Jesus – Bạn đời tôi

0

Bạn biết không, cho đến bây giờ, tôi cũng không tin nổi về tình bạn giữa tôi và Jesus lại có thể gắn bó với nhau lâu như vậy. Tôi và Jesus quen nhau được 25 năm nhưng khoảng 7 năm nay, tôi mới xác tín Jesus là bạn đời tôi. Đó là một khoảng thời gian tương đối dài cho tình bạn thân, trên cả một tình bạn bình thường tìm hiểu và sống gắn bó với nhau. Vậy từ đâu mà tôi và Jesus có thể gắn bó với nhau như thế?

Câu hỏi này tôi cũng thật khó trả lời vì Jesus đến trong đời tôi như một cơn gió thoảng qua và kéo tất cả những thứ nhẹ hơn theo nó. Tôi có thể mượn câu thơ trong bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh:

Sóng bắt đầu từ gió
Gió bắt đầu từ đâu?
Tôi cũng không biết nữa
Khi nào ta yêu nhau.

Tình bạn của tôi và Jesus không biết bắt đầu từ khi nào. Mới đầu tôi biết Jesus một cách rất thoáng qua bởi sách vở, giáo lý, ngôn truyền từ cha mẹ, anh chị em…lúc đó, tôi chỉ là một cô bé ngây thơ chẳng để ý chi và cũng chẳng có gì để tôi chú ý. Nhưng Jesus đã biết tôi từ trước:

“Người biết cả khi tôi đứng tôi ngồi.
Tôi nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa,

Đi lại hay nghỉ ngơi, Người đều xem xét,
mọi nẻo đường tôi đi, Ngài quen thuộc cả.

Tôi mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy;
mọi ngày đời được dành sẵn cho tôi

đều thấy ghi trong sổ sách Ngài,
trước khi ngày đầu của đời tôi khởi sự.”

(Tv 139, 2-3.16)

Jesus đã biết tôi, trước khi tôi biết Jesus, điều đó chứng tỏ rằng từ lâu Jesus đã chọn tôi. Thời gian thấm thoát trôi, thoắt tôi đã lớn, lần đầu tiên tôi nhận một lời ngỏ làm bạn với một Đấng từ trước giờ tôi không dám nghĩ mình sẽ là người được chọn gọi. Jesus ngỏ lời với tôi qua trung gian Ma-sơ, tôi không đáp trả ngay vì tôi thấy Jesus là người rất khó gần. Là người bạn của Jesus phải đáp ứng điều kiện như: cao, đẹp, giỏi giang, ăn nói thùy mị, nết na, hát hay, đàn giỏi, v.v…có thể nói tài sắc vẹn toàn. Vì Jesus là một vĩ nhân về tài hùng biện, giảng thuyết, hiểu sâu, biết rộng, phép lạ cao siêu, thông minh, đẹp thì phải chọn bạn cho hợp. Dĩ nhiên, những tiêu chuẩn đó tôi không đạt được một ki-lô-gam nào, tôi chẳng đẹp cũng chẳng cao, hát không hay cũng không biết đàn, ăn nói ngọng nghịu, nói một hiểu nửa…Khi Jesus biết được nguyên nhân tại sao tôi cứ tránh né, từ chối lời ngỏ của Jesus, Jesus đã gặp nói với tôi rằng: “Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi.” (Mt 9,13) “Hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho bạn thành những kẻ lưới người như lưới cá.” (Mc 1,17). Tôi thật cảm động vì mình khi sinh đã mang tên là tội nhân nhưng đối với Jesus thì không xem là thế. Jesus đã nói: “Người không còn gọi tôi là tôi tớ nữa nhưng Người gọi tôi là bạn hữu” (Ga 15,15). Từ một câu nói đó tôi được cất nhắc từ một tội nhân lên thành bạn hữu rồi nhận lãnh một tình bạn sẵn sàng hy sinh mạng sống để cứu bạn mình khỏi tội lỗi của bạn.

Nhìn lại năm tháng qua, tôi được làm bạn của Jesus là một mối lợi tuyệt vời. Jesus đã cho tôi tất cả, Jesus dạy tôi học, dạy tôi làm việc, cùng chơi, cùng nghỉ ngơi. Lúc tôi buồn Jesus luôn ở bên an ủi, sẻ chia và động viên; khi tôi vui Jesus cùng vui, khích lệ và cổ động tôi tiến hơn nữa. Cuộc sống của tôi và Jesus hằng ngày ngoài những công việc, công tác riêng còn có những giờ phút gặp chung và giờ hẹn riêng để qua những giờ phút đó tôi và Jesus có thể hun đúc tình cảm, nhỏ to chuyện tư và hiểu nhau hơn. Jesus luôn im lặng lắng nghe tôi chia sẻ chuyện vui, chuyện buồn và cả những khó khăn tôi gặp trong đời sống. Mặc dù Jesus không nói nhưng thực ra Jesus đã âm thầm đứng sau hỗ trợ tôi và đã đi bước trước sắp đặt tất cả mọi sự cách bình an theo ý Jesus còn tôi chỉ cần vâng theo thực hiện. Jesus bạn tôi không biết giận, luôn điềm tĩnh trước mọi tình huống rồi xử lý cách khôn ngoan và khiêm nhường.

Jesus bạn đời tôi thật lý tưởng, được kết bạn với Jesus là một ơn huyền nhiệm, là một món quà mời gọi tôi mở tâm hồn ra để đón lấy, để kết thân tình với Jesus là người bạn luôn trung thành.

Maria Đặng Huệ  (Tiền tập sinh)

Comments are closed.