Nếu không thể đi xưng tội?’ – Hãy thưa với Chúa Cha & và xin tha thứ – Bài Giảng của ĐTC Phanxicô (20.3.2020)

0

Nhắc lại Giáo lý, nhắc nhở tín hữu rằng Chúa đang chờ đợi họ & sẽ tha thứ cho họ

20 tháng Ba, 2020 10:05

DEBORAH CASTELLANO LUBOV

Nếu không thể đi xưng tội? Hãy thành tâm thưa với Chúa, là Cha của anh chị em, và xin Ngài tha thứ những tội lỗi của mình … 

Đức Thánh Cha Phanxico động viên tín hữu trên toàn thế giới noi theo lời mời gọi của ngài, trong Thánh Lễ riêng của ngài tại khu ngài ở Casa Santa Marta, một lần nữa dâng cho các nạn nhân và những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Coronavirus, hôm nay cầu nguyện đặc biệt cho những nhân viên y tế ở miền bắc, nhiều người đang dấn thân vào nguy hiểm.

Đức Phanxico nói, “Hôm qua, cha nhận được tin nhắn từ một linh mục ở vùng Bergamo, ngài xin cầu nguyện cho các bác sĩ đang làm việc ở đó … Họ đang kiệt sức … và đang thật sự hy sinh cuộc sống của họ để giúp đỡ những người đang bị bệnh, để cứu sinh mạng người khác.”

Đức Thánh Cha cũng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo dân sự, để khi họ lãnh đạo trong cuộc khủng hoảng thường “chịu đựng sự hiểu lầm,” và là “những trụ cột giúp chúng ta thoát ra khỏi hoàn cảnh và bảo vệ chúng ta thoát khỏi cơn khủng hoảng này.”

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha phân tích về các bài đọc trong ngày Chương 15 của Tin mừng Lu-ca, kể câu chuyện Người con Hoang đàng, theo bản tin của Vatican News.

Người cha trong câu chuyện, Đức Phanxico nhắc lại, “chắc đã đi lên sân thượng — không biết bao nhiêu lần một ngày! — suốt ngày này sang ngày khác, tháng này sang tháng khác, năm này sang năm khác, có lẽ để chờ đợi đứa con trai. Ông đã nhìn thấy nó từ xa.”

Tương tự như vậy, như đứa con trai kia cần cất bước trở về, Đức Thánh Cha khuyên nhủ: “Hãy trở về với Cha của anh chị em, hãy trở về với Cha. Người đang đợi anh chị em. Chính lòng nhân từ của Chúa nói với chúng ta, đặc biệt trong Mùa Chay này. Nó là thời gian để soi vào trong lòng mình và nhớ về Chúa Cha và trở về với Chúa, với Cha của chúng ta.”

Đức Phanxico thừa nhận rằng chúng ta có thể nói: “Không, thưa Cha, con xấu hổ không thể trở về vì … Cha biết đấy, con đã làm quá nhiều …, con đã phạm quá nhiều … Và Chúa nói gì? “Hãy trở về, ta sẽ chữa lành …”

“Hãy trở về với Cha đang chờ đợi anh chị em,” ngài nhấn mạnh: “Thiên Chúa từ bi sẽ chữa lành chúng ta; Người sẽ chữa lành chúng ta khỏi nhiều, nhiều vết thương của cuộc sống và nhiều điều kinh khủng chúng ta đã làm. Mỗi người đều có tội riêng của mình!”

Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu nhớ “trở về với Chúa là trở về với một cái ôm, về với cái ôm của Cha.” Ngài cũng động viên tín hữu hãy nhớ đến lời hứa tiên tri I-sai-a đã nói: “Tội các ngươi, dầu có đỏ như son, cũng ra trắng như tuyết; có thẫm tựa vải điều, cũng hoá trắng như bông.”

Đức Phanxico nhấn mạnh, “Thiên Chúa có thể biến đổi chúng ta. Người có thể thay đổi tâm hồn chúng ta, nhưng điều cần thiết là phải thực hiện bước đầu tiên: trở về. Không phải là đến với Chúa, không: đó là trở về nhà.”

Đức Thánh Cha phân tích Mùa Chay luôn luôn hướng đến sự hoán cải tâm hồn, theo truyền thống Ki-tô giáo, được thể hiện trong Bí tích Hòa giải.

Đức Phanxico nói, “Đó là thời gian để cho Thiên Chúa tẩy trắng tâm hồn chúng ta, Chúa thanh tẩy chúng ta, Chúa ôm lấy chúng ta.”

Nếu không thể ra khỏi nhà thì làm sao … 

Đức Thánh Cha nhận thấy rằng trước Phục sinh, nhiều tín hữu đến tòa Cáo giải để gặp gỡ Thiên Chúa.

“Tuy nhiên,” ngài thừa nhận, “nhiều người hôm nay sẽ nói với cha rằng: ‘Nhưng thưa cha, con tìm được ở đâu một linh mục, một người giải tội, vì không ai có thể ra khỏi nhà? Và con muốn giao hòa với Chúa, con muốn Người ôm con, muốn Cha con ôm con … Con làm được gì nếu con không thể tìm được linh mục?’”

“Hãy làm những gì Giáo lý dạy,” Đức Giáo hoàng Dòng Tên nhấn mạnh, “nó rất rõ ràng: nếu anh chị em không tìm được một linh mục để giải tội, hãy thưa chuyện với Chúa, Người là Cha của anh chị em, và hãy nói với Người sự thật: ‘Lạy Chúa, con đã phạm điều này, điều đó, điều kia … con xin lỗi Chúa,” và hết lòng hết trí xin Người tha thứ, với việc Ăn năn tội Cách trọn và hứa với Người: “Sau này con sẽ đến tòa Giải tội, nhưng giờ đây xin tha thứ cho con.”

Và anh chị em làm tất cả điều này, Đức Thánh Cha nói, là anh chị em sẽ trở về với cái ôm của Chúa ngay lập tức. Ngài nhắc nhở, như Giáo lý dạy anh chị em có thể tìm được sự tha thứ của Chúa khi không có một linh mục sẵn sàng.

“Hãy suy nghĩ: đây chính là thời điểm! Và đây chính là thời điểm thích hợp, thời điểm thuận tiện. Việc Ăn năn tội Cách trọn, đức Phanxico nói, sẽ làm cho “linh hồn chúng ta trở nên trắng như tuyết.

“Thật tốt nếu hôm nay “sự trở về” này vang lên bên tai chúng ta, “hãy trở về với Cha, hãy trở về với Cha,” Đức Phanxico nói nhấn mạnh: “Người đang chờ đợi anh chị em và Người sẽ vui mừng đón anh chị em.”

https://www.youtube.com/watch?time_continue=1&v=yAO5rUpSoB8&feature=emb_logo

***

TOÀN VĂN BÀI GIẢNG

Khi cha đọc hoặc nghe trích đoạn Tiên tri Hô-sê, trích đoạn mà chúng ta nghe trong Bài đọc Một [nói rằng]: “Hỡi Ít-ra-en, hãy trở về với Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi,” khi cha nghe câu này, cha chợt nhớ đến một bài hát Carlo Buti đã hát cách đây 75 năm, bài hát mà các gia đình gốc Ý ở Buenos Aires rất thích nghe: “Hãy trở về với Cha của bạn. Người sẽ lại hát cho bạn bài hát ru con.” Hãy trở về: chính Cha của anh chị em kêu gọi anh chị em trở về. Thiên Chúa là Cha của anh chị em; Người không phải là một quan án; Người là Cha của anh chị em: Hãy trở về nhà, lắng nghe nhé, hãy trở về.” Và ký ức đó — lúc cha còn nhỏ — ngay lập tức nhắc cha nhớ đến người Cha trong chương 15 của Lu-ca, người cha mà trích đoạn kể rằng: “khi nó còn ở xa xa, cha nó đã nhìn thấy nó,” đứa con trai đó đã bỏ đi xa với tất cả số tiền và phung phí nó. Tuy nhiên, nếu ông nhìn thấy đứa con trai từ xa xa, chính bởi vì ông đang đứng đợi nó. Ông chắc đã lên trên sân thượng — không biết bao nhiêu lần một ngày! — suốt ngày này sang ngày khác, tháng này sang tháng khác, năm này sang năm khác, có lẽ để chờ đợi đứa con trai. Ông đã nhìn thấy nó từ xa. Hãy trở về với Cha của anh chị em, hãy trở về với Cha. Người đang đợi anh chị em. Chính lòng nhân từ của Chúa nói với chúng ta, đặc biệt trong Mùa Chay này. Nó là thời gian để soi vào lòng mình và nhớ về Chúa Cha và trở về với Chúa, với Cha của chúng ta.

“Không, thưa Cha, con xấu hổ không thể trở về vì … Cha biết đấy, con đã làm quá nhiều …, con đã phạm quá nhiều … Và Chúa nói gì? “Hãy trở về, Ta sẽ chữa lành sự bất trung của con; Ta sẽ yêu thương con hết tình, vì cơn giận của Ta không còn theo đuổi con. Ta sẽ trở nên như làn sương mai cho con; con sẽ vươn lên như hoa huệ; con sẽ bén rễ sâu như cây ngàn Li-băng.” Hãy trở về với Cha đang chờ đợi anh chị em,” ngài nhấn mạnh: “Thiên Chúa từ bi sẽ chữa lành chúng ta; Người sẽ chữa lành chúng ta khỏi nhiều, nhiều vết thương của cuộc sống và nhiều điều kinh khủng chúng ta đã làm. Mỗi người đều có tội riêng của mình!

Tuy nhiên, hãy nghĩ về điều này: trở về với Chúa là trở về đến với một cái ôm, về với cái ôm của Cha. Và hãy nhớ đến lời hứa tiên tri I-sai-a đã nói: “Tội các ngươi, dầu có đỏ như son, cũng ra trắng như tuyết; có thẫm tựa vải điều, cũng hóa trắng như bông.” Người có thể biến đổi chúng ta. Người có thể thay đổi tâm hồn chúng ta, nhưng điều cần thiết là phải thực hiện bước đầu tiên: trở về. Không phải là đến với Chúa, không: đó là trở về nhà.

Và Mùa Chay luôn luôn hướng đến sự hoán cải tâm hồn, theo truyền thống Ki-tô giáo, được thể hiện trong Bí tích Hòa giải. Đó là thời gian để — cha không biết có phải là để “giải trình” hay không, cha không thích điều đó — nhưng là để Thiên Chúa tẩy trắng tâm hồn chúng ta, Chúa thanh tẩy chúng ta, Chúa ôm lấy chúng ta.

Cha biết rằng nhiều anh chị em đến tòa Giải tội để chuẩn bị cho Phục sinh để trở lại gặp gỡ với Thiên Chúa. Tuy nhiên, nhiều người hôm nay sẽ nói với cha rằng: “Nhưng thưa cha, con tìm được ở đâu một linh mục, một người giải tội, vì không ai có thể ra khỏi nhà? Và con muốn giao hòa với Chúa, con muốn Người ôm con, muốn Cha con ôm con … Con làm được gì nếu con không thể tìm được linh mục?” Hãy làm những gì Giáo lý dạy, nó rất rõ ràng: nếu anh chị em không tìm được một linh mục để giải tội, hãy thưa chuyện với Chúa, Người là Cha của anh chị em, và hãy nói với Người sự thật: “Lạy Chúa, con đã phạm điều này, điều đó, điều kia … con xin lỗi Chúa,” và hết lòng hết trí xin Người tha thứ, với việc Ăn năn tội Cách trọn và hứa với Người: “Sau này con sẽ đến tòa Giải tội, nhưng giờ đây xin tha thứ cho con.” Và anh chị em sẽ ngay lập tức trở về với cái ôm của Chúa. Như Giáo lý dạy anh chị em có thể tìm được sự tha thứ của Chúa khi không có một linh mục sẵn sàng. Hãy suy nghĩ: đây chính là thời điểm! Và đây chính là thời điểm thích hợp, thời điểm thuận tiện. Việc Ăn năn tội Cách trọn thật lòng sẽ làm cho linh hồn chúng ta trở nên trắng như tuyết. Thật tốt nếu hôm nay “sự trở về” này vang lên bên tai chúng ta, “hãy trở về với Cha, hãy trở về với Cha.” Người đang chờ đợi anh chị em và Người sẽ vui mừng đón anh chị em.

Đức Phanxico kết thúc Thánh Lễ hôm nay với việc Tôn thờ Thánh Thể và Phép Lành, mời gọi Rước Thánh Thể Thiêng liêng.

[Bản dịch (tiếng Anh) toàn văn bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxico tại Santa Marta của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 21/3/2020]

Comments are closed.

phone-icon