Chương trình Việt-Dã Tâm Linh Mùa Vọng, 2014

0

Mến chào tất cả,

Xin gởi đến mọi người tài liệu chương trình Việt-Dã Tâm Linh Mùa Vọng, 2014.  

Xin xem kỹ những hướng dẫn sau về tập tài liệu này :

1) Các tài liệu trong phần đính kèm được phân chia thành các phần khác nhau.  Xin để ý cuối mỗi trang đều có viết rõ những trang đó thuộc phần nào. Vd: VDTL- Phương Pháp, hoặc VDTL – Thực Hành…  Lưu ý mỗi phần sẽ bắt đầu lại bằng trang số 1, điều này có nghĩa là các phần này sẽ còn nữa và sẽ được gởi tới vào các tuần kế tiếp, theo số trang thứ tự của mỗi phần. 

2) Nếu có tổ chức các nhóm tại địa phương, hay trong gia đình, xin mỗi nhóm chỉ nên có 8 người là tối đa và mỗi nhóm nên chọn ra một người làm Điều Hợp Viên (DHV). Vai trò DHV là cung cấp tài liệu, lắng nghe, nâng đỡ và cầu nguyện cho từng tham dự viên mỗi ngày. Đặc biệt tránh lên lớp, thuyết giảng hay dạy đời, nhưng luôn mang tâm tình của Chúa Kitô, yêu mến, quan tâm và lắng nghe các thao viên của mình. Chỉ folder của DHV mới có phần cho DHV, các thao viên không cần có phần này.  DHV nên chuẩn bị phòng họp sao cho ấm cúng, thoải mái cho mọi người dễ chia sẻ. Có thể để đèn vàng mờ, hoặc tắt đèn trắng và dùng đèn cầy.

3) Mỗi nhóm chỉ nên có 8 người là nhiều nhất vì thời gian buổi họp chia sẻ hoa trái cầu nguyện chỉ nên kéo dài 60-90 phút.  Họp lâu quá sẽ làm cho mọi người mệt mỏi, đồng thời mỗi người cũng có những bận rộn riêng của họ. Vì thời gian có hạn và buổi họp là quyền lợi của mỗi người nên mỗi người đều có quyền nói và khuyến khích được nói. Nếu nhóm đông quá sẽ xảy ra tình trạng có những người lẩn trốn không muốn nói. DHV cần nhạy bén để ý các thao viên và khéo léo nhắc nhở người nói nhiều bớt nói và người ít nói nên được khuyến khích để nói thêm.  

Một buổi họp có thể tổ chức như sau: 

– 10 phút gặp gỡ thăm hỏi và cầu nguyện khai mạc (cầu nguyện bộc phát)

– 40 phút cho chia sẻ hoa trái cầu nguyện trong tuần: 5 phút mỗi người  x 8 người = 40 phút

– 5 phút cho thời gian bị mất vì chờ đợi giữa từng người chia sẻ

– 5 phút cầu nguyện kết thúc (Tạ ơn Chúa những tâm tình mọi người vừa dành cho nhau, có thể cùng một bài hát quen thuộc)

– 5 phút thắc mắc và phân phát tài liệu cho tuần kế tiếp.   

5) Các nhóm ở xa nếu có tu sĩ hay thầy dạy Thánh kinh nào tham dự để giúp giải đáp những thắc mắc về Thánh kinh thì rất tốt. Lưu ý đây không phải là chương trình Học Hỏi Thánh Kinh, mà là Cầu Nguyện với Thánh Kinh.  Điều chính yếu nhất là tâm tình mỗi người có với Chúa qua các giờ cầu nguyện trong tuần.  Vì vậy mỗi người phải nỗ lực hết mình cầu nguyện ít là 20 phút mỗi ngày theo phương pháp được chỉ dẫn trong phần VDTL-Phương Pháp.  

6) TÍN CẨN VÀ CẨN MẬT.  Đây là điều tối quan trọng trong các nhóm chia sẻ.  Xin TUYỆT ĐỐI không đem những gì người khác chia sẻ trong nhóm để nói với BẤT CỨ AI ngoài nhóm. Nếu những chia sẻ bị đem chia sẻ với người ngoài sẽ gây tổn thương rất lớn về tâm lý cũng như tâm linh đối với những người trong nhóm. Nếu không tạo được sự TÍN CẨN và CẨN MẬT trong nhóm thì những chia sẻ sẽ hời hợt, đôi khi là bịa đặt, ở trên đầu mà không có chiều sâu nội tâm nơi con tim, không giúp ích gì cho thăng tiến tâm linh, và những buổi họp đó chỉ mang tính xã hội và mất thì giờ vô ích. Cũng cần lưu ý khi chia sẻ trong nhóm, mọi người nên lắng nghe chính mình xem Chúa đang thôi thúc mình chia sẻ những gì và nên chia sẻ thật lòng. Vì người chia sẻ đã cầu nguyện và thật lòng khi chia sẻ, những người trong nhóm nên lắng nghe với tất cả tấm lòng cởi mở, biết ơn và tôn trọng. TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHỈ BẢO, DẠY ĐỜI, KHUYÊN RĂN, hay ĐEM RA DIỄU CỢT về những gì thao viên chia sẻ, tâm tình đẹp nhất, đúng nhất, và giúp ích nhất là LẮNG NGHE. Nếu muốn nói thì chỉ cần nói, “CÁM ƠN,” thế là đủ.

Cám ơn tất cả mọi người đã có lòng ao ước cùng chạy Việt-Dã tâm linh với nhau trong Mùa Vọng này. Mong Chúa không phụ lòng với những nỗ lực của mọi người. Mong là đừng ai bỏ cuộc nhé, dù chỉ một ngày.  

Dù mọi người ở đâu thì tôi cũng sẽ đồng hành với tất cả và cầu nguyện cho mọi người chạy thật nhiệt tình và thật sâu vào trong tình thân với Chúa nhé.

Dưới đây là những tài liệu cho chương trình Việt-Dã tâm linh này:

1. Thư ngỏ

2. Danh sách

3. Vai trò điều hợp viên

4. Hành trình tâm linh

5. Phương pháp

6. Tìm hiểu Thánh kinh

7. Thực hành

Lm. Hanh D. Pham, SJ

 

Comments are closed.