Kế hoạch Đào tạo quý IV.2014

0

HỘI DÒNG ĐAMINH TAM HIỆP
UỶ BAN ĐÀO TẠO

Kế hoạch quý IV. 2014

Kính thưa quí Chị giáo và các em thân mến,

Bắt đầu từ Kế hoạch quí III vừa qua, Hội dòng đã thực hiện mục tiêu sống CHỨNG NHÂN CỦA LỜI trong sứ vụ BÁC ÁI XÃ HỘI, UBĐT đã giúp nhau huấn luyện về thái độ LẮNG NGHE & TÔN TRỌNG người nghèo, một đức tính nhân bản mà người nữ tu thi hành sứ vụ bác ái xã hội cần phải có để loan báo niềm vui Tin Mừng. Trong các đơn vị đào tạo, chị em đã luyện tập sống vui tươi, cởi mở, chấp nhận nhau; thường xuyên cám ơn, xin lỗi nhau và quan tâm, giúp đỡ nhau chu toàn bổn phận. Đặc biệt trong những sinh hoạt hè và đầu năm học mới, chị em đã có cơ hội gặp gỡ, phục vụ những người nghèo đói, bất hạnh. Chị em đã cố gắng nhẫn nại lắng nghe, đồng cảm với những ưu sầu và lo âu của chị em trong cộng đoàn cũng như những người thân trong gia đình và xã hội. Tuy  nhiên, để có thể yêu thương và tôn trọng phẩm giá của những người lầm lỗi – đang bị loại trừ – như hình ảnh của Chúa, thật không dễ dàng thực hiện chút nào. Vì thế, chị em cần yêu mến, siêng năng tiếp cận với Lời Chúa, Thánh Thể Chúa và ân sủng của Chúa Thánh Thần để có thể mặc lấy Chúa Giêsu và cùng Chúa phục vụ những người thấp hèn, khốn khổ đang ở giữa chúng ta.

Đó là lý do thúc đẩy chúng ta cần được huấn luyện và tự huấn luyện về đời sống nội tâm hơn nữa để có thể phục vụ người nghèo trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Vì thế, trong quí IV này, chúng ta hãy say mê chiêm ngắm Chúa Giêsu – Ngôi Lời nhập thể đã trở nên một với nhân loại, Người đã gọi chúng ta là bạn hữu vì tất cả những gì Người nghe được nơi Cha, Người đã cho chúng ta biết. Đó là chương trình yêu thương cứu độ của Thiên Chúa dành cho nhân loại tội lụy của chúng ta. Quả thật, khi chúng ta chuyên cần cầu nguyện dưới ánh sáng Lời Chúa, chúng ta sẽ được gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô – Đấng Cứu độ, Chúa của vũ trụ; Người nhận chúng ta – một tội nhân thường xuyên thất trung – làm bạn hữu thân tình của Người. Tình thương của Người che phủ muôn ngàn lỗi lầm của chúng ta (x.1Pr 4,8), hy sinh tính mạng vì chúng ta là bạn hữu của Người(x.Ga 15,13).Vâng, chính cuộc gặp gỡ này, lòng thương xót của Thiên Chúa đã triển nở thành tình bạn đem đến cho chúng ta một cuộc đời mới khi chúng ta học nơi Chúa để sống tình bạn chân thành, yêu thương và tôn trọng những người có vấn đề đang sống bên lề xã hội. Họ như chiên không người chăn dắt.

Theo ĐTC Phanxicô: Nếu không có đời sống nội tâm, chúng ta sẽ rơi vào mối nguy cơ của thế giới hôm nay, với những tương quan xem như toàn cầu hóa nhưng mỗi người lại cảm thấy mình cô đơn và lo lắng hơn: “Ai nấy bị trói chặt trong những lợi ích riêng, không còn chỗ cho người khác, không còn chỗ cho người nghèo. Tiếng nói của Thiên Chúa không còn được nghe thấy, niềm vui an bình của tình yêu không còn được cảm thấy, và ước muốn làm điều thiện bị phai mờ.”[[1]]. Vì thế, chúng ta cần ưu tiên dành thời gian cầu nguyện, gặp gỡ và sống tình bạn với Chúa Giêsu. Trong mối thân tình này, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục mời gọi chúng ta: “Anh em là bạn hữu của Thầy nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy” (Ga 15,14)là: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương Anh em” (Ga 15,12)

Với những ý nghĩ a và mục đích trên xin gợi ý thực tập một vài đề nghị sau:

I. Ý LỰC SỐNG  

“…Thầy gọi anh em là bạn hữu…”  (Ga 15,15)

II. ÁP DỤNG CỤ THỂ

1.  Tâm tình: 

– Tạ ơn Chúa Giêsu đã mạc khải cho hết mọi người hồng ân cầu nguyện – gặp gỡ Thiên Chúa, được Chúa gọi là bạn hữu và cho ở trong tình yêu giao ước, hiệp thông với Chúa.

– Yêu mến tâm niệm lời Chúa (Ga 15,15) và sống vớiChúa như một người bạn thân tình nhất.

2.  Thái độ:

– Khiêm tốn vui tươi của một hạt bụi được Chúa Giêsu yêu thương như bạn hữu của Chúa.

– Tin tưởng phó thác cho Chúa Giêsu mọi vấn đề của cuộc sống.

– Thinh lặng lắng nghe Chúa Giêsu dạy trong Lời Chúa, phụng vụ và nơi tha nhân trong mọi hoàn cảnh sống của họ.

1. Lời nói:

– Tâm sự thườngxuyên với Chúa Giêsu bằng những lời nguyện tắt: chúc tụng, ngợi khen, xin Chúa chúc lành, hướng dẫn và chuyển cầu cho tha nhân thay vì bàn tán và kết án nhau.

– Chân tình phục vụ đức ái và tình huynh đệ, ủi an Chúa Giêsu nơi những người sầu khổ.

2. Hành động:

– Ưu tiên dành thời gian đến với Chúa, nhanh nhẹn trong mọi giờ kinh, năng lần chuỗi Mân Côi, nhớ cầu cho các linh hồn, ý thức thưa chuyện với Chúa khi cầu nguyện chung hay riêng.

– Trong giờ suy niệm Lời Chúa nên áp dụng Lectio Divina để có một mối tương quan tình bạn, sống động và cá vị với Chúa Giêsu từ giây phút đầu đến giây phút cuối.

– Ứng xử với chị em và những người mình gặp gỡ, phục vụ với lòng thương xót, nhẫn nhục, hiền lành mà Chúa Giêsu đã yêu thương, cảm thông, tha thứ và hiến mạng sống cho mình.   

– Xin kiểm tâm hàng tháng và hồi tâm mỗi tối về tâm tình, thái độ, lời nói và cách sống TÌNH BẠN của mình với Chúa Giêsu và với những người mình tiếp cận hằng ngày.

III. ĐỊNH HƯỚNG CHO KẾ HOẠCH TCN I. 2015

UBĐT sẽ họp TCN tới vào sáng thứ sáu ngày 26.12.2014, xin quí Chị giáo viết bản nhận định ưu khuyết điểm và biện pháp khắc phục về kế hoạch TCN IV.2014, tường trình về tinh thần, văn hoá, đời sống và thảo định hướng cho kế hoạch TCN I.2015 với chủ đề: Huấnluyện đời sống tri thức của người nữ tu làm chứng nhân niềm vui Tin Mừng khi phục vụ người nghèo.

Xin gửi về UBĐT trước ngày 20.12.2014 để đúc kết, chọn định hướng chung.

Xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành với quí Chị giáo và các em.

Kính chào quí Chị em trong tình yêu Đức Kitô,

Tam Hiệp, ngày 09.10.2014

Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh, OP
Đặc trách Ủy ban Đào tạo

________

[1] ĐGH PHANXICÔ, Niềm vui của Tin Mừng số 2,  bản dịch của UB.LBTM tr. 7 

Comments are closed.

phone-icon