Tạo Căn Phòng trong Tâm Hồn Chúng Ta

0

Sắp Xếp và Tạo Căn Phòng cho Thiên Chúa

Việc dọn dẹp thường nằm ở cuối danh sách những gì chúng ta muốn nói đến, là điều chúng ta thường ít làm hơn.

Rất ít người trong chúng ta có hứng thú dùng thời gian quý báu để sắp xếp giấy tờ hoặc “đồ đạc”, những quần áo không còn thích hợp hoặc không còn hợp mốt cách đây cả mười lăm năm.

Sự bừa bộn có thể tích lũy ở hầu hết bất cứ chỗ nào – gara (nhà để xe), tầng hầm, các tủ quần áo, các bàn làm việc và thậm chí cả những chiếc ghế được bao phủ bởi một tấm khăn đẹp. Chúng ta có thể miễn cưỡng để từ bỏ những đồ vật mà chúng ta đã sưu tầm theo thời gian hoặc những thứ mà một người thân yêu đã trao tặng cho chúng ta. Thường những thứ này có giá trị tình cảm.

Rất nhiều bài báo đã được viết về đề tài sự ngăn nắp và những ý tưởng mới có thể giúp chúng ta bắt đầu. Tuy nhiên, cuối cùng, thường phải có điều gì rất quan trọng hoặc gấp gáp lắm mới thúc đẩy chúng ta dọn dẹp, sắp xếp cách thành công. Chúng ta có thể đã quyết định giảm kích cỡ căn nhà của chúng ta. Có thể có những vấn đề về sức khỏe. Hoặc chúng ta có thể muốn làm thêm phòng để phục vụ cho sự hiếu khách.

Chúng ta cần nhớ rằng chúng ta là những chi thể trong thân mình của Chúa Kitô và rằng Chúa của chúng ta ban cho chúng ta một niềm khao khát được ở gần Người và chia sẻ sự sống, công việc và tình yêu của Người, ngay cả khi chúng ta già đi. Người tuyên bố rằng ngay cả trong tuổi già, chúng ta sẽ vẫn sinh hoa kết trái (x. Tv 92,14). Khi chúng ta tiến gần hơn tới thời điểm mà chúng ta sẽ diện đối diện với Chúa Giêsu, Người muốn bảo vệ tâm hồn chúng ta để chúng ta có thể tiếp tục lãnh nhận tình yêu của Người và trao tặng tình yêu ấy cho những người khác.

Tổng Giám mục Fulton Sheen đã từng khuyên: “Bạn phải nhớ yêu thương con người và sử dụng đồ vật, hơn là yêu đồ vật và sử dụng con người”. Chúa Giêsu đã biết cạm bẫy của những đồ vật sẽ trở nên kho tàng đối với chúng ta, và Người khuyến khích chúng ta đừng tích trữ những kho tàng ở dưới đất nhưng hãy tích trữ những kho tàng ở trên trời (x. Mt 6,19-21).

Những lời cảnh cáo như thế này thật hữu ích khi chúng ta thưa chuyện với Chúa trong cầu nguyện về cách chúng ta có thể đơn giản hóa cuộc sống của chúng ta và trung thành ở lại trong mối tương quan với Người. Việc dọn dẹp, sắp xếp là một trong những điều tích cực chúng ta có thể làm để đặt chính chúng ta vào trong một vị trí phong phú hơn đối với Thiên Chúa và đối với những người khác. Hãy xin Chúa lôi kéo bạn và mở lòng bạn ra hoàn toàn hơn với Người, để bạn có thể tích trữ những kho tàng trên trời.

Chăm Sóc Thân Thể của Chúng Ta

Giống như hầu hết sự hỗn độn trong cuộc sống của chúng ta tích lũy từng chút từng chút một, cũng vậy, hầu hết những thay đổi xảy ra trong thân thể của chúng ta khi chúng ta già đi đều diễn ra từ từ, chậm chạp. Ngày này sang ngày khác, chúng ta có thể ít khi chú ý đến những sự suy giảm nhỏ về trương lực của cơ bắp, các khớp xương, trí nhớ, thị giác hoặc thính giác của mình. Tuy nhiên, theo tính tích lũy, những sự suy giảm này có ảnh hưởng đáng kể.

Tin vui là ngày nay có nhiều thông tin về cách chúng ta có thể bù đắp cho những thay đổi bình thường xảy ra với tuổi tác. Tiếc là, chúng ta có thể thiếu sự kiên nhẫn trong việc tập thể dục, học hỏi nhiều hơn về não bộ hoặc theo đuổi một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Tuy nhiên, sự thật là thân xác của chúng ta là đền thờ của Chúa Thánh Thần (x. 1Cr 6,19-20). Giờ đây, điều đó có thể làm chúng ta phải chú ý! Như Thánh Phaolô nhắc nhớ chúng ta, chúng ta không còn là chính mình nữa. Chúng ta đã được chuộc lại bằng một giá đắt; vì thế chúng ta hãy dùng thân thể của mình mà tôn kính Thiên Chúa (x. câu 20).

Tất cả chúng ta nên xem xét chúng ta có thể tôn vinh Thiên Chúa qua thân xác của mình như thế nào. Chúng ta có thể làm gì để chăm sóc chính bản thân mình tốt hơn, để tiếp tục xây dựng thân mình của Chúa Kitô, dù sao đi nữa chúng ta cũng được kêu gọi làm như thế.

Bernice năm ngoái đã chín mươi ba tuổi. Bà vẫn sống với gia đình của mình, bà thật may mắn có người con trai đang sống trong một căn hộ liền sát với căn nhà chính. Bà nói: “Tôi vẫn sống vì một lý do; Thiên Chúa đã có kế hoạch cho tôi để hoàn thành. Vấn đề quan trọng là tôi phải cộng tác với Người.

Bernice nhận ra rằng để giữ cho bàn tay của mình được mềm dẻo, linh hoạt thì vào đầu ngày ngày bà tập một số bài thể dục về ngón tay. Việc gấp quần áo, hút bụi cũng giúp bà có dịp đi lại và di chuyển. Thậm chí, bà còn tự cắt tóc cho mình rồi gội đầu và tạo kiểu tóc nữa. Bà cầu nguyện suốt cả ngày và được Chúa Thánh Thần thúc đẩy, nhờ vậy bà giữ được tương quan tốt với gia đình và bạn bè bằng cách viết những lời an ủi, khích lệ.

Khi tôi hướng nhìn về tương lai, tôi được khích lệ bởi sự dấn thân của Bernice để tự giữ cho bản thân mình luôn đầy sức sống, bà đã đầu tư cho cuộc sống và đáp trả lại ân sủng của giây phút hiện tại để yêu thương những người khác bằng tình yêu của Thiên Chúa. Tôi biết tôi cần nhiều ơn Chúa hơn nữa khi tôi càng lớn tuổi. Sự hỗn độn, sự giới hạn về thể lý, thậm chí những đau đớn và bệnh tật đơn giản có thể gieo vào trong tôi sự chán nản, thất vọng, nhưng tôi biết rằng bởi vì thân thể tôi là đền thờ của Chúa Thánh Thần, nên Thiên Chúa sẽ chăm sóc và khuyến khích tôi chăm sóc bản thân mình. Hôm nay, Thần Khí sẽ chỉ cho tôi có thể làm gì hơn nữa để cộng tác với ân sủng của Chúa Cha.

Đây là một trích lọc từ cuốn sách có tựa đề: “Một Mùa Ân Sủng: Đón Nhận Những Ân Sủng của Thiên Chúa vào Mùa Thu của Cuộc Đời Chúng Ta, của tác giả Caroline Bassett (The Word Among Us Press, 2017), có sẵn tại www.wau.org/books.

BY: CAROLINE BASSETT
Theo Word Among Us, Personal Spirituality Resources
Nguồn: https://wau.org/resources/article/making_room_in_our_hearts/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.