Suy niệm Đàng Thánh Giá – Tháng 12/2023

0

Học viện Tiền Vĩnh Khấn – 2023

Kính thưa cộng đoàn

Tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại đã lên đến tột đỉnh khi Đức Giêsu Kitô chịu khổ hình để cứu chuộc con người. Mỗi lần chiêm ngắm Đàng thánh giá, là mỗi lần chúng ta chiêm ngưỡng tình yêu ấy. Xin cho chúng ta sau khi cảm nghiệm những đau thương khổ nhục của Chúa, biết yêu mến Thánh giá Cứu độ của Chúa và vui chịu những điều không như ý xảy đến cho mình.

CHẶNG THỨ I: CHÚA GIÊSU CHỊU KẾT ÁN BẤT CÔNG

Vì áp lực của dân và muốn chiều lòng dân, Philatô đã kết án Chúa Giêsu cách bất công. Nhìn vào cuộc sống hôm nay, vẫn còn đó những lời chua cay, gắt gỏng, những lời than trách, đổ lỗi và kết án nhau. Ai cũng có thể trở thành Philatô khi kết án và đổ lỗi cho người khác.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã cam lòng chịu án bất công để giải thoát chúng con khỏi chết đời đời. Xin cho chúng con biết đáp trả tình yêu ấy bằng tình yêu thương chân thành. Xin cho chị em trong Hội dòng chúng con luôn biết xây dựng và vun đắp cộng đoàn qua lời nói yêu thương, hành động bao dung và vị tha.

CHẶNG THỨ HAI: CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

Chúa vui chịu mọi đau đớn và vác thập giá đi lên Núi Sọ như một hy tế. Chúa đã nhận mang thập giá của chúng con. Một mình Chúa trong thân xác bầm dập thương tích, gánh tất cả tội lỗi của loài người.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã can đảm nhận chén đắng Chúa Cha trao. Xin cho chúng con cũng biết đón nhận những trái ý, những hy sinh, cũng như biết chu toàn bổn phận và trách nhiệm được trao để chúng con cùng vác Thánh giá mỗi ngày theo Chúa.

CHẶNG THỨ BA: CHÚA GIÊSU NGÃ LẦN THỨ NHẤT

Thiên Chúa tác tạo vũ trụ, lại hòa mình trong phận người yếu đuối – và Chúa đã ngã xuống đất,  kiệt sức vì sức nặng của cây thập giá.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa cho mỗi người chúng con biết khiêm tốn chấp nhận những yếu đuối của bản thân và can đảm đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã, đồng thời biết cảm thông với những bất toàn nơi tha nhân để chúng con cùng nhau tiến bước trên đường nên thánh.

CHẶNG THỨ BỐN: CHÚA GIÊSU GẶP ĐỨC MẸ

Đức Mẹ trông thấy Chúa Giêsu bị đánh đập, bị hành hạ và bị kéo đi. Mẹ đã “cảm” được từng vết thương của con mình. Nhưng dù đau đớn, Đức Mẹ không một lời kêu la, phản kháng mà ôm trọn và dấu kín nỗi đau trong lòng. Mẹ hiểu rằng đó chính là con đường mà Người Con yêu dấu của Mẹ đã chọn.

Xin cho mỗi người chúng con biết nhìn lên Mẹ, xin Mẹ giúp chúng con vững bước trên hành trình tiến về đồi Canve, để chúng con cũng được đến gần Chúa, được chia sẻ nỗi đau cùng Con của Mẹ. Xin cho chúng con ơn can đảm để trung tín với Chúa đến cùng.

CHẶNG THỨ NĂM: CHÚA GIÊSU ĐƯỢC ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THÁNH GIÁ

Chúa Giêsu đuối sức, Ngài không còn đủ sức vác Thánh giá nữa. Quân lính đã bắt ông Simon người ngoại đạo vác đỡ Thánh giá cho Chúa. Cử chỉ của ông Simon phải là gương soi cho tất cả mọi Kitô hữu

Lạy Chúa Giêsu, thường thì chúng con tiếp nhận thập giá một cách ép uổng như ông Simon, nhưng xin cho chúng con hiểu được niềm vinh dự Chúa đã cho chúng con được thông hiệp cuộc khổ nạn của Chúa. Xin cho chúng con dám trở thành những Simon luôn sẵn sàng chia sẻ, nâng đỡ khi chị em gặp khó khăn trong sứ vụ, học hành, bổn phận hay ơn gọi.

CHẶNG THỨ SÁU: CHÚA GIÊSU ĐƯỢC BÀ VERONICA TRAO KHĂN LAU MẶT

Bà Veronica đã có một nghĩa cử đẹp với Chúa. Trong đám đông thương cảm đi theo Chúa, chắc còn có nhiều tâm hồn ao ước làm như thế. Nhưng để thực hiện ao ước này, cần phải thắng vượt nhiều khó khăn: đi qua tất cả đám người cười chê nhạo báng Chúa và có thể bị quân lính đánh phạt.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết đối xử với mọi người bằng sự tế nhị và tôn trọng, chấp nhận bị thua thiệt và biết nhận ra gương mặt của Chúa nơi mỗi người Chúa gởi đến cho chúng con.

CHẶNG THỨ BẢY: CHÚA GIÊSU NGÃ LẦN THỨ HAI

Kiệt quệ và đuối sức sau trận đòn khủng khiếp, mệt lả vì sức nặng của thập giá, tinh thần suy sụp vì bị mọi người bỏ rơi, chúa Giêsu lảo đảo và ngã lần nữa. Cuộc đời của chúng ta là một chuỗi những sa ngã vì mệt mỏi, vì yếu đuối hay vì thói quen ươn lười. Những sa ngã đó là những cản trở trên đường chúng ta theo Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con can đảm đứng lên khi thất bại đè nặng trên vai, làm chúng con thất vọng; hay khi sự lười biếng làm chúng con ngã đi ngã lại trong đời sống mình. Xin giơ tay nâng đỡ chúng con để chúng con có thể hoàn trọn con đường Chúa muốn chúng con đi.

CHẶNG THỨ TÁM: CHÚA GIÊSU AN ỦI CÁC PHỤ NỮ GIÊRUSALEM

Khi Chúa Giêsu bị dẫn đến nơi hành hình thì có các phụ nữ than khóc, xót xa cho chúa. Họ khóc chỉ vì thấy tội nghiệp cho Người, nhưng Người nói với họ: “Đừng khóc than tôi làm chi, có khóc thì hãy khóc cho phận mình và cho con cháu” (Lc 23,28) Giữa những đau khổ cùng cực đang phải gánh chịu, Chúa đã nghĩ đến người khác hơn là nghĩ đến bản thân mình. Chúa quan tâm đến nỗi khổ sẽ xảy ra cho họ hơn là cực hình Chúa đang chịu.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống cao thượng và vị tha hơn, biết nghĩ đến người khác hơn là nghĩ đến bản thân như Chúa đã nêu gương cho chúng con.

CHẶNG THỨ CHÍN: CHÚA GIÊSU NGÃ LẦN THỨ BA

Dưới sức nặng của thập giá, Chúa không còn đủ sức nữa. Người ngã lần thứ ba. Chúa gượng dậy và tiếp tục lên đỉnh đồi Calve. Sau lần ngã này, Chúa sẽ dâng tiến hiến lễ trọn vẹn và chu toàn lễ dâng cứu rỗi nhân loại.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã thấu cảm được nỗi khốn quẫn của con người bị ngã xuống mà không có nghị lực để chỗi dậy, xin cho chúng con biết bám vào Chúa để đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã và biết quay về sau mỗi lần lạc bước.

CHẶNG THỨ MƯỜI: CHÚA GIÊSU BỊ LỘT ÁO

Chúa Giêsu bị lột áo. Người là Thiên Chúa nhưng đã tự hạ, lột bỏ tất cả danh dự, uy quyền, mặc lấy thân phận yếu hèn. Đó là sự tự hạ đến tận cùng của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chịu lột bỏ tất cả vì chúng con, xin gìn giữ chúng con trong tình nghĩa thiết với Chúa, xin giải thoát chúng con khỏi con người cũ với thói tự mãn, khinh người, giả dối đã làm chúng con xa rời người khác và xa rời Chúa.

Xin cho chị em trong cộng đoàn chúng con biết cởi bỏ những ấn tượng xấu về nhau, biết khích lệ an ủi nhau, để cộng đoàn chúng con trở nên một mái ấm tình yêu có Chúa.

CHẶNG THỨ MƯỜI MỘT: CHÚA GIÊSU BỊ ĐÓNG ĐINH VÀO THẬP GIÁ

Tột cùng của đau thương trần thế là đây: xác thân của Con Thiên Chúa làm người đã rách nát và phủ đầy thương tích. Giờ đây bị lý hình đóng căng trên thập giá.

Xin cho chúng con ý thức rằng: tội lỗi của chúng con chính là những đinh sắt đâm thâu xác thân Chúa để chúng con ăn năn hối cải, biết đóng đinh những thói xấu của mình, để từ đây không còn nói hay hành động theo xác thịt nhưng theo sự hướng dẫn của Thánh Thần Chúa.

CHẶNG THỨ MƯỜI HAI: CHÚA GIÊSU TRÚT HƠI THỞ

Đớn đau đã lên tới cùng cực, Chúa đã gục đầu tắt thở: “Lạy Cha, con phó linh hồn con trong tay Cha”

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chết trong cơn thống khổ chỉ vì yêu chúng con. Chớ gì trọn cuộc đời chúng con hằng trung thành với Chúa để trong giờ chết, chúng con được Chúa đón nhận vào nước vinh hiển của Chúa.

CHẶNG THỨ MƯỜI BA: CHÚA GIÊSU ĐƯỢC THÁO XÁC XUỐNG

Chúa tắt thở, tối tăm bao trùm mặt đất, đất động, đá nứt ra, màn trong đền thờ xé ra làm đôi, mồ mả mở toang, mọi người sợ hãi và chạy trốn. Còn lại Mẹ Maria và một số ít những môn đệ trung thành. Họ tháo đinh đem xác Chúa xuống mà phó ở tay Đức Mẹ.

Lạy Chúa Giêsu, trong những giây phút mờ mịt của cuộc đời chúng con, khi mà mọi sự xem ra thất bại, mất lòng cậy trông, xin Chúa cho chúng con biết vững lòng trông cậy trong mọi biến cố như Mẹ và tin rằng sự sống bất diệt của Chúa luôn chiếu sáng, soi dẫn cuộc đời chúng con.

CHẶNG THỨ MƯỜI BỐN: CHÚA GIÊSU ĐƯỢC TÁNG TRONG HANG ĐÁ

Việc táng xác Chúa Giêsu diễn ra trong vội vàng vì đã áp ngày lễ lớn. Trước khi mặt trời lặn, người ta đã lăn một tảng đá to lấp cửa mồ. Chúa Giêsu đã an nghỉ trong mồ! Một sự thinh lặng hoàn toàn bao quanh ngôi mộ Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, tình yêu của Chúa xóa hết mọi tội lỗi của chúng con. Chúa đã đến để nối kết đất với trời, con người với Thiên Chúa. Thập giá đã dựng nên để chúng con được tha và được yêu. Xin cho chúng con hiểu đường thập giá là đường tình yêu, đường dẫn tới giải thoát và chan hoà ánh sáng Phục sinh. Xin giúp chúng con kiên trì vác thập giá đời mình theo Chúa trong cố gắng kiện toàn và đổi mới. Amen.

Comments are closed.

phone-icon