Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể – Tuần XVI TN năm A

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

Thứ Năm ngày 27.07.2017– thứ năm tuần 16 Thường niên lẻ

lang nghe Lời Chúa1

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Đây phép nhiệm mầu

4. Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúng con thờ lạy Chúa trong bí tích Thánh Thể, chúng con tin Chúa đang hiện diện nơi đây và hiểu thấu từng tâm tư sâu kín nhất của chúng con. Chúng con cảm thấy thật hạnh phúc khi được ở bên Chúa, được tâm sự với Chúa về những niềm vui nỗi buồn của chúng con trong cuộc sống hàng ngày. Xin cho con luôn yêu mến Chúa thật nhiều để có thể thân thưa như Thánh vịnh gia : Lạy Chúa, là sản nghiệp của con…, là phần tuyệt hảo may mắn của con… Tâm hồn con mừng rỡ… Ở bên Ngài, hoan lạc chẳng hề vơi! (Tv 15)

Lạy Chúa , xin hãy mở tai con để con có thể nghe được lời Chúa và mở mắt con để con hiểu những gì Chúa đang làm trong cuộc đời của con. Xin đừng để tâm hồn con ra mê muội nhờ đó tai con không bao giờ chán nghe tiếng nói của Chúa đang thì thầm trong con

          Hát: Lời hằng sống

(Xin mời cộng đoàn đứng)

5. Đọc Tin Mừng Mt 13, 10-17

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, các môn đệ đến gần thưa Chúa Giêsu rằng: “Tại sao Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ?” Người đáp lại: “Về phần các con, đã cho biết những mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không cho biết. Vì ai đã có, thì ban thêm cho họ được dư dật; còn kẻ không có, thì cái họ có cũng bị lấy đi. Bởi thế, Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ: vì họ nhìn mà không thấy, lắng tai mà không nghe và không hiểu chi hết. Thế mới ứng nghiệm lời tiên tri Isaia nói về họ rằng: ‘Các ngươi lắng tai nghe mà chẳng hiểu, trố mắt nhìn mà chẳng thấy gì. Vì lòng dân này đã ra chai đá, họ đã bịt tai, và nhắm mắt lại, kẻo mắt thấy được, tai nghe được, và lòng chúng hiểu được mà hối cải, và Ta lại chữa chúng cho lành’.

“Phần các con, phúc cho mắt các con vì được thấy; và phúc cho tai các con vì được nghe. Quả thật, Thầy bảo các con: Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy, mà không được thấy; mong ước nghe điều các con nghe, mà không được nghe”.  Đó là lời Chúa.

(Xin mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

“Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc vì được nghe.” (Mt 13,16)

 Thị giác và thính giác là những giác quan hết sức cần thiết và quan trọng của một con người. Có thể nói, chúng là cửa ngõ đưa con người hòa nhập vào cuộc sống chung. Không những thế, cặp mắt và đôi tai còn đem đến hạnh phúc lớn lao, khi cho con người được nhìn ngắm khuôn mặt hiền dịu của những người thân yêu, được lắng nghe những lời đầy yêu thương của bao người gần gũi. Song, là những người Kitô hữu, những người có đức tin vào Đức Ki-tô, hạnh phúc của chúng ta không dừng lại ở chỗ dùng thị giác và thính giác chỉ để nhìn ngắm những hình ảnh của con người và lắng nghe những âm thanh của nhân loại. Chúng ta thật sự hạnh phúc nhất khi cặp mắt và đôi tai của chúng ta được nhìn ngắm chính dung nhan của Chúa và được lắng nghe chính Lời của Ngài.

  Mỗi lần tham dự Thánh Lễ, bạn và tôi được nhìn ngắm Chúa Giê-su hiện diện trong Phép Thánh Thể và được lắng nghe Lời Ngài. Chính lúc ấy, cặp mắt và đôi tai của chúng ta thật có phúc. Ước gì chúng ta biết giữ gìn những giác quan đó khỏi những hình ảnh và âm thanh vô bổ, để chỉ hướng nhìn Chúa Giê-su và nghe Lời Chúa. Là một Thiếu nhi Thánh Thể :

  • Em đã biết dùng cặp mắt và đôi tai của mình để chiêm ngắm Chúa Giê-su và nghe Lời Ngài hay chưa? Nếu chưa, em có quyết tâm nào? (Thinh lặng ít phút)
  • Em có dành thời gian viếng Thánh Thể mỗi ngày chưa? (Thinh lặng ít phút)

Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã cho chúng con có cặp mắt và đôi tai để nhìn ngắm Chúa và nghe Lời Ngài. Xin cho chúng con luôn biết sử dụng những giác quan đó theo ý Chúa muốn. Amen.(TL.net)

7. Hát: Cho con biết yêu thương ngàn đời

8. Lời nguyện:

KINH THIẾU NHI THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu là Đấng yêu thương các trẻ nhỏ/ xin Chúa giúp chúng con biết sống trong sạch / khiêm nhường/ cầu nguyện và kính yêu Thánh Thể.

Xin Chúa giúp chúng con / Mỗi sáng nhớ dâng ngày và siêng năng rước lễ./ Xin Chúa ban phúc lành cho chúng con / giúp chúng con xa lánh dịp tội ;/ Xin Chúa ban phúc lành cho gia đình chúng con/ Và thánh hoá những vui buồn của chúng con;/

Xin ban phúc lành cho thiếu nhi Việt Nam và thiếu nhi khắp hoàn cầu / Cho chúng con biết theo gương Chúa / Càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan nhân đức

Xin Chúa ban phúc lành cho Tổ Quốc chúng con/ Xin Chúa ban phúc lành cho Hội Thánh / cho các Linh Mục / và cho các gia đình.

Lạy Mẹ Maria / Mẹ Chúa Giêsu / xin hãy làm Mẹ chúng con/Lạy Thánh Cả Giuse/ Cha Nuôi Chúa Hài Đồng / xin giữ gìn che chở chúng con./

Lạy Thiên Thần Bản Mệnh / xin canh giữ mọi bước đường con đi / và giúp con khỏi mọi nỗi hiểm nghèo. Amen.

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ: Thắp sáng lên

Sr. Bích Mai

Comments are closed.