Giảng lễ Thiếu nhi: Sống xứng với ơn gọi làm con Chúa

0

Chúa Nhật Chúa Chịu Phép Rửa

SỐNG XỨNG VỚI ƠN GỌI LÀM CON CHÚA

Các em Thiếu Nhi rất thân mến!

Có một bí tích mà tất cả các em ngồi ở đây đã được lãnh nhận hết rồi, đó là bí tích nào? Đó là bí tích Rửa tội. Các em có nhớ mình được rửa tội lúc nào không? Lúc nào? Ở đâu? Lúc các em còn bé tí teo nằm trên cánh tay của mẹ, nên các em chưa biết gì và cũng chưa nhớ được gì đâu (xem hình minh hoạ).

Còn Chúa Giêsu lãnh nhận phép Rửa lúc Chúa lên bao nhiêu tuổi? Khoảng 30 tuổi. Ở đâu? Nhà thờ nào? Không phải nhà thờ mà là ở dưới sông? Sông nào, sông Cà Ty ạ? À, sông Giođan. Ông cha nào làm phép rửa cho Chúa Giêsu? Cha Gioan… Nguyễn Tiền Hô có đúng không? Gioan Tiền Hô, không có Nguyễn đâu, cha nói cho vui thôi (xem hình minh hoạ nhé).

Vậy cha hỏi các em nè, phép rửa của Gioan có tha được Tội Nguyên Tổ và tội riêng không? Có làm cho chúng ta trở nên con Thiên Chúa không? Thưa không. Đây chỉ là nghi thức kêu gọi mọi người sám hối, ăn năn hoán cải, sửa đổi đời sống, hầu chuẩn bị tâm hồn đón nhận Đấng Cứu Thế và đón nhận ơn tha tội mà Chúa Giêsu sẽ ban sau này mà thôi.

1. Thế thì việc Chúa Giêsu chịu phép rửa của Gioan có điều gì khác biệt với mọi người không?

Có 2 điều khác biệt lớn. Đó là những khác biệt nào?

– Khác biệt lớn thứ nhất là khác biệt về động cơ hay mục đích:

Chúa Giêsu có tội không?  Chắc chắn là không rồi. Vậy tại sao Chúa lại phải lãnh nhận phép rửa của Gioan? Chúa lãnh nhận phép rửa của Gioan vì Chúa muốn đồng cảm với con người chúng ta để chia sẻ kiếp người yếu đuối mỏng manh của con người. Chúa đón nhận phép rửa của Gioan còn là để cho thánh ý Chúa Cha được nên trọn, nghĩa là để Chúa Cha có thể giới thiệu Ngài với nhân loại chúng ta.

– Khác biệt thứ hai là khác biệt về các hiện tượng thần linh kèm theo. Bao gồm:

+ Trời mở ra. Mở to hay nhỏ? Trời mở ra có nghĩa là gì? …
+ Thánh Thần ngự xuống trên Chúa Giêsu. Ngự xuống trên Chúa Giêsu dưới hình gì? Hình chim câu.
+ Có tiếng từ trời phán. Tiếng của ai? Có phải của Thiên lôi không? Không. Tiếng của Chúa Cha. Chúa Cha phán thế nào? (Hình minh hoạ).

2. Những hiện tượng thần linh này nói với chúng ta điều gì?

Nói với chúng ta nhiều điều:

– Chúa Giêsu đích thực là Con Một yêu dấu của Chúa Cha, và cũng là Thiên Chúa.
– Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế ở giữa trần gian để thực hiện chương trình mà Chúa Cha giao phó.
– Ngài sẽ thực hiện việc cứu độ bằng phép rửa mới mà chính Ngài sẽ thiết lập nhân danh Ba Ngôi Thiên Chúa, mà theo cách nói của thánh Gioan là phép rửa trong Thánh Thần và lửa. Phép rửa có sức tha tội, tội chung và tội riêng, đồng thời cho chúng ta được diễm phúc trở nên con cái Thiên Chúa.

3. Tâm tình và thái độ mà sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi cha và chúng con sống là gì?

– Trước hết là chiêm ngắm hình ảnh khiêm hạ thẳm sâu của Chúa Giêsu khi Chúa cúi mình nhận phép rửa của một phàm nhân.
– Thứ đến là tin nhận Đức Giêsu là Đấng Cứu Thế, là Con Thiên Chúa với trọn cả tâm hồn.
– Sau nữa là nỗ lực sống xứng đáng với ơn gọi làm con cái Chúa, như trong phép lần hạt Năm Sự Sáng, gẫm thứ nhất: “Đức Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan. Ta hãy xin cho được sống xứng đáng là con cái Chúa”. Cụ thể là luôn biết yêu thương, thảo hiếu với ông bà cha mẹ trong gia đình; biết hoà nhã khiêm tốn đối với mọi người chung quanh, và biết chăm chỉ siêng năng học hành nơi trường lớp.

Có như vậy các em không chỉ là người con ngoan của cha mẹ các em, mà còn là người con hiếu thảo đối Thiên Chúa Cha trên trời. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

Comments are closed.