Tìm Về Bên Chúa

0

Trước thách đố của đại dịch Covid – 19 đang hoành hành trên toàn vũ trụ. Mỗi ngày loại vi rút này đã cướp đi biết bao sinh mạng con người và tiếp tục thêm nhiều người bị lây nhiễm chờ chết. Nhiều nơi, nhiều vùng phải cách ly. Để tránh tình trạng lây lan, người ta khuyến cáo: không nên tụ tập đông người, hạn chế đi ra ngoài và bất cứ ai có nghi ngờ, đều được mời đi khám và cách ly. Vì thế, các hoạt động văn hóa, giáo dục, sản xuất kể cả tôn giáo cũng phải đóng cửa, ngưng hoạt động. Ảnh hưởng của đại dịch quả thực đã gây ra những tổn thất rất lớn về nền kinh tế, kỹ thuật và mọi mặt của đời sống con người từ vật chất đến tinh thần. Điều này khiến cho mọi người không tránh khỏi những hoang mang, lo lắng. Và biết bao câu hỏi “Tại sao?” đặt ra mà không có lời giải đáp. Đối với mỗi người tín hữu, là những người có niềm tin đang sống trong thời cao điểm của mùa chay thánh, thì có lẽ đây là thời gian để mỗi người tìm về bên Chúa cật vấn lại chính mình: sám hối về những tội lỗi của chính mình và cùng Chúa bước vào cuộc khổ nạn.

Trong tĩnh lặng của cõi lòng, ta tìm về bên Chúa để lắng nghe tiếng Chúa, tìm kiếm thánh ý Chúa và sám hối tội lỗi của mình: “Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi” (Lc 18,13b) thay vì kêu than, trách móc: “Tại sao, Chúa lại để cho sự dữ xảy ra mà Ngài không hành động?” Nếu ta có những suy nghĩ như thế thì ta có khác nào những kẻ thách thức Chúa, đòi Chúa làm phép lạ thay vì ta phải theo thánh ý của Ngài. Nếu ta không ở trong cầu nguyện, không suy gẫm lời Chúa, và không ở lại với Chúa, mãi mãi ta không có câu trả lời. Và như vậy, ta không thể cảm nghiệm được tình thương và lòng thương xót của Chúa trong cuộc đời. Trong khi Chúa vẫn đồng hành, vẫn đang nói với ta như với hai người môn đệ trên đường Emmau trong tâm trạng buồn sầu, thất vọng.

Hãy tìm về bên Chúa và hãy ở lại trong Chúa để lắng nghe được tiếng Ngài đang nói với ta: “Anh em đừng xao xuyến, cũng đừng sợ hãi. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy.” (Ga 14, 1). Như thế, niềm tin của ta sẽ được củng cố, được vững vàng trước phong ba bão tố đang hoành hành.

Hãy tìm về bên Chúa, hãy ở lại trong Chúa và hãy nhớ lại những kỳ công Chúa đã làm. Ngài làm được mọi sự. Vì Chúa đã nói rằng: “Mọi sự đều có thể đối với người tin” (Mc 9,23b).

Hãy tìm về bên Chúa, hãy ở lại trong Chúa và  nói với Chúa rằng: “Lạy Chúa con tin, nhưng xin Ngài nâng đỡ đức tin yếu đuối của con” (Mc 9,24).

Như vậy, tìm về bên Chúa không chỉ để sám hối mà còn để thân thưa với Ngài về những ưu tư, lo lắng, những giới hạn, yếu đuối, tội lỗi của kiếp người và mong được thông phần những đau khổ với Ngài để được Ngài nâng đỡ, ủi an và giúp ta vững vàng, tin tưởng trước những thách đố của thời đại.

 Nt. Maria Nguyễn Thị Huệ

Comments are closed.