Làm thế nào bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới? – Suy niệm CN XXVIII TN, năm A

0

Suy niệm: Mt 22, 1-14

Chúa nhật XXVIII Thường niên (15.10.2017)

 Làm thế nào bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới?” (Mt 22,12)

hqdefaultTheo dụ ngôn của Chúa Giêsu, một số người được mời tới dự tiệc cưới đã từ chối đến. Họ quá bận rộn. Và dường như một người đàn ông đã xuất hiện nhưng anh ta đã không đến để tôn vinh con trai nhà vua. Anh ta đã đến mà không mặc đúng y phục lễ cưới. Anh ta đã đến dự tiệc của hoàng gia mà lại không mang một mục đích, một tâm tình của hoàng gia.  

Trong Thánh Kinh, hình ảnh của một y phục lễ cưới thường được dùng để tượng trưng cho những yếu tố thiết yếu của cuộc sống chúng ta trong Chúa Kitô. Nó được diễn tả như một y phục của ơn cứu độ, một y phục của sự vâng phục và một y phục của sự thanh khiết.

Bây giờ, nếu chúng ta áp dụng dụ ngôn này vào Thánh Lễ, câu truyện sẽ giống như thế này: một số người làm ra vẻ không biết gì đến lời mời của Thiên Chúa để đến thờ phượng. Tuy nhiên, một người đã đến và ăn Bánh Sự Sống, nhưng anh ta không có ý định theo Chúa Giêsu. Tâm hồn anh ta không được mặc “y phục” đúng đắn.

Chúng ta đối diện với vấn đề này mỗi ngày Chúa Nhật: “Tôi có đến với bữa tiệc Thánh Thể với tâm hồn được trang bị y phục thích hợp không? Hay tôi có đến mà không nghĩ gì về cách thức ăn Bánh Hằng Sống nghĩa là Bánh ấy sẽ giúp biến đổi tâm hồn tôi?” Đến với y phục đúng đắn nghĩa là mở lòng ra với ân sủng và phúc lành của Chúa Giêsu. Đến mà không có y phục của mình có thể không có nghĩa là bị “tống ra ngoài” như người đàn ông trong dụ ngôn, nhưng có thể có nghĩa là làm mất khả năng đụng chạm tới sức mạnh và tình yêu nơi trung tâm Thánh Thể.

Hôm nay chúng ta hãy đến dự tiệc cưới với một tâm hồn ngoan ngoãn. Hãy nói với Chúa rằng chúng ta cần Bánh Sự Sống của Ngài. Hãy hưởng dùng thức ăn mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta. Rồi chúng ta hãy để cho Thánh Lễ (chúng ta đã tham dự) giữ cho tâm hồn chúng ta được bao bọc suốt cả ngày dài bằng y phục cứu độ, y phục vâng phục và y phục thanh khiết tuyệt vời này. Hôm nay và mỗi ngày Chúa Nhật, chúng ta hãy nhắc nhớ chính mình rằng Thánh Lễ là một điềm báo trước tiệc cưới vĩ đại sẽ đến khi Chúa Giêsu trở lại trong vinh quang!

Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa vì đã mời con đến dự bàn tiệc của Chúa. Xin hãy giúp con đi theo Ngài”.

 Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.