Tòa Giải Tội không phải là sự đe dọa – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 27.02.2018

0

Tòa Giải Tội không phải là sự đe dọa
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 27.02.2018

Ai tín thác vào Thiên Chúa, người ấy sẽ cảm nhận được rằng, Thiên Chúa luôn luôn tha thứ cho họ. Đó cũng là một ý tưởng căn bản để hiểu về Bí Tích Giao Hòa. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Mùa Chay chính là một “thời gian thuận tiện để thực hành việc hoán cải, tức tiến lại gần hơn với Thiên Chúa.” Tư tưởng này chính là một sợi chỉ đỏ xuyên suốt bài giảng trên của Đức Thánh Cha. Ngài giải thích rằng, “với sự trìu mến và sự tin tưởng”, Chúa Giê-su vẫn đang kêu gọi từng người một bước đi theo Ngài.

Khởi đi từ bài Đọc I được trích từ sách Ngôn Sứ Isaia (Is 1,10.16-20), Đức Thánh Cha đã giải thích cho biết thế nào là hoán cải. Thiên Chúa không bao giờ đe dọa con người, nhưng Ngài luôn nói với con người bằng Tình Yêu và sự tin tưởng, vì thế, người ta có thể tìm kiếm “cuộc đối thoại với Thiên Chúa” trong sự tin tưởng hoàn toàn. Như được nói trong sách Ngôn Sứ Isaia, Thiên Chúa đã nói với các vị quan quyền của thành Sô-đôm, và nói với dân chúng của thành Gô-mô-ra, và chỉ ra cho họ thấy một cách “rõ ràng và sáng tỏ” về việc người ta có thể phòng tránh điều ác và thực hiện điều thiện như thế nào. Thiên Chúa cũng đang trao cho chúng ta một “sự soi sáng” như thế:

Thiên Chúa nói: ´Nào, đến đây, chúng ta hãy nói chuyện với nhau một chút về điều đó`. Ngài không muốn dọa nạt chúng ta. Nó giống như một cuộc nói chuyện của một người cha với những đứa con đang bước vào tuổi dậy thì của ông, nhưng những đứa con đó đã mắc phải một vài lỗi lầm nào đó, và vì thế, ông phải la rầy chúng. Người cha này biết rằng, ông sẽ chẳng gặt hái được điều gì nếu chỉ sử dụng roi vọt, thay vào đó, ông kiến tạo niềm tin tưởng. Trong đoạn Kinh Thánh nêu trên và trong một ý nghĩa được chuyển dịch, thì chính Thiên Chúa đang nói như thế này:´Nào, đến đây, chúng ta uống cà-phê với nhau đã, rồi sau đó sẽ nói chuyện với nhau một chút. Đừng sợ gì cả, Ta không muốn đánh đập con đâu!` Vì Ngài biết đứa con đang nghĩ gì: ´Trời đất, mình lại phạm phải một lỗi lầm gì rồi…` Và vì thế, Ngài sẽ nói với người con đó những lời như sau: ´Dù tội lỗi của các con có đỏ thẫm như son, thì chúng cũng sẽ trở nên trắng tinh như tuyết. Dù chúng có đỏ thắm tựa vải điều thì cũng sẽ nên trắng như bông.`”

Chúng ta hãy uống cà-phê với nhau đã…

Như một người cha làm một điều gì đó với những đứa con đang tuổi dậy thì của ông, thì nói chung, Chúa Giê-su cũng thực hiện như thế đối với con người. Ở đây, người ta nhớ tới những đoạn Kinh Thánh mà trong đó kể lại việc Chúa Giê-su kêu gọi Gia-kêu hay Mát-thêu bước đi theo Ngài. Ở đó, Ngài chỉ cho thấy, việc hoán cải được thực hiện một cách cụ thể như thế nào.

Chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì sự tốt lành của Ngài! Ngài không muốn đánh đập hay kết án chúng ta. Ngài đã trao hiến mạng sống của Ngài cho chúng ta. Sự tốt lành to lớn của Ngài hệ tại ở đó. Ngài luôn luôn tìm kiếm những cách thức tốt nhất để chiếm được con tim chúng ta. Và nếu các Linh Mục chúng tôi hành động thay cho Chúa, thì chúng tôi phải cảm nhận được sự hoán cải này. Ngay cả chúng tôi cũng phải chứng tỏ sự tốt lành ấy, như Chúa đã từng nói: ´Nào, đến đây, chúng ta hãy nói chuyện với nhau. Không có vấn đề gì cả, chỉ có sự tha thứ.` Ngay từ đầu đã không hề có những đe dọa!

Đức Thánh Cha đã nói về một vị Hồng Y, nhưng Ngài không nêu tên vị ấy. Với tư cách là một Cha Giải Tội, vị Hồng Y này luôn luôn cắt ngang khi nghe người ta kể những “tội trọng”, và Ngài đã luôn nói về sự tha thứ của Thiên Chúa. Thiên Chúa cũng cắt ngang câu nói của chúng ta giống hệt như thế khi chúng ta than phiền về chính mình, và luôn tha thứ cho chúng ta mà không hề gây rắc rối gì cả.

Việc chiêm ngưỡng hành vi như thế của Thiên Chúa đã giúp ích cho Cha rất nhiều: Người Cha nói với đứa con của ông, mà người con đó tin rằng, nó đã thực sự đủ khôn lớn rồi, nhưng trong thực tế thì nó chưa hề như thế. Chúng ta cũng vẫn đang còn đi ở khoảng giữa quãng đường, và thường cần tới điều đó, cần tới lời động viên này: ´Nào, đến đây và đừng sợ gì. Sự tha thứ đang chờ đợi con!` Điều đó tăng cường nghị lực cho chúng ta. Và vì thế, chúng ta nên đi đến cùng Thiên Chúa với một con tim rộng mở, vì Ngài vẫn luôn chờ đợi chúng ta!

Theo vaticannews.va/de. – 27.02.2018, 11:15

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon