Đức Thánh Cha đến Colombia: Sứ Thần Tòa Thánh nói Đức Phanxico đến như một ‘người bạn’

0

Đức Thánh Cha đến Colombia:
Sứ Thần Tòa Thánh nói Đức Phanxico đến như một ‘người bạn’

35

Đức Tổng Giám mục Ettore Balestrero, sứ thần Tòa Thánh tại Colombia, nói về chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxico đến quốc gia này – EPA

(Vatican Radio) Chỉ ít ngày sau khi phiến quân ở Colombia tuyên bố trả lại kho vũ khí bí mật cuối cùng của họ cho các quan sát viên quốc tế, Vatican công bố chi tiết chuyến đi của Đức Thánh Cha Phanxico đến đất nước bị chiến tranh xé nát này.

Đây sẽ là chuyến Tông Du thứ 20 ra nước ngoài của ngài và ngài sẽ đi thăm bốn thành phố, bắt đầu chuyến thăm từ thủ đô Bogota của Colombia ngày 6 tháng Chín, tiếp theo là những chuyến đi kéo dài 1 ngày đến Villavicencio, Medellin và Cartagena.

Ngài sẽ về Roma thứ Hai ngày 11.

Đây là thời điểm quyết định của quốc gia này vì nó đang cố gắng vượt qua hơn năm thập niên nội chiến và đạt được sự hòa giải.

Sứ thần Tòa thánh ở Columbia, Đức Tổng Giám mục Ettore Balestrero, nói với Linda Bordoni rằng người Columbia xem Đức Thánh Cha Phanxico như một người bạn đến không chỉ động viên họ trên con đường tiến đến hòa giải và hòa bình, nhưng còn để khẳng định niềm tin của họ và cùng đứng về phía họ tại thời điểm quyết định này của lịch sử đất nước.

Đức Tổng Giám mục Balestrero nói rằng chuyến thăm của giáo hoàng đến Columbia gần đây nhất đã diễn ra 31 năm trước và hôm nay người dân đang chờ đợi Đức Phanxico với lòng thành và niềm vui.

Ngài nói, “Đức Thánh Cha Phanxico đến như một người hành hương hy vọng, một người hành hương đức tin, một người hành hương hoà giải, vì vậy có một sự mong chờ rất lớn trên khắp đất nước, và người dân vô cùng hân hoan được chào đón ngài. Họ được vinh dự vì chuyến thăm của ngài và sẵn sàng thể hiện cho ngài thấy sự nồng nhiệt và lòng hiếu khách và tình cảm của người dân.”

Trong khi những con mắt của thế giới nhìn đến chuyến đi này dưới những khía cạnh hòa bình và hòa giải trong thời khắc đặc biệt này của Columbia, chính Đức Giáo hoàng nhấn mạnh đến đặc tính mục vụ cho chuyến viếng thăm của ngài.

Đức Tổng Balestrero nói, “Ngài được xem như người bạn có thể giúp họ bước thêm một bước đến với Thiên Chúa và đến với anh em.” “Bước đi này,” ngài nói, “trước hết là một bước đến với Đức Ki-tô.”

Ngài nói rằng Columbia là quốc gia thứ bảy trên thế giới với con số người Công giáo đáng phải quan tâm: “Vì thế sự hiện diện của Đức Thánh Cha sẽ làm vững mạnh ý thức rằng Đức Ki-tô luôn gần gũi với mỗi người dân Columbia.”

Trong viễn cảnh này, Đức Tổng Giám mục Balestrero nói, Đức Thánh Cha sẽ giúp người Columbia nhìn đến anh em của mình bằng đôi mắt mới, bằng đôi mắt của hy vọng, yêu thương và tôn trọng, trong gia đình, trong cộng đoàn, trong làng mạc.

Đức Balestrero nói rằng ngài cũng sẽ mời gọi họ tránh xa tham nhũng và sự phân cực và dạy họ cách cân bằng giữa chân lý và lòng thương xót trong công cuộc xây dựng đất nước mới.

Ngài nói, “Đức Thánh Cha sẽ giúp và sẽ hướng dẫn chúng tôi trong việc đạt đến được sự cân bằng và xây dựng một xã hội biết tôn kính Thiên Chúa và tôn trọng mọi người.”

Đức Sứ thần nói rằng Đức Thánh Cha cũng sẽ nói chuyện với anh em giám mục và Giáo hội ở Columbia và sẽ mời gọi họ tiếp tục sát cánh với dân tộc và chia sẻ những niềm hy vọng và sự đau khổ của họ.

Ngài đề cập đến hai linh mục mà Đức Thánh Cha Phanxico sẽ tôn lên bậc chân phước trong suốt chuyến tông du – linh mục chánh xứ Armero và đức Giám mục giáo phận Arauca (cả hai ngài đưa ra những chứng tá hùng hồn khi quốc gia được chữa lành sau nhiều thập niên xung đột) – và nói rằng Đức Phanxico sẽ lấy hai vị làm mẫu gương cho thấy cách Giáo hội được kêu gọi để dẫn dắt dân bằng cuộc sống và bằng những chứng tá của những thành viên của mình, dạy sự tha thứ và xây dựng những chiếc cầu nối.

Liên quan đến tình hình chính trị khó khăn ở quốc gia lân cận Venezuela và những cuộc di tản của người dân vượt biên giới, Đức Sứ thần nói đã có những cuộc gặp gỡ giữa các Đức Giám mục của hai quốc gia và các Giám mục Columbia đã mời gọi các tín hữu chào đón những người anh em của họ từ đất nước Venezuela “để nhìn thấy trên những khuôn mặt của họ là gương mặt của Đức Ki-tô – đau khổ, đói, khát – và đừng nhìn thấy sự có mặt của họ ở đây như là việc kinh doanh, nhưng hãy xem là cơ hội để giúp đỡ và hỗ trợ.”

Ngài Balestrero cũng nói rằng các Giám mục ở các biên giới muốn tham gia một chương trình mục vụ khẩn cấp để cứu trợ khẩn cấp và giúp đỡ về pháp lý cho những người sang Columbia.

(Linda Bordoni)

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 06/09/2017]

Comments are closed.