Chúng tôi đã gặp Đấng Kitô

0

CHÚNG TÔI ĐÃ GẶP  ĐẤNG KITÔ

Chúa Nhật II Thường Niên – Năm B

Ga 1,35-42

 “Chúng tôi đã gặp Đấng Kitô” là lời loan báo Tin Mừng của An-rê cho em mình là Si-môn. Tại sao An-rê lại có thể xác nhận Đức Giêsu là Đấng Kitô? Chúng ta cùng suy niệm bối cảnh Lời Chúa hôm nay về cuộc sống và tâm tình của thánh tông đồ An-rê và học nơi thánh nhân mẫu gương tìm kiếm Đấng Cứu Thế và tinh thần loan báo Tin Mừng cho những người thân yêu của mình.

1. Mẫu gương của thánh An-rê

Khi suy niệm bài Tin Mừng Chúa nhật hôm nay, chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn, nghĩ về hình ảnh của thánh tông đồ An-rê và tưởng tượng ông là một người dân chài đã xin làm môn đệ của thánh Gioan Tiền hô. Chúng ta có thể suy nghĩ tiếp: Tại sao An-rê là một người lao động bận bịu như thế mà còn dành được thời gian cho đời sống tinh thần, đến nghe lời giảng dạy của Gioan về việc sám hối để chuẩn bị đón Đấng Cứu Độ? Như thế, chắc chắn ông đã đọc và học hiểu nhiều về thánh kinh nên ông thực sự nao nức chờ mong lời hứa Đấng Cứu Độ. Vì thế,  khi Gioan giới thiệu: Đây là Chiên Thiên Chúa”, lúc Đức Giê-su đi ngang qua, ông và một người bạn đồng hành ngay lập tức đi theo Người. Ông đã ở với Chúa Giê-su, nghe lời Người vì ông tin vào lời tuyên bố của sư phụ mình là thánh Gioan. Chúng ta cũng có thể tưởng tượng thêm về Chúa Giêsu đã nói chuyện với hai ông suốt đêm một cách rất thân tình và ông An-rê đã bị thuyết phục về lời nói cũng như  tính cách của Chúa Giêsu đến nỗi ngay sau đó ông đã gặp Simôn, xác nhận rằng: “Chúng tôi đã gặp Đấng Kitô”  và dẫn em mình đến với Chúa Giêsu [1]

2. Đời sống của người Kitô hữu

Thiết nghĩ thánh An-rê đã trở nên mẫu gương rất cụ thể cho đời sống Kitô hữu chúng ta hôm nay. Cho dù bận bịu trăm công nghìn việc khác nhau, nhưng nếu chúng ta biết để cho Lời Chúa khơi dạy niềm hy vọng về ơn cứu độ nơi Đức Giêsu Kitô, chúng ta vẫn có thể sắp xếp được chương trình, dành được thời gian để lắng nghe những lời giảng dạy khôn ngoan từ những người đã hiến dâng cả cuộc đời để phục vụ Lời Chúa như các linh mục, tu sĩ nam nữ  và những người bạn Kitô hữu giáo lý viên nhiệt thành khác.

Điều quan trọng hơn cả là chúng ta hãy như thánh An-rê tìm những thời gian lắng đọng trong ngày hay dành thời gian buổi tối để  đọc Lời Chúa, cầu nguyện, nói chuyện thân tình với Chúa Giêsu và nghe Chúa dậy dỗ hướng dẫn. Chúng ta cũng hãy tưởng tượng Chúa Giêsu đang nghe chúng ta bàn hỏi về những chương trình, kế hoạch trong đời sống: công việc làm ăn, những vấn đề của người thân trong gia đình, niềm vui, nỗi buồn, tình trạng sa sút của con cái, mối tương quan mâu thuẫn giữa chúng ta với thân nhân, bạn bè, những người xúc phạm đến chúng ta. Rồi sau những giây phút tâm giao đó, chúng ta hãy tin rằng: chính chúng ta cũng sẽ có thể đi chia sẻ niềm hạnh phúc được gặp gỡ Chúa như thánh An-rê cho những người thân yêu của chúng ta.

3. Chúng tôi đã gặp Đấng Kitô

Như Chúa Giêsu đã nói với An-rê: “Đến và xem”, Chúa cũng mời gọi chúng ta đến với Chúa; và tất cả mọi người đến với Chúa đều được nghỉ ngơi, bồi dưỡng. Chúng ta có thể nhớ lại kinh nghiệm trong cuộc đời, mình đã được gặp những người hiền hậu và khôn ngoan, họ đã đem lại cho chúng ta niềm vui hạnh phúc và sự thay đổi như thế nào! Từ đó, chúng ta sẽ nhận ra rằng được gặp Chúa Giêsu, chúng ta sẽ ở trong tình yêu của Người, sống bằng sức sống của Người và có được sức mạnh và quyền năng của Người. Chúng ta sẽ được biến đổi trở nên con của Thiên Chúa. Niềm vui, bình an và hạnh phúc này sẽ thúc đẩy chúng ta đi chia sẻ với tất cả mọi người về Chúa Giêsu như thánh An-rê: “Chúng tôi đã gặp Đấng Kitô” và dẫn họ đến với Chúa.

Chúng ta có thể dẫn những người thân yêu của chúng ta đến với Chúa Giêsu bằng chính kinh nghiệm chúng ta đã được gặp gỡ Chúa. Đó là dành thời gian cho việc học hỏi, lắng nghe lời Chúa để chính lời Chúa khơi dạy niềm tin, niềm hy vọng và lòng mến của chúng ta vào Chúa Giêsu. Lời Chúa sẽ dẫn chúng ta vào cầu nguyện, cảm được sự hiện diện thân tình của Chúa Giêsu. Như thánh An-rê, trên đời này còn gì tuyệt diệu và hạnh phúc hơn được nhìn thấy gương mặt hiền hậu và khôn ngoan của Chúa Giêsu. Nhưng trong thực tế, còn biết bao nhiêu người chưa được nghe về danh của Chúa Giêsu, họ gặp thách đố, đau khổ và không biết cậy dựa vào ai! Suốt cuộc đời, họ chưa một lần cảm nhận được một tình yêu đích thực, họ lần mò trong đêm tối của sự không hiểu biết về chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Vậy chúng ta hãy ra đi và hân hoan loan báo Tin Mừng: “Chúng tôi đã gặp Đấng Kitô”, Người là tình yêu và sự sống, nguồn bình an và hạnh phúc cho tất cả những ai tin vào Người.

Lạy Chúa Giêsu, mỗi khi gia đình chúng con học hỏi, lắng nghe lời Chúa, chúng con đã quyết định mở cửa để đón Chúa vào nhà linh hồn chúng con. Xin Chúa tỏ mình cho chúng con, an ủi và hướng dẫn chúng con nhiệt thành giới thiệu về Chúa cho anh chị em, những người chưa nhận biết Chúa là Thiên Chúa Cứu Độ duy nhất của nhân loại. Amen.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

———
[1] X. The Word among us, January, 2003, p.38

Comments are closed.