Sức mạnh của sự lạc quan

0

lac quan

“Sự lạc quan là niềm tin dẫn tới thành công. Không gì có thể hoàn tất nếu không có hy vọng và tự tin” (Helen Keller).

Thái độ của bạn đối với thế giới dựa vào cách bạn phản ứng khi bạn bị đối xử tệ. Bạn có thể cảm thấy đó là tốt hoặc xấu. Khi bạn cho là tốt, bạn có khả năng lạc quan và có thể làm cho cuộc sống tốt hơn và lạc quan hơn.

TRÁNH XA KẺ XẤU

Cuộc đời luôn có những điều tiêu cực và những kẻ tiêu cực. Họ là những người luôn tìm cách bới bèo ra bọ, thấy đâu cũng có cái sai, họ luôn rình rập người khác. Muốn sống lạc quan, hãy tránh xa kẻ xấu và làm bạn với người tốt. Càng có bạn tốt thì càng có thể sống tốt: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Chọn bạn mà chơi là vậy!

TÌM KIẾM GIÁ TRỊ

Đôi khi cần động lực tốt để theo hướng mới. Văn hóa đọc ngày nay phổ biến trên internet, nhưng phải có khả năng phân biệt cái tốt và cái xấu, kẻo mà thay vì có lợi thì lại có hại. Văn là người, cách viết của tác giả thể hiện tính cách của họ. Cái lưỡi không xương nhiều đường lắt léo. Một lời bất cẩn có thể nhóm lên xung đột, một lời tàn nhẫn có thể phá hỏng một cuộc đời, một lời đúng lúc có thể xua đi căng thẳng, nhưng một lời yêu thương có thể chữa lành và chúc phúc.

DUY TRÌ LÒNG BIẾT ƠN

Cách tốt để sống lạc quan là duy trì lòng biết ơn. Ai cũng mắc nợ người khác, cách này hoặc cách khác, trực tiếp hoặc gián tiếp. Đi ăn tiệm, đừng nghĩ bạn có tiền là sòng phẳng. Không. Bạn vẫn mắc nợ người ta. Món nợ mà chắc chắn ai mắc là “tình yêu thương” – đơn giản là tình người, tình đồng loại. Món nợ này trả cả đời cũng không hết. Đừng bao giờ tỏ ra vô ơn bội nghĩa!

GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC

Giúp đỡ người khác là củng cố lòng tự tin, có sự tự tin thì có thể sống lạc quan. Càng tạo mối quan hệ yêu thương với người khác, bạn càng biết quên mình và làm điều tốt cho người khác, và càng dễ thành công. Có nhiều thứ để “cho đi”, đừng “giới hạn” trong nghĩa vật chất. Đôi khi cho vật chất chưa chắc tốt hơn cho tinh thần. Luôn có điều kỳ diệu giữa lòng vị tha và và lòng từ thiện, nhờ đó mà không còn tiêu cực và bi quan.

CỨ LÀ CHÍNH MÌNH

Đa nghi và yếm thế có liên quan lẫn nhau làm cho người ta cảm thấy đau khổ và bất hạnh. Tập trung vào những điều tích cực để có thể tự tin, không ai đào tạo mình  bằng mình tự đào tạo mình. Hãy cố gắng loại bỏ các ý nghĩ tiêu cực, đừng để các tư tưởng xấu làm độc hại tinh thần. Hãy tự khó với chính mình, điều này có vẻ đơn giản nhưng khó lắm. Hãy là chính mình chứ đừng biến mình thành “bản sao” của người khác!

TRẦM THIÊN THU

Comments are closed.