Israel: Một Đan Viện cổ 1.500 tuổi được phát hiện

0

Israel: Một Đan Viện cổ 1.500 tuổi được phát hiện

25

Một Đan Viện cổ 1.500 tuổi đã được phát hiện tại thành phố Rosch Ha-Ayin của Israel. Theo các chuyên gia, Đan Viện này được kiến thiết vào thời Byzantine. Trong khu Đan Viện này có một ngôi Thánh Đường được trang trí với rất nhiều bức tranh khảm. Ngoài ra, theo công bố của cơ quan phụ trách việc khảo cổ của nhà nước Israel (IAA) vào hôm thứ Tư vừa qua, thì một ngôi nhà 2.700 tuổi của một người nông dân, cũng đã được tìm thấy. Công bố của cơ quan này còn cho biết, những cuộc khai quật đã diễn ra trước khi khởi công xây dựng một khu phố mới của thành phố. Cứ sự thường, những gì đã được phát hiện ra, giờ đây sẽ được giữ lại và được công khai hóa để mọi người có thể tiếp cận.

Theo những công bố của IAA, Đan Viện vừa được phát hiện ra là một phần của một khu dân cư Ki-tô giáo từ thế kỷ thứ 5. Sau khi khám phá ra Đan Viện này, một ngôi Thánh Đường của Đan Viện cũng được phát hiện ra. Nền của ngôi Thánh Đường này được lát bằng đá khảm nhiều màu có dạng hình học. Một trong những viên đá khảm đó có một dòng chữ Hy-lạp được khắc lên trên với nội dung: “Nơi đây được xây dựng dưới thời Linh mục Theodosius. Bình an cho anh chị em khi anh chị em đến; bình an cho anh chị em khi anh chị em đi. Amen.”

Cũng theo công bố của IAA, Đan Viện này có một khu nhà ở, một khu ép dầu và nhiều chuồng trại nằm cách xa đó, nhưng những phần còn lại của Đan Viện này đã bị hủy hoại gần hết bởi một lò lung vôi từ thời Ottoman

IAA cho biết, ngôi nhà của một nông dân mà nó đã được phát hiện ra trong khi khai quật, có nguồn gốc từ một khu dân cư cổ xưa hơn, nó bị bỏ hoang dưới thời văn minh Hy-lạp. Đó là một tòa nhà lớn, rộng 30m và dài 50m, với một kho ngũ cốc và 24 phòng cùng một sân nội nằm ngay chính giữa. Vô vàn những chiếc cối xay, một khu ép dầu cũng như hai đồng tiền bạc từ thế kỷ thứ Tư trước Chúa Ki-tô, cũng được kể vào trong số những gì được phát hiện ra. Theo công bố của các nhà khảo cổ, những gì được phát hiện ra trong vụ này chỉ rõ cho thấy việc trồng ngũ cốc đã rất phổ biến trong vùng vào hồi ấy.

Theo kap 30.12.2015 mg

Chuyển ngữ: An-tôn Trần

Comments are closed.