Chân phước Anrê, Linh mục

0

CHÂN PHƯỚC AN RÊ

Linh mục (1400- 1485)

Kính ngày 19/ 01

Cậu An-rê chào đời năm 1400 tại Ý, trong một gia đình cha mẹ tuy nghèo về vật chất nhưng giàu về nhân đức. Có lẽ vì thế nên ngay từ nhỏ cậu An-rê không hề ham chơi, đùa nghịch như chúng bạn mà đã thích cầu nguyện ăn chay. Cũng ngay từ tấm bé cậu An-rê đã ham học Thánh Kinh. Người ta kể rằng song thân thấy con đạo đức và khôn khéo thì trao cho việc quản lý trong gia đình. Thấy vậy hai anh đem lòng ghen ghét. khi cha qua đời hai anh làm khổ An-rê đủ điều, đêm đến cậu phải trốn nhà ngủ nơi khác.

Thấy hai anh vẫn không nguôi, cậu xin phép mẹ đến Be-rét-xi-a và xin nhập dòng Anh em Thuyết giáo. Tại đây cậu lãnh áo dòng và qua năm Tập. Sau năm Tập thầy Anrê được phái về tu viện Thánh Maccô ở Phi-ren-xê để kiện toàn việc học dưới sự hướng dẫn của chân phước An-tô-ni-ô viện trưởng. Lúc bấy giờ, kỷ luật tu trì của chân phước An-tô-ni-ô được cả Giáo hội biết đến. Kỷ luật nghiêm túc của tu viện này càng giúp thầy An-rê thêm tiến bộ, nhất là về đức tuân phục và khiêm tốn. Thầy hay tự nhủ “Một người biết tuân phục là một người thánh thiện”, thầy nhắm hướng đó mà tiến tới và ra sức tập tành những đức tính tốt, diệt trừ tật xấu lỗi lầm. Khi được thụ phong linh mục cũng là lúc cha An-rê dâng hiến cả cuộc đời cho công tác giảng truyền lời Chúa. Cha được bề trên cử đi truyền giáo, hoạt động tông đồ, đáng chú ý nhất của cha là ở thành phố Van-lê Ten-li-na. Đây là cứ điểm của bè rối, miền trung nước Ý gồ ghề khúc khuỷu, khí hậu lạnh lẽo. Đây cũng là nơi xưa kia cha thánh Đa Minh đã đến giảng Tin Mừng trong những năm cuối đời. Không quản gian khổ, cha An-rê rảo bộ khắp miền. Trong thời gian gần 45 năm, cha đến với mọi người mọi nơi, theo gương thánh phụ Đa Minh cha thích trọ đêm ở nhà những người nghèo khổ và thường ngủ trên những đống củi, cha ăn uống rất thanh đạm.

Nhiệt tâm tông đồ kết với cuộc sống nên cha đã đưa nhiều linh hồn trở về với Chúa. Người giàu kẻ nghèo đều nghe người, kẻ rối đạo cũng nghe người trở lại. Đặc biệt dân chúng coi người như cha của dân nghèo, như tông đồ miền Val-lê Ten-li-na và như sứ thần Chúa sai đến.

Sau 45 năm cha hoạt động tông đồ không mệt mỏi, lập xứ đạo, dựng thánh đường, lên núi xuống đèo; hơn 45 năm sống đời tu sĩ khiêm tốn làm những công bình thường như đi hành khất nuôi anh em, ngày 18-1-1485, ngài đã an nghỉ trong tu viện Noc-bê-ghi, Ngài hưởng thọ 85 tuổi.

 Ngày 26-9-1820, Đức Giáo hoàng Piô VII cho phép kính người.

Chân phước An-rê cho chúng ta thấy ở nơi Ngài có nhiều đức tính nổi bật. Đó là lòng yêu mến Chúa sâu xa mạnh mẽ, sống vâng phục và khiêm tốn, nhiệt thành yêu mến tha nhân và sẵn lòng hy sinh vô vị lợi, nhiệt tâm tông đồ và đưa nhiều linh hồn trở về với Chúa. Sở dĩ cha an rê sống tốt lành như thế vì cha đã cố gắng cộng tác với ơn Chúa.

Xin Chúa cho chúng ta cũng biết noi gương Chân Phước An-rê, yêu mến chúa và sống một cuộc sống khiêm tốn và giản dị, nhiệt tâm tông đồ qua lời nói và gương sáng của mình, dù chỉ l một nụ cười, một lời hỏi thăm, an ủi, động viên, cảm thông với những người xung quanh ta.

Sr. Maria Chinh Anh

 

 

Comments are closed.