Công Thức Cầu Nguyện

0

Hình ảnh Chúa Giêsu cầu nguyện: mắt hướng nhìn lên trời, tay chắp, gối quỳ cạnh tảng đá, từng giọt mồ hôi máu thi nhau nhỏ giọt. Nhìn nơi mẫu gương cầu nguyện của Ngài, tôi học được điều gì? Một công thức cầu nguyện hiện lên trong đầu tôi: Tương quan + Tương giao = Tương hợp. Đây không phải là một công thức khuôn mẫu nhưng là một cái nhìn cá nhân để cảm được Chúa thật gần và sống chân thực một con người cầu nguyện trong tương quan với Cha và tha nhân.

1. Tương quan

Khi bắt đầu kết nối, liên lạc với người khác, chúng ta luôn có một lý do, một nguyên nhân nào đó. Tương quan của tôi với Chúa cũng cần một huyết mạch để gắn kết. Thiết nghĩ, một trong những huyết mạch rất quan trọng đó chính là cái nhìn của tôi về Ngài. Tôi nhìn Ngài như một quan tòa ư? Hay như một cỗ máy làm phép lạ để đáp ứng mọi yêu cầu của tôi? Hoặc tôi nhìn Chúa với cái nhìn thất vọng vì Ngài bất lực, yếu đuối, nhu nhược, không quyền năng để sự dữ hoành hành, để kẻ xấu sống giàu có, khỏe mạnh; hoặc nhìn Ngài thiếu công bình…Mọi ánh nhìn lệch lạc khiến tương quan của Chúa và tôi trở nên cứng ngắc, gò bó, sợ hãi. Tôi có bao giờ nhìn Ngài với vẻ đẹp thánh thiện, hiền lành, nhân từ, nhẫn nại, khôn ngoan, yêu thương, thành tín, … không? Cái nhìn của tôi về Chúa cần luôn thanh lọc, hoán cải để có thể gặp thấy Ngài qua những hoạt động của Ngài. Mỗi hành động của Ngài trên cuộc đời tôi luôn có lý do chính là để tôi có thể sống và sống dồi dào. Ngoài ra, tôi cũng có rất nhiều mối tương quan khác trong đời sống hiện sinh của mình để sống hết ý nghĩa của kiếp nhân sinh. Không ai có thể sống một mình mà không cần đến người khác. Mỗi một tương quan sẽ xác định “thế đứng” của tôi trong vũ trụ này và vị trí của tôi trong lòng người khác.

2. Tương giao

Có rất nhiều cách tương giao. Mỗi ánh mắt, cử chỉ, lời nói, tư tưởng, hành động, cơ thể, … đều là phương thế giúp tôi tương giao với Chúa trong cầu nguyện. Qua ánh mắt tương giao, tôi thấy thao thức của Ngài, nỗi buồn, niềm vui, luyến tiếc, đau khổ dành cho con người. Chúa đâu đẩy xa chúng ta khỏi cõi vĩnh hằng mà chính chúng ta từ chối tình yêu của Ngài, tự bước vào cõi thinh lặng ngàn thu. Chính chúng ta phải sống tương giao mật thiết, chân tình với Chúa mới thực sự hiểu rõ về bản thân mình. Người ta thường nói: “Chơi với vua như chơi với hổ”. Còn chơi mới Chúa thì sao? Bao nhiêu vị Thánh cũng phải thốt lên: “Con đã hiểu vì sao Chúa ít bạn”. Con người ta sợ thánh giá, đau khổ. Lối sống hiện sinh khiến họ xa dần yếu tố thần linh, từ chối đón nhận quà tặng “triều thiên gai” từ bạn Giêsu. Chơi với Chúa không dễ. Đó là một thách đố cho con người để họ bước đi trên con đường cầu nguyện sao cho tương hợp với Ngài.

3. Tương hợp

Sự tương hợp với Chúa giúp con người đi trong thiên mệnh đời. Thế mà nhiều lúc tôi vẫn thích bước đi trong bóng tối của tử thần, chạy trốn khỏi ánh sáng của Chúa, sợ bị Ngài chiếu tỏa tâm hồn tôi đầy nhơ uế tội lỗi. Để phát triển tương quan với Chúa, tôi được mời gọi tương giao với Chúa, điều chỉnh tư tưởng, lời nói và hành động tương hợp để thật sự có giá trị trong mỗi bước đi của cầu nguyện. Chúa cho tôi thấy một sự tỉ lệ thuận khi càng tương giao càng tương hợp, càng tương quan càng tương hợp và tương hợp càng đẩy nhanh tương quan…

Chúa không công thức hóa đời sống cầu nguyện của Ngài trong một khuôn khổ nhưng là một công thức mở cho những ai lựa chọn Thiên Chúa là đối tượng tình yêu duy nhất của mình. Chính khi “vì yêu” chúng ta khám phá ra hành động của Thiên Chúa trong mình và hành động của mình trong Thiên Chúa. Công thức vẫn chỉ là công thức nếu tự do của tôi không được sử dụng để cầu nguyện và cầu nguyện không ngừng vì tôi biết tôi là một người tội lỗi luôn cần đến Lòng Thương Xót của Chúa.

Nt. Maria Goretti Nguyễn Thu Phượng

Comments are closed.

phone-icon