Hội Dòng đón tiếp Cha BRUNO CADORÉ – BTTQ Dòng Anh Em Thuyết Giáo và hai Cha phụ tá.

0

HỘI DÒNG HÂN HOAN CHÀO ĐÓN
CHA BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN: CHA BRUNO CADORÉ, O.P.
Cha phụ tá: Cha GERARD FRANCISCO TIMONER III, O.P.
Cha phụ tá: Cha ALAIN ARNOULD, O.P.

Sáng Chúa nhật 07/04/ 2019, ngày vui đặc biệt đối với chị em Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp. Vì trong đại gia đình Đa Minh, chị em thấy mình được yêu thương, dù nhỏ bé về mọi phương diện, Hội dòng được ưu ái vinh dự đón tiếp Cha Bề trên Tổng quyền BRUNO CADORÉ, O.P. cùng hai Cha phụ tá của Ngài: Cha GERARD FRANCISCO TIMONER III, O.P. – Đặc trách vùng Châu Á Thái Bình Dương và Cha ALAIN ARNOULD, O.P.- Đặc trách vùng Tây Bắc Châu Âu và Canada.

Vào lúc 8g10 chiếc xe hơi đưa Cha Bề trên Tổng quyền và hai Cha phụ tá tiến vào cổng của Hội dòng trong tiếng vỗ tay giòn giã và lời chào mừng nồng nhiệt của chị em.

Mở đầu cho cuộc gặp gỡ là những phút giây linh thiêng trước Thánh Thể Chúa. Hạnh phúc có Chúa trong đời dâng hiến và niềm vui có Cha anh trong đại gia đình Đa Minh cùng sẻ chia, nâng đỡ, khích lệ đời sống và bước đường sứ vụ. Tất cả giờ đây gói trọn trong tâm tình tri ân Chúa, cám ơn Cha Bề trên và quý Cha phụ tá đã đem hồng ân Chúa đến trong Hội dòng.

Tiếp đến chị em tổ chức buổi gặp gỡ Cha Bề trên và hai Cha phụ tá với chương trình gọn nhẹ ấm cúng tình gia đình tại hội trường 2000. Khai mạc chương trình với vũ khúc: “GẶP CHÚA TRÊN QUÊ HƯƠNG” các em Học viện Thánh Tôma đã khéo léo làm sống lại ký ức một thoáng quê hương trong lòng chị em, đồng thời gửi gắm tâm tình yêu thương, lời chào mừng trân trọng và giới thiệu đến Cha Bề trên Tổng quyền và quý Cha phụ tá nét đẹp văn hóa của Việt Nam.

“Quê hương con bốn mùa mưa nắng,
lều tranh đơn sơ, chiếc thuyền đong đưa,
một câu dân ca con hát dâng Ngài.
… Chúa hãy là người Việt Nam
để con được gặp Chúa trên quê hương con.”

Sau vũ khúc khai mạc và lời giới thiệu các thành phần tham dự, chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng đại diện Hội dòng chào mừng Cha Bề trên Tổng quyền và hai Cha phụ tá. Đồng thời giới thiệu đôi nét về lược sử của Hội dòng, số nhân sự, các khối đào tạo và sứ vụ chị em đang thi hành trên khắp miền đất nước.

Kế đến Cha Bề trên Tổng quyền BRUNO CADORÉ, O.P. chia sẻ theo ước nguyện của chị em muốn được lắng nghe về việc đào tạo trong Dòng Đa Minh. Bởi vì điều quan tâm đặc biệt của chị em toàn Dòng trong thời điểm này, đang hướng tới Tổng hội Tam Hiệp XV, với định hướng là “Đào tạo nữ tu Đaminh trở thành người môn đệ đích thực của Đức Kitô”. 

Trước tiên, Cha Bề trên Tổng quyền chia sẻ với chị em về từ “đào tạo” trong tiếng Pháp có 2 nghĩa: Nghĩa thứ nhất là uốn nắn một cái gì đó theo khuôn mẫu. Một khi đã theo khuôn mẫu thì phải tuân theo những quy tắc nhất định, không được thay đổi. Nghĩa thứ hai, từ “đào tạo” cũng có nghĩa là đồng hành, là tôn trọng những nét riêng của mỗi người để giúp phát triển cách tốt nhất cái riêng biệt đó. 

Khi nói đến đào tạo người tu sĩ, chúng ta phải theo nghĩa thứ hai của từ đào tạo. Có nghĩa người đào tạo cần đồng hành với các ứng sinh để giúp họ phát triển tốt nhất khả năng và hồng ân Chúa ban riêng cho mỗi người. Mỗi chị em đến với Hội dòng đều mang theo những món quà đặc biệt Chúa ban cho họ, Hội dòng cần giúp họ phát triển tốt nhất hồng ân đó trong đời sống dâng hiến. 

Một điểm quan trọng của việc đào tạo trong đời tu Đa Minh, đó là mỗi người phải để cho mình được đào luyện dưới mái trường của Cha Thánh Đa Minh. Đặc biệt là sự tự do và sẵn sàng để Chúa huấn luyện, nhất là cảm được sự ngọt ngào gần gũi của tình bạn sống gắn bó mật thiết với Chúa. Từ đó người tu sĩ Đa Minh trở thành chứng nhân của tình bạn chân thành sống với Chúa, với thế giới và với những ai họ gặp gỡ.

Sau phần chia sẻ của Cha Bề trên Tổng quyền, bầu khí của buổi gặp gỡ thêm cởi mở, vui tươi, chan hòa tình thương hiền phụ, khi chi em tích cực đặt những câu hỏi xoay quanh việc huấn luyện người nữ tu Đa Minh trong thời đại hôm nay. Tất cả đều được Cha Bề trên Tổng quyền quan tâm hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm và bày tỏ sự khích lệ cổ võ chị em tích cực sống Linh đạo của Dòng để huấn luyện bản thân và góp phần xây dựng việc đào tạo trong toàn Dòng.

Sau cùng Vũ khúc: Laudare, Benedicere, Praedicare do các em Học viện dọn khấn trọn, Tập sinh và Thỉnh sinh thể hiện đã nói lên trọn vẹn tính chất người tu sĩ Đa Minh khi đã được đào tạo trưởng thành theo khuân mẫu Đức Kitô, luôn sẵn sàng hăng say tiếp bước Cha anh đi đến tận cùng trái đất để Ngợi khen, chúc tụng, Giảng thuyết cho Lời Chúa được vang xa.

Để lưu dấu kỷ niệm ngày Cha BTTQ đến thăm Hội dòng trong chuyến công vụ của Ngài. Chị BTTQ Maria Đinh Thị Sáng thay mặt Hội dòng trao tặng KỶ NIỆM CHƯƠNG cho Ngài để tỏ lòng quý mến và cám ơn Cha đã dành thời gian quý báu và tình thương đặc biệt cho Hội dòng.

Rời hội trường 2000, Cha BTTQ có cuộc gặp gỡ quý Bề trên của các Hội dòng trong Liên Hiệp Nữ Đa Minh Việt Nam tại phòng Đức Mẹ bảo trợ. Chị BTTQ Maria Đinh Thị Sáng trong chức vụ Chủ tịch liên hiệp Nữ Đa Minh Việt Nam, đại diện quý Bề trên kính lời chào cha BTTQ. Tiếp đến quý Bề trên đại diện các Hội dòng tự giới thiệu. Sau phần giới thiệu, chị BTTQ Maria Đinh Thị Sáng xin cha BTTQ ban lời huấn từ. Tuy nhiên, cha BTTQ nói: cha đến đây là để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng cũng như các sinh hoạt của Liên hiệp và của từng Hội dòng.

Để bắt đầu, chị BTTQ Maria Đinh Thị sáng trình bày sơ qua những sinh hoạt của Liên Hiệp. Sau đó, quý Bề trên chia sẻ và đặt thêm các câu hỏi. Nhân dịp này Cha BTTQ cũng tạ ơn Chúa, cám ơn các Hội dòng nữ đã đóng góp những giá trị tinh thần xây dựng đại gia đình Đa Minh. Ngài ước mong chị em trong Liên hiệp luôn cộng tác làm việc hài hòa với nhau và Ngài mong sao cho tình liên đới đó được trải rộng đến với các anh em Đa Minh, để anh chị em Đa Minh sẵn sàng cộng tác, hỗ trợ và bổ túc cho nhau trong sứ vụ.

Niềm vui của chi em trong Hội dòng tiếp tục dâng cao và trào tràn trong ánh mắt, trên gương mặt của mỗi người khi đến với bữa ăn Agapê cùng với Cha BTTQ, hai Cha phụ tá và quý Bề trên Liên Hiệp Nữ Đa Minh Việt Nam, được diễn ra trong bầu khí vui tươi, thân thiện và đầy ắp tình thương…mùi thơm ngon, hấp dẫn của các món ăn “búp-phê” cũng lôi cuốn thực khách muốn thưởng thức ngay các món hợp khẩu vị. 

Sau bữa ăn huynh đệ Cha BTTQ và quý Cha phụ tá tham quan khu vực nhà Thỉnh viện, thăm quý Dì nhà An Dưỡng và phòng truyền thống của Hội Dòng. Sau đó Cha BTTQ và quý Cha chia tay chị em để tiếp tục chuyến viếng thăm một cộng đoàn khác của Dòng Đa Minh.

Chúng con kính chúc Cha BTTQ và hai Cha phụ tá sức khỏe dồi dào và muôn ơn lành của Chúa để Cha BTTQ và quý Cha chu toàn sứ mạng Chúa trao phó và đón nhận được kết quả tốt đẹp trong các cuộc viếng thăm.

Xin nhấn vào đây để xem file hình đầy đủ

Ban truyền thông

Comments are closed.