Tôi đã công nhiên tìm kiếm sự khôn ngoan trong lời cầu nguyện của mình – SN ngày 29.5.2021

0

Suy niệm:  Huấn ca 51: 12-20

Nếu bạn muốn xác định sự khôn ngoan, bạn có thể nói rằng đó là kiến thức về cách sống đẹp lòng Chúa. Nhưng đạt được sự khôn ngoan không phải là một việc dễ dàng, như bài đọc một ngày hôm nay cho chúng ta thấy. Tác giả sách Huấn ca thậm chí còn cho chúng ta một cửa sổ để bước vào cuộc đấu tranh của chính ông bằng cách nói rằng linh hồn của ông “bị dày vò trong việc tìm kiếm” sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Tuy nhiên, ông nói với chúng ta rằng “tôi đã đạt được nó khi giữ mình trong sạch” (Hc 51, 19-20).

Lời chứng của tác giả sách Huấn ca khuyến khích chúng ta tin tưởng rằng chúng ta cũng có thể phát triển trong sự khôn ngoan, thậm chí ông còn cung cấp cho chúng ta một số bí quyết về cách thực hiện điều đó.

Trước hết, chúng ta cần cầu nguyện (Hc 51, 13). Có thời gian hàng ngày với Chúa và đắm mình trong lời Ngài sẽ cho chúng ta thấy chúng ta nên sống như thế nào. Khi chúng ta mở lòng với Thiên Chúa, Ngài lấp đầy trái tim chúng ta bằng tình yêu thương của Ngài, và tình yêu thương đó ban cho chúng ta sức mạnh cần thiết để sống theo những gì chúng ta đã học được trong lời Ngài.

Thứ hai, chúng ta cần phải kiên trì. Tác giả sách Huấn ca nói rằng ông đã tìm kiếm sự khôn ngoan ngay cả khi còn “trẻ và ngây thơ” và rằng ông đã “kiên trì cố gắng” vì điều đó (51, 13. 18). Đây là một quá trình kéo dài cả đời, nhưng nó thực sự đáng để nỗ lực vì trí tuệ của chúng ta sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho chúng ta mà còn mang lại lợi ích cho những người chúng ta chia sẻ nó. Mặc dù chúng ta có thể không bao giờ nghĩ rằng mình đủ khôn ngoan, nhưng càng phát triển về sự khôn ngoan, đời sống của chúng ta càng vinh hiển cho Thiên Chúa.

Cuối cùng, điều quan trọng là chúng ta phải tiếp tục thừa nhận sự hướng dẫn và sự khôn ngoan mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Đó là lý do tại sao tác giả sách Huấn ca bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với Chúa (51, 12). Hãy tạ ơn Chúa như tác giả sách Huấn ca đã làm cũng sẽ giúp chúng ta lớn lên trong sự kiên nhẫn: nhớ lại cách Thiên Chúa đã trả lời chúng ta có thể mang lại cho chúng ta sự an ủi khi chúng ta chờ đợi Thiên Chúa đáp ứng những nhu cầu hiện tại của chúng ta.

Khi bạn theo đuổi sự khôn ngoan, đừng quên rằng đó là ân huệ của Chúa Thánh Thần (Is 11, 2; 1Cr 12, 8). Vì vậy, hãy cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho bạn ân huệ này mỗi ngày. Sau đó, hãy tìm những dấu chỉ cho thấy Thiên Chúa ban cho bạn tất cả sự khôn ngoan mà bạn cần.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin ban cho con sự khôn ngoan để sống một cuộc đời đẹp lòng Chúa.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.