Chuyện Tình Mùa Đông

0

Người ta nói rằng tình yêu nào mà không có hương vị ngọt ngào lẫn đắng cay. Ngọt ngào vì có được những giây phút nồng ấm bên nhau, và rồi cũng có ngày cay đắng khi nói lời xa nhau.

Câu chuyện tình trong Mùa Đông Của Anh là lời trần tình của một chàng trai đã nếm vị đắng cay của tình yêu vội vàng mùa đông. Cuộc tình bắt đầu vào một mùa Đông, để rồi từ đó trở thành mùa giá băng kỷ niệm và mãi mãi là trăm năm lạnh giá.

Ngày nào anh yêu em, anh đã quen trong cay đắng tuyệt vời.
Ngày nào em yêu anh, em hẳn quên với trời hạnh phúc mới
Em ơi Đông lại về từ trăm năm lạnh giá
Tim anh như ngừng thở, từ sau ân tình đó
Em nghe không? Mùa đông, mùa đông…

Giây phút được yêu của ngày nào khiến “Tim anh như ngừng thở từ sau ân tình đó”. Đây Là sự hoài cảm trân trọng của chàng trai si tình đối với người yêu, một cuộc tình tuy ngắn ngủi chỉ một mùa đông nhưng để lại tâm hồn chàng trăm năm lạnh giá. Đây là một tình yêu điên dại đến nỗi mỗi khi trời lập đông lại nhớ da diết kỷ niệm xưa dẫu rằng nàng đã vui với trời hạnh phúc mới.

Trời lập đông chưa em, cho lũ dơi đi tìm giấc ngủ vùi
Để mặc anh lang thang, ôm giá băng ngỡ thầm người yêu tới.
Đêm chia ly em về, đường khuya em bật khóc
Anh xa em thật rồi, làm sao quên mùi tóc
Em hỡi em, có phải tình băng giá là tình đẹp trên thế gian.

Nhìn người yêu tìm niềm vui mới chàng trai bỗng thấy mình như là “Người điên không biết nhớ, người say không biết buồn”. Thực ra anh đang dối lòng mình vì làm sao quên được mối tình trăm năm ấy, cho dù cuộc tình dương gian muôn đời không nghĩa lý, thì nó vẫn làm cho anh nhớ mãi mùi tóc thơm tho của người con gái anh yêu.

Anh chỉ là người điên trong vườn hoa tình ái.
Anh chỉ là người say bên đường em nhìn thấy.
Em đi đi, người điên không biết nhớ và người say không biết buồn

Những cuộc tình dương gian, muôn đời không nghĩa lý
Nhưng người vẫn tìm nhau trong vòng tay tình ý
Như đôi ta… niềm yêu xưa chỉ còn một vì sao anh lẻ loi.

Với những câu, ca từ đẹp sáng tạo lạ lùng như “Cay đắng tuyệt vời”, “Tim anh như ngừng thở từ sau ân tình đó”, “Anh chỉ là người điên trong vườn hoa tình ái”, “Anh chỉ là người say bên đường em nhìn thấy”… nhạc phẩm Mùa Đông nói lên tình yêu chân thành chung thủy của người con trai dẫu bị bạc tình vẫn mãi yêu em bằng một niềm cay đắng tuyệt vời, nhưng không bi lụy không than van, vẫn nhắc lại một hình ảnh đẹp của người tình mùa đông của anh.

Hôm nay chúng ta mừng Con Thiên Chúa giáng sinh làm người. Đây là ngày giao duyên giữa trời và đất. Ngày mà Con Thiên Chúa đến và gặp gỡ con người trong một đêm đông lạnh giá. Cuộc tình của Ngài cũng éo le nên cũng trăm năm lạnh giá vì người mình yêu vẫn đang đi tìm niềm vui mới.

Ngài cũng quá yêu nên cũng quá say, quá điên, vì quá yêu con người chúng ta. Cho dầu cuộc tình dương gian muôn đời không nghĩa lý vì nó dễ dàng bội ước, bội thề, nhưng tình yêu của Ngài vẫn mãi mãi là một hôm qua cũng như hôm nay và mãi mãi.

Nhìn vào tình yêu giáng sinh của Con Thiên Chúa dường như Ngài cũng tê tái vì người mình yêu đang tìm niềm vui mới. Ngài yêu hết lòng nhưng người yêu đã tìm niềm vui mới trong men rượu, trong lạc thú trần gian. Hầu như các quán bar của Việt Nam hôm nay mỗi khi bị bắt đều hơn một nửa người trong số đó là dương tính với ma túy ! Ma quỷ hôm nay đang đầu độc giới trẻ bằng việc tìm niềm vui mới trong ma túy xì ke đến mức độ nhiều loại thuốc phiện hôm nay bán rẻ như cho, đã khiến cho hàng trăm ngàn bạn trẻ sống không có tương lai, chỉ biết tìm niềm vui hiện tại mà thiếu trách nhiệm bổn phận với bản thân và gia đình. Và có thể rất nhiều người trong chúng ta cũng đã và đang tìm niềm vui mới trong tội lỗi trụy lạc, trong tham lam bất chính để rồi xa nhà thờ, bỏ xưng tội rước lễ, và chỉ đến nhà thờ như một bổn phận đến cho xong mà không còn tâm tình cầu nguyện tạ ơn và tôn vinh.

Con Thiên Chúa đến mời gọi nhân loại hãy đón nhận Ngài là ánh sáng, là chân lý, là hòa bình công lý và tình thương, nhưng dường như con người lại thích ở trong bóng tối, thích lao vào những bóng tối tội lỗi của tình dục sa đọa, của tham lam bất chính, của lừa dối đến nỗi bẻ cong công lý. Một xã hội không có công lý là một xã hội bất công, chia rẽ và hận thù, thế nên hòa bình cũng chỉ là ước mơ ngàn đời của nhân loại hôm qua và hôm nay.

Sứ điệp từ máng cỏ Belem vẫn đang mời gọi chúng ta hãy trở về với tình yêu ngàn đời của Thiên Chúa. Hãy trung thành với Thiên Chúa nên đừng đi tìm niềm vui mới trong tội lỗi, trong men say lạc thú. Hãy can đảm từ bỏ bóng tối tội lỗi để tiếp nhận Ngài là ánh sáng dẫn ta đi trong chân lý tình yêu và sự thật.

Vâng, chỉ khi nào chúng ta quay trở về với ánh sáng của luật Chúa, của chân lý thì lúc đó chúng ta mới thực sự có tự do và hạnh phúc. Con người chỉ hạnh phúc khi được tự do sống mà không lệ thuộc bởi những đam mê tội lỗi. Thế nên, Chúa giáng sinh đang mời gọi chúng ta hãy để cho Ngài dẫn dắt cuộc đời chúng ta, hãy để Ngài làm chủ cuộc đời chúng ta, và Ngài sẽ cho chúng ta được tự do khỏi những quyến luyến, những ràng buộc tội lỗi.

Cầu chúc cho mọi người, mọi nhà luôn được Đấng Emmanuel ở cùng anh chị em. Xin Ngài làm chủ các gia đình và gìn giữ anh chị em khỏi mọi sự dữ , có như vậy thì niềm vui giáng sinh mới tròn đầy ý nghĩa và niềm vui. Chúc cho anh chị em một mùa giáng sinh an bình và một năm mới hạnh phúc thành công. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Comments are closed.

phone-icon