Hạt Ngọc Trai trong bàn tay Chúa – Nữ tu đăng đàn

0

Đề tài: HẠT NGỌC TRAI TRONG BÀN TAY CHÚA
(Chia sẻ hành trình ơn gọi)

Kính thưa Gia đình,

Khác với các loại đá quý thường được hình thành trong lòng đất, ngọc trai được hình thành trong cơ thể của con trai sống dưới lòng biển khơi qua một quá trình dài mà nó phải trả giá, phải đánh đổi để được kết tinh thành hạt ngọc. Đời con cũng như hạt cát nhỏ bé, phù du thế nhưng Chúa lại thương ban cho con ơn gọi thánh hiến như viên ngọc quý để con được thuộc trọn về Chúa và hiến thân phụng sự Chúa và phục vụ Giáo hội.

Trong tâm tình cảm tạ tri ân, con xin mượn hình ảnh của viên ngọc trai, để chia sẻ với gia đình về hành trình ơn gọi của con qua chủ đề: “Hạt ngọc trai trong bàn tay Chúa”.

Bước 1: Chuẩn bị môi trường nuôi

Phần lớn, người ta nuôi ngọc trai chủ yếu ở vùng biển Nam Thái Bình Dương, đảo Tahiti thuộc Pháp, Nhật Bản, Philippines và một số nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, ngọc trai được nuôi phổ biến ở đảo Cô Tô – Quảng Ninh, Nha Trang – Khánh Hòa và đảo ngọc Phú Quốc.

Còn viên ngọc trai đời con được Chúa chuẩn bị môi trường nuôi ở miền đất liền Tân Phú, Đồng Nai – nơi xứ đạo Thọ Lâm. Con là con út trong gia đình, trên con có 2 anh trai và 4 chị gái. Vì vậy, con rất được yêu thương và cưng chiều. Ngay từ khi còn nhỏ xíu con đã thể hiện mình là người được cưng chiều khi không chịu cai sữa. Mặc dù lúc đó con chưa có khái niệm: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng để cai sữa cho con, mẹ đã đã phải dùng đủ cách đủ mẹo, hễ ai mách bảo gì là mẹ thí nghiệm liền. Người ta mách luộc trứng bỏ vào gầm giường cho con bò vào ăn sẽ cai sữa được, thế nhưng đã hết bao nhiêu chục trứng rồi mà vẫn chưa cai sữa được cho con. Thế là mẹ con phải chịu thua, mãi đến gần 3 tuổi, con mới bỏ được sữa mẹ nên gia đình nhìn con là biết vì sao con lại màu mỡ như vậy. Thuở nhỏ, con là một cô bé bướng bỉnh và đầy cá tính. Con còn được gọi là “cậu bé rừng xanh”, vì khi coi bộ phim cùng tên với nhân vật chính này, con đã bắt chước y chang. Con mặc chiếc quần đùi hóa trang, nô giỡn với các bạn trong cùng thôn xóm. Con cứ tưởng cuộc sống sẽ trôi qua êm đềm như thế…

Nhưng không! Đầu năm 1991, lúc đó con được 5 tuổi, dì của con ở dòng Mến Thánh Giá Khiết Tâm về thăm gia đình. Dì đã thuyết phục được ba mẹ cho con và người chị kế con theo dì đi học nội trú ở Đà Lạt, rồi sau này đi tu luôn. Mẹ đã nói chuyện với chị của con, và chị đã đồng ý đi học. Đến lượt con, mẹ đã phải dỗ mặn dỗ ngọt, đưa ra trăm phương nghìn kế để “dụ” con. Trước tiên, mẹ dùng sắc đẹp thuyết phục con: Đi học ở Đà Lạt cho trắng trẻo, hồng hào đẹp gái chứ ở nhà đen đủi xấu xí chẳng ai thèm thương. Lúc đó, sắc đẹp là điều con chưa quan tâm, nên mẹ dùng dùng cách khác: Con theo dì đi học ở Đà Lạt cho giỏi, chứ ở nhà học dốt… Sau này chỉ có đi chăn bò thôi! Nhưng con cũng chẳng quan tâm, bởi vì giỏi giang đối với con lúc đó chẳng có ý nghĩa gì. Niềm vui của con là được ở nhà với mẹ và được đi chơi mỗi ngày, vậy là đủ rồi. Ngày hôm sau, mẹ dẫn con đi chợ và thử con một lần nữa. Mẹ nói: Nếu con đi học với dì, mẹ sẽ mua quần áo đẹp và thật nhiều bánh kẹo nữa. Đến đây thì con hoàn toàn bị “khuất phục” trước những thỏa thuận của mẹ và chấp nhận đi học nội trú với dì. Thế là con hân hoan đi cùng dì, với hành trang là chiến lợi phẩm sau cuộc thỏa thuận: hai cái giỏ, một giỏ đựng bánh kẹo còn một giỏ đựng quần áo.

Những ngày đầu xa gia đình đối với con thật là khó khăn. Con đã hối hận vì chấp nhận lời đề nghị của mẹ. Mặc dù đã có dì và chị gái bên cạnh, nhưng không làm sao con quên được nỗi nhớ nhà. Con đã khóc rất nhiều mỗi khi nhớ mẹ. Cái lạnh về đêm của Đà Lạt làm con thèm được vòng tay ấm áp của mẹ ôm con vào lòng, dỗ dành mỗi khi con khó ngủ. Rồi thời gian dần trôi, con cũng quen được với môi trường nơi đây. Con đã phải học cách tự trưởng thành, tự làm mọi việc mà không có mẹ.

Được nuôi dưỡng trong môi trường tốt lành của quí dì dòng Mến Thánh Giá Khiết Tâm, hạt ngọc trai của con được chăm sóc qua những giờ giáo lý. Vì vậy, con được củng cố hơn về đức tin. Cũng chính nơi môi trường này, Chúa đã cấy thêm mầm mống ơn gọi trong viên ngọc trai của con, đặt con vào môi trường nuôi thật tốt, là điều kiện ban đầu để cho viên ngọc trai ơn gọi của con có cơ hội hình thành và phát triển.

Môi trường nuôi rất quan trọng, nhưng để viên ngọc ơn gọi của con được phát triển cần phải có một trai mẹ thích hợp để đặt vào. Không phải bất kì trai mẹ nào cũng cấy vào được nhưng phải chọn trai mẹ có kích thước phù hợp. Trai mẹ cũng phải khỏe mạnh hội tụ đủ các yếu tố kích thước, độ tuổi. Vậy, Chúa phải tìm cho con một trai mẹ ở đâu?

Bước 2: Chọn trai mẹ và cấy nhân

Hè năm 2005, con về thăm gia đình và chờ kết quả thi đại học. Thiên Chúa đã sắp đặt cho con gặp dì Madalena Nguyễn Thị Mến. Dì ngỏ ý rủ con đi dự tu ở dòng của dì. Mặc dù con đã trả lời với dì là con sẽ đi tu ở dòng MTG Khiết Tâm với dì ruột của con, nhưng dì vẫn mời gọi: Con cứ đi dự tu thử ở dòng của dì xem sao. Nếu không thích thì thôi. Hai dì cháu tu hai dòng càng vui, Tết về cho có nhiều màu áo hơn. Thế rồi, con đồng ý. Dì đưa con cùng 4 chị em khác về Nhà Mẹ Tam Hiệp để dự tu.

Những ngày sinh hoạt và học hỏi về linh đạo của dòng, con cảm thấy mình luôn bị thôi thúc trong tâm hồn về Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp mà con mới được biết sau này. Sau khi nhận được thư báo trúng tuyển của nhà dòng và trở về gia đình, con không khỏi băn khoăn và lo lắng: Không biết Chúa muốn con chọn lựa thế nào đây? Qua những chia sẻ, hướng dẫn của dì Madalena Mến, và trong cầu nguyện, con đã quyết định theo Chúa trong ơn gọi Đa Minh Tam Hiệp.

Và giờ đây, điều mà con lo lắng nhất là con chưa biết ăn nói thế nào với dì của con. Biết bao nhiêu hi vọng của dì đặt nơi con, thế mà bây giờ con lại chọn nơi khác. Con xác tín: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng Người, Người sẽ ra tay” (Tv 37,5). Thế rồi, khi con thưa chuyện với dì, dì đã chấp nhận để con được đi tu ở Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp. Vì vậy ngày 02/9/2005, con lên đường đi tu với quyết tâm sẽ theo Chúa đến cùng để không phụ công ơn của ba mẹ và mọi người đã hy sinh cho con. Ra đón con và mẹ là dì giám đốc Maria Trần Thị Len. Sau khi trao đổi với dì giáo, mẹ con ra về. Cánh cổng nhà dòng khép lại. Ngày hôm ấy trời rất trong xanh, nhưng nơi khóe mắt của con lại có một cơn mưa rào nhẹ, đánh dấu giây phút con chính thức gia nhập vào gia đình Thỉnh viện, và cũng là giây phút Chúa đã chọn được trai mẹ ưng ý nơi Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp để gửi gắm viên ngọc trai ơn gọi của con.

Năm đầu tiên, con được phụ dạy học lớp Lá cùng với dì Têrêsa Phan Thị Linh Phượng. Bên cạnh niềm vui đến từ tâm hồn thơ ngây của các cháu, con cũng gặp nhiều khó khăn vì chưa quen với công việc. Nhưng qua đó, con thấy mình được lớn lên rất nhiều và có thêm kinh nghiệm chăm sóc các bé. Năm thứ hai, nhờ ơn Chúa thương, con đã trúng tuyển vào trường CĐSP Đồng Nai với chuyên ngành Mầm non. Trong suốt 3 năm học, con luôn lãnh nhận được linh ân “thông minh” trong ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Con cảm nhận Chúa Thánh Thần luôn đồng hành và học cùng con. Ra trường, con được trở lại trường Măng Non với trách nhiệm là cô giáo chính. Mặc dù đã có chuyên môn nhưng con cũng không tránh khỏi những lúng túng với sổ sách và những thay đổi trong soạn giảng. Tạ ơn Chúa, dưới sự hướng dẫn của dì Maria Đinh Thị Ngát và dì Catarina Thanh Nghiêm, con cũng hoàn thành được sứ vụ của mình.

Khi đã tìm được trai mẹ ưng ý, người nuôi sẽ cấy nhân vào con trai để bắt đầu tạo ngọc. Lúc này hạt cát đời con cũng bắt đầu được nuôi cấy nơi gia đình Tiền tập viện. Với sự đồng hành của dì giáo Maria Nguyễn Thị Kim Hoa, con cùng với 16 chị em trong lớp Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, hân hoan tiến về miền đất cao nguyên Bảo Lộc. Hình ảnh các cô gái dân tộc đi hái chè với chiếc gùi sau lưng trước đây thật xa lạ với con, nhưng bây giờ lại thật gần gũi với người thật, việc thật. Hơn thế nữa, con còn được nhập cuộc làm một cô gái miền sơn cước thực thụ với công việc vườn chè. Ngoài ra, chị em chúng con cũng thay phiên nhau làm bếp và còn cũng được tập tành “nói về Chúa” khi tham gia dạy giáo lý cho các em thiếu nhi tại Giáo xứ Thánh Tâm.

Một năm Tiền tập trôi qua với những kỉ niệm thật đẹp, những tiếng cười pha lẫn những giọt mồ hôi, những giờ bên Chúa sau một ngày làm việc đã cho con thêm kinh nghiệm sống với Chúa và chị em.

Bước 3: Nuôi vỗ

Kính thưa Gia đình,

Con trai sau khi cấy nhân sẽ bị tổn thương và yếu đi rất nhiều nên cần một chế độ chăm sóc đặc biệt gọi là “nuôi vỗ” để trai được phục hồi sức khỏe. Nơi nuôi vỗ phải yên tĩnh và môi trường nước ít giao động.

Vâng, sau một năm trải nghiệm với nắng gió của miền cao, với những công việc chân tay và cả những thử nghiệm thích ứng với ơn gọi, Mẹ Hội dòng thấy con cần được chăm sóc đặc biệt hơn nên cho con tiến thêm 1 bước nữa trong ơn gọi. “Con thưa cùng Chúa, Ngài là Chúa con thờ, ngoài Chúa ra đâu là hạnh phúc”(Tv 16,2). Niềm hạnh phúc của con là chính Chúa được cụ thể hóa khi con được Mẹ Hội dòng đón nhận vào Tập viện. Một năm hồng ân con được ở lại bên Chúa.

Lúc này vật thể lạ sẽ ở lại bên trong nhuyễn thể và bị bao phủ bởi nhiều lớp xà cừ. Đây là thành phần chính tạo nên vẻ lấp lánh quyến rũ của viên ngọc trai. Viên ngọc của con giờ đây được ở lại trong Chúa được bao phủ bởi những lớp xà cừ qua những giờ cầu nguyện. Chính trong năm này con cũng được Mẹ Hội dòng giúp con định hướng và phân định ơn gọi của mình. Con được tập sống những đòi hỏi thiết yếu của đời tu, nhất là ba Lời khấn. Bên cạnh những công tác bổn phận thường nhật, con được học các môn học nhằm giúp hiểu biết sâu xa hơn nữa bản chất đời sống tu trì nhất là về Lịch sử của dòng, Linh đạo Đa Minh và Luật dòng.

Bước 4: Nuôi thành ngọc

Sau quá trình chăm sóc đặc biệt, con trai đã phục hồi sức khỏe và đã thích nghi, chung sống hòa bình với vật thể lạ trong cơ thể sẽ được chuyển đến bãi chính để nuôi thành ngọc.

Khép lại những khoảnh khắc tâm giao bên Chúa, những giây phút ngọt ngào cùng Chúa nơi sa mạc tình yêu. Năm Tập II con được sai đến thi hành sứ vụ tại cộng đoàn thánh Giuse II, Bình Phước. Nơi đây, qua công tác dạy học mầm non và trong tình chị tình em, con được thử nghiệm: “Chia sẻ cho tha nhân những gì mình đã chiêm niệm”.

Vào ngày 06/8/2013, con được Chúa mời gọi ký kết giao ước tình yêu với Ngài qua việc tuyên khấn. Từ đây con ý thức hơn khi tuyên khấn là chính lúc con đáp lại tiếng Chúa một cách dứt khoát hơn: “Một lần đã dâng hiến trì trọn đời Chúa ơi, con sẽ không bao giờ, không bao giờ đổi thay”. Từ đây, con phó thác đời con trong bàn tay quan phòng và yêu thương của Thiên Chúa qua Mẹ Hội dòng. Và cũng từ đây, con xin được chấp nhận những chà sát để trở nên một viên ngọc sáng mới cho đời hiến dâng cũng như cho sứ vụ của người nữ tu Đa Minh Tam Hiệp, như lời bài hát “…để từ nay con sống là sống cho tình yêu. Và dầu cho con chết là chết cho cho tình yêu”.

Bước 5: Chăm sóc quản lý

Trong quá trình nuôi, công việc chăm sóc trai chủ yếu là vệ sinh lồng nuôi trai khỏi rong rêu và giữ cho lồng nuôi sạch sẽ tránh những bệnh tật hay những ký sinh trùng đeo bám vào vỏ trai gây bất lợi cho sự sống của trai.

Hạt ngọc trai đời con còn những bụi bẩn cần phải loại bỏ trong tâm hồn, trong cách sống cho xứng với lời khấn hứa. Những cảm nhận về tình yêu Chúa trong năm Tập được trở nên cụ thể hơn khi con được Mẹ Hội dòng tạo điều kiện cho con tiếp tục với 3 năm học Thần học nơi Học viện thánh Tôma. Rồi cánh cửa sinh viên Thần học khép lại, một lần nữa con lặp lại giao ước tình yêu giữa con với Chúa trong ngày khấn tạm lại để chuẩn bị thi hành sứ vụ.

Bước 6: Nuôi gây màu

Thưa Gia đình!

Trong thị trường, ngọc trai được ưu chuộng là ngọc trai có màu trắng hồng. Loại ngọc này chỉ có thể tạo thành ở những vùng biển nhất định. Do đó, trước khi thu hoạch, trai được chuyển tới các vùng biển này để nuôi màu.

Vì muốn viên ngọc trai ơn gọi của con đẹp hơn, có giá trị hơn, nên thời gian đầu, Chúa gửi con đến Tu xá thánh Phanxicô, Cây Gáo để thực tập sứ vụ. Con được trao công tác dạy học và tham gia dạy giáo lý và phụ trách ca đoàn. Nhận bài sai sứ mệnh từ tay dì Bề trên Tổng quyền, con vừa hân hoan vừa lo sợ. Con hân hoan vì từ nay con được trở thành sứ giả rao loan Lời Chúa, lo vì giới hạn của bản thân, con sợ mình không thể chu toàn sứ vụ Hội dòng trao. Quả thực, nhiều lúc công việc quá tải, con muốn buông xuôi, bỏ cuộc. Nhưng chính sự yêu thương, nâng đỡ, cảm thông của chị em và cộng đoàn giúp con có thêm động lực để tiếp tục cố gắng chu toàn bổn phận.

Như viên ngọc trai, xuất thân từ hạt cát nhỏ nhoi, không ngừng bồi đắp để kiến tạo hình hài. Từ hạt cát thô, ẩn tiềm giá trị, vượt qua bao mài dũa với cuộc đời để tăng thêm giá trị, tỏa sáng, tô điểm cho cuộc đời thêm sắc màu, con cũng tự nhắc nhở mình hãy sống một cuộc đời như thế: dám đối diện với thử thách, mài dũa với khó khăn để được lớn lên, thêm kinh nghiệm làm hành trang cho sứ vụ mai sau. Thời gian dần trôi, năm thực tập đầu tiên khép lại với nhiều bài học kinh nghiệm. Đó là hành trang quí báu cho hành trình sứ vụ tiếp theo của con.

Năm thứ hai con tiếp tục hân hoan lên đường với xác tín: “Ơn Ta đủ cho con” (2Cr 12, 9). Bề trên trao cho con những công tác quen thuộc: dạy học, mục vụ Giáo xứ, coi ca đoàn nhưng với một môi trường và những đối tượng mới. Một năm thực tập nơi cộng đoàn thánh Têrêsa, con có thêm cơ hội chia sẻ cuộc sống của những người nghèo. Qua những lần đi thăm viếng, con lại mang thêm những thao thức ấy vào trong những giờ cầu nguyện. Con xin Chúa ban cho có nhiều tâm hồn quảng đại, sẵn sàng chia sẻ với những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn cả những nhu cầu cơ bản nhất của đời sống. Và con cũng xin Chúa dạy con biết cách yêu thương nhiều hơn, trao ban nhiều hơn và quảng đại nhiều hơn.

Bước 7: Thu hoạch

Đối với người nuôi trai thì đây là khoảng thời gian quan trọng. Trai được tách vỏ, lấy ngọc, làm sạch ngọc và chuyển đến những cơ sở chế tác.

Sau thời gian thực tập sứ vụ, con được Mẹ Hội dòng dành cho một năm hồi tâm để chuẩn bị cho lễ dâng vĩnh viễn của đời con. Con biết hạt ngọc trai ơn gọi của con vẫn đang trong giai đoạn thô, chưa tròn đều, vẫn còn những vết cáu bẩn và màu sắc chưa đạt yêu cầu. Thế nên, con tận dụng từng giây phút của năm hồng ân này để một lần nữa nhìn lại hành trình đời mình, để cố gắng mỗi ngày mài dũa hạt ngọc ơn gọi đời con nên tròn đầy hơn, đẹp tốt hơn.

Nữ tu Maria Nguyễn Thanh (HVDKTĐ)

Comments are closed.

phone-icon