Chủ nghĩa Giáo sĩ trị sẽ đẩy con người ra khỏi Giáo hội – Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 13.12.2016

0

Chủ nghĩa Giáo sĩ trị sẽ đẩy con người ra khỏi Giáo hội
Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 13.12.2016

166

Cách nay đúng 47 năm, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã được lãnh nhận tác vụ Linh mục, tức là được bước vào hàng Giáo sĩ – và mặc dầu vậy, trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha vẫn mạnh mẽ chống lại chủ nghĩa Giáo sĩ trị. Những kẻ quá thiên về lý trí của tôn giáonhững kẻ bị cuốn hút bởi chủ nghĩa Giáo sĩ trị luôn tự xưng mình là những ông chủ trên đám dân chúng chất phác và khiêm nhượng, tức dân mà Thiên Chúa muốn nói chuyện với – Đức Thánh Cha khiển trách.

Vào thời Chúa Giê-su, các Luật Sĩ và các vị trưởng lão đã áp dụng một “chính thể chuyên chế” thực thụ. “Họ luôn luôn tạo ra những khoản luật mới, đến độ họ đã đưa ra được tới 500 giới cấm. Tất cả đều bị khống chế, tất cả! Đó là một bộ luật được hình thành một cách thông minh, vì những con người ấy rất thông minh, họ sành sõi mọi chuyện. Nhưng đó là một bộ luật không có ký ức: Họ đã quên giới luật đầu tiên mà Thiên Chúa đã ban cho Tổ Phụ Áp-ra-ham của chúng ta. ´Hãy bước đi trong sự hiện diện của Ta…!` – Thiên Chúa phán như thế, nhưng họ lại không bước đi như vậy, mà đứng lỳ trong những quan điểm riêng của mình.”

Một bộ luật “quá thiên về lý trí, ngụy biện và tự tạo” đã thế chỗ cho Thập Giới, đã gạt “bộ luật do Thiên Chúa thiết lập” sang một bên. Nạn nhân của những mưu đồ này chính là “dân chúng nghèo túng và khiêm hạ, tức dân tín thác vào Thiên Chúa”. Ngay cả Giu-đa cũng là một người trong số những người dân mộc mạc ấy: “Giu-đa là một tên phản bội, ông đã phạm tội rất nặng – nhưng sau đó ông đã hối hận và đi đến với các Luật Sĩ để trả lại tiền cho họ. Và những Luật Sĩ đã nói gì? Phải chăng họ sẽ nói: cậu đã đứng về phía chúng tớ, cậu cứ vô tư đi, chúng tớ có thể tha thứ tất cả cho cậu…? Không! Họ đã nói rằng: chính cậu phải tự xử lý lấy cho mình. Đó không phải là vấn đề của tụi tớ… Họ đã để cho Giu-đa phải cô đơn một mình. Các mục tử đã không tiếp đón Giu-đa tội nghiệp, vì họ đã quên đi chính điều mà nó hình thành nên một vị mục tử. Họ có quyền lực, họ giảng dậy luân lý, nhưng đó là một thứ luân lý đến từ trí tuệ, chứ không đến từ mạc khải của Thiên Chúa.”

Thời đại ngày nay cũng đang có một cái gì đó giống hệt như thế – Đức Thánh Cha nhận xét: cụ thể là chủ nghĩa Giáo sĩ trị. Những vị Giáo sĩ nào cho mình là trổi vượt, thì đó là những Giáo sĩ đang xa cách con người và không có thời giờ để lắng nghe người nghèo.

Sự khốn nạn của chủ nghĩa Giáo sĩ trị là một cái gì đó vô cùng tồi tệ! Và nạn nhân của chủ nghĩa này chính là dân chúng nghèo hèn và khiêm hạ, tức dân trông cậy vào Thiên Chúa… Chúa Giê-su đã không đem những con người khiêm hạ ấy ra để làm trò đùa, nhưng Ngài đi đến với các bệnh nhân, với những người nghèo, những người bị loại trừ, những người thu thuế và các tội nhân. Và đó là một gương mù! Thậm chí Ngài còn đi đến cả với những cô gái điếm. Cho tới tận hôm nay, Chúa Giê-su vẫn đang tiếp tục nói với chúng ta cũng như nói với những kẻ bị quyến rũ bởi chủ nghĩa Giáo sĩ trị rằng: Những tội nhân và những cô gái điếm sẽ bước vào trong Nước của Thiên Chúa trước các ngươi!

Theo de.rv 13.12.2016 sk

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.