Ngày Đời sống Thánh hiến tại Giáo phận Xuân Lộc

0

Trong cái lạnh dìu dịu của sáng tinh sương ngày lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu trong đền thánh 02.02.2015, chị Bề trên Tổng quyền Maria Nguyễn Thị Hùy cùng với 20 chị em ở Nhà Mẹ Tam Hiệp cũng như đang hoạt động Tông đồ tại các Giáo hạt trong Giáo phận Xuân Lộc đã lên đường về Tòa Giám Mục Xuân Lộc, để cùng với khoảng 600 nam nữ tu sĩ trong các Hội dòng, Đan viện, Tu hội thuộc Giáo phận Xuân Lộc tham dự ngày họp mặt của Liên tu sĩ Giáo phận. Hôm nay quý Cha, quý Thầy thuộc các Hội dòng nam trong Giáo phận cũng đến cùng tham dự với quý nữ tu trong ngày Đời Sống Thánh Hiến của tu sĩ Giáo phận, ngày hành hương Năm Thánh Kim Khánh Giáo phận và đồng thời cũng là ngày họp mừng Xuân Ất Mùi hai Đức Cha và Đức Ông.

Chương trình được bắt đầu từ lúc 7g00 với phần sinh hoạt riêng tại Hội trường của quý nữ tu Liên Dòng. Chị chủ tịch liên Dòng Anna Nguyễn Thị Phượng, Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc, báo cáo sơ lược các hoạt động của Liên Dòng trong niên khóa 2013-2014. Qua những điều chị trình bày, bản báo cáo đã cho thấy những hoạt động đa dạng về nhiều lãnh vực của các nữ tu trong Giáo phận. Không chỉ trong lãnh vực tâm linh, tôn giáo hay mục vụ giáo xứ, các nữ tu còn tham gia trong nhiều hoạt động bác ái xã hội và y tế nhằm nâng đỡ người trẻ, người di dân, người nghèo, người khuyết tật… ngõ hầu nâng cao giá trị sống và phẩm giá của con người, giúp cho những người kém may mắn được sống đúng với nhân vị của những người con cái Chúa.

Chị nguyên Chú tịch Liên Dòng Nữ Xuân Lộc sơ lược hoạt động trong niên khóa 2013-2014

và giới thiệu Tân Ban điều hành Liên Dòng nhiệm kỳ  2015-2017

Sau phần trình bày hoạt động, chị Chủ tịch cũng giới thiệu các chị trong Ban điều hành Liên Dòng niên khóa 2013-2015 đã mãn nhiệm. Đồng thời công bố Ban điều hành mới nhiệm kỳ 2015-2017 với chị Chủ tịch là chị Bề trên Giám Tỉnh Dòng Nữ tỳ Thánh Thể, chị phó là Bề trên Tổng Quyền Dòng Đa Minh Tam Hiệp, chị Thư ký thuộc Dòng Nữ tỳ Thánh Thể cùng với chị Chủ tịch, và chị Thủ quỹ thuộc Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, miền Long Khánh.

Mỗi dịp trở về “nhà” Tòa Giám mục để họp mặt và mừng Xuân quý Đức Cha, Đức Ông đương nhiệm cũng là cơ duyên cho anh chị em Tu sĩ bày tỏ lòng hiếu kính tri ân đối với ba Đức Cha đã an nghỉ trong Chúa. Năm nay, Linh mục Đa Minh Đinh Viết Tiên, OP, đặc trách Tu sĩ Giáo phận Xuân Lộc chủ sự giờ viếng mộ quý Đức Cha. Đông đảo anh chị em Tu sĩ với đa dạng tu phục tề tựu quanh mộ phần, sốt sắng dâng lời kinh nguyện và những nén hương thảo hiếu lên các ngài.

Dâng về quý Đức Cha Cố tấm lòng thảo hiếu tri ân

Khu mộ phần trở nên quá nhỏ khi đòan con tề tựu về đông đủ bên quý Đức Cha Cố 

Hương lòng hiếu kính đoàn con dâng về những vị Cha Chung đã hết lòng vì chúng con

Sau giờ viếng mộ, mọi người tập trung về Hội trường để nghe Đức Cha Giuse Đức Đạo chia sẻ những thao thức của ngài trước những nhu cầu và những cơn “khát” của con người thời nay. Đức Cha ước mong từng tu sĩ nam cũng như nữ nghe được tiếng Chúa thì thầm bên tai mình : “Ta sẽ sai ai đây?  Ai sẽ đi cho chúng ta?” để mạnh dạn thưa với Chúa: “Dạ con đây, xin sai con đi”. Đồng thời, người tu sĩ cũng cần phải biết tự hỏi: “Hôm nay Chúa cần loại tu sĩ nào?”. Bài nói chuyện của Đức Cha rất sâu sắc và đem lửa vào lòng người nghe. (Xin xem những ý tưởng chính của bài giảng tại đây).

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo chia sẻ những thao thức và khát mong

Trong dịp này, Đức ông Tổng Đại diện Vinh Sơn Đặng Văn Tú cũng chia sẻ với anh chị em Tu sĩ về Năm Thánh Kim khánh của Giáo phận qua 4 điểm chính:

1. Thời điểm thành lập Giáo phận Xuân Lộc
2. Quá trình phát triển Giáo phận
3. Những thách đố
4. Đáp đền hồng ân và đối diện cuộc sống.

Qua những hồi tưởng về quá khứ, tri ân về những gì Giáo phận đang có trong hiện tại, và hướng tới tương lai với mơ ước hoàn tất việc xây dựng Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội trên khu đất 100 hecta tại Núi Cúi (thuộc xã Gia Tân I, Thống Nhất, Đồng Nai), con dân Giáo phận chỉ có thể thốt lên như dân Do Thái xưa “việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại, ta thấy mình chan chứa một niềm vui”. Cảm nhận được tình yêu thương hải hà của Chúa cũng là cách sống trọn vẹn Năm Thánh Kim Khánh của Giáo phận để nỗ lực hơn trong việc xây dựng Giáo phận, giữ vững đức tin và nhiệt tâm trong việc truyền giáo.

Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú với hành trình 50 năm của Giáo phận Xuân Lộc

Thánh lễ tạ ơn mừng kính Đức Mẹ và thánh Giuse dâng Chúa Giêsu vào đền thánh (Lễ Nến) tại nhà nguyện Tòa Giám Mục do Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh đồng tế với quý Cha thuộc các Hội dòng, Đan viện và sự hiện diện của 600 Tu sĩ thể hiện một sự đồng tâm, hiệp nhất thấm đẫm tình cha – con, anh – em trong Giáo phận. Trong thánh lễ, Đức Cha Đa Minh không ngớt nhắc nhớ các Tu sĩ ý thức mình là nến sáng cho đời, và ghi lòng lời dặn dò của ĐTC Phanxicô “nơi đâu có tu sĩ, nơi đó có niềm vui”. Đức Cha mong muốn các Tu sĩ trong Giáo phận Xuân Lộc luôn sống vui tươi và hạnh phúc trong tình yêu Chúa.

Thánh lễ Tạ ơn tại nhà nguyện Tòa Giám Mục

Đức Cha mời gọi con cái sống vui tươi và hạnh phúc : nơi nào có tu sĩ, nơi đó có niềm vui !

Từ bữa tiệc Thánh Thể, “gia đình Thánh hiến” của Giáo phận lại quây quần bên nhau trong bữa tiệc rất vui và ngon miệng mừng Xuân Ất Mùi mà Cha Quản lý đã chuẩn bị sẵn sàng. Để tăng thêm niềm vui, quý Đức Cha còn “lì-xì” để con cái được “hên” trong Năm Mới.

Một chút tâm tình của Cha dành cho con cái, Cha không quên “Lì-xì” đâu. 

Bữa tiệc mừng Xuân mới Ất Mùi 

Phải dời ra hành lang rồi. Chật nhưng mà vui là được thôi. Nơi nào có tu sĩ, nơi đó có niềm vui mà !

Ngày hành hương kết thúc lúc 13g, mọi người lại chia tay nhau trở về ngôi nhà của Dòng mình, mang theo dư âm và niềm vui mà mọi người thành tâm trao đến nhau từ ngôi “Nhà” chung của Giáo phận. Xin tạ ơn Chúa vì biết bao điều thiện hảo Ngài đã rộng rãi thi ân. Mong sao điều nguyện ước của quý Đức Cha là mỗi tu sĩ đều sống vui tươi và hạnh phúc trong Năm Thánh Hiến 2015 và trong suốt đời sống hiến dâng của mỗi người và từng người để Chúa được tôn vinh và tình yêu Chúa được thể hiện bất cứ nơi nào có người Tu sĩ. .

Ban Truyền Thông

Comments are closed.