Đêm kinh hoàng: bên trong nhà thờ Công giáo bị lực lượng bán quân sự tấn công

0

Đêm kinh hoàng
Bên trong nhà thờ Công giáo bị lực lượng bán quân sự tấn công

Ngày 20 tháng Bảy các tín hữu cầu nguyện trước ảnh Lòng Chúa Thương Xót bị những lỗ đạn xuyên thủng trong một cuộc tấn công của các lực lượng chính phủ tại Nhà thờ Divina Misericordia ở Managua. Ngày 14 tháng Bảy các sinh viên của Đại học Autonomous của Nicaragua đã lánh nạn trong nhà thờ suốt thời gian diễn ra các cuộc phản đối và bị tấn công bởi lực lượng cảnh sát và dân quân; cuộc đụng độ làm hai người chết và nhiều người bị thương. (Marvin Recinos/AFP/Getty Images)

MANAGUA, Nicaragua — Một đám cháy trong nhà thờ. Các lỗ đạn bắn trong nhà tạm. Sinh viên phải tháo chạy để thoát thân.

Cha Raul Zamora, là cha xứ tại giáo xứ Divine Mercy (Lòng Chúa Thương Xót) ở Nicaragua, nói với CNA về quyết định của ngài đón 150 sinh viên sau khi lực lượng bán quân sự nổ súng bắn vào đám đông tuần hành phản đối đầu tháng này và sự cầu nguyện đã giúp các em vững tâm trong suốt hơn 15 giờ nổ súng sau đó.

Ngày 13 tháng Bảy, các sinh viên Đại học National Autonomous của Nicaragua ở Managua phản đối lại những cải cách về chế độ hưu của Tổng thống Daniel Ortega và ngày càng gia tăng quyền lực độc tài, cuộc phản đối này là một phần của những cuộc phản đối toàn quốc lớn hơn đã bắt đầu từ tháng Tư.

Khi sự trấn áp của các lực lượng chính quyền Nicaragua đối với sự phản đối của sinh viên ngày hôm đó biến thành bạo lực, một số sinh viên gọi điện thoại về cho cha mẹ của các em để chào vĩnh biệt vì các em chắc mình sẽ chết. Những em khác gọi cho Cha Zamora.

Cha Zamora nói, “Thật ra tôi chăm sóc mục vụ cho đại học đó. Nó nằm sát cạnh giáo xứ của chúng tôi. Tôi có trách nhiệm hướng dẫn tinh thần cho các sinh viên đó. Tôi biết rõ từng sinh viên.”

Cha nói tiếp, “Tôi nói với các em, ‘Hãy vào giáo xứ. Hãy đi vào giáo xứ. Đừng ở ngoài đó’.”

Các sinh viên bắt đầu theo từng nhóm chạy đến Nhà thờ Lòng Chúa Thương Xót, và Cha Zamora và những người phục vụ trong nhà thờ chạy xe đến đại học để tìm những em bị thương. Họ chạy đi chạy lại sáu hay bảy lần. Cảnh sát và lực lượng bán quân sự tiếp tục tấn công trường đại học.

Cha Zamora nói, “Mỗi khi các sinh viên cố tìm cách leo lên các xe của nhà xứ là họ liền nổ súng bắn.”

Cha nghĩ rằng các sinh viên sẽ được an toàn khi các em ở trong nhà thờ, nhưng rồi hỏa lực của lực lượng bán quân sự lại hướng thẳng vào giáo xứ.

Joshua Partlow, một phóng viên của Washington Post tường thuật tại chỗ cuộc phản đối cuối cùng phải lánh nạn cùng với các sinh viên trong Nhà thờ Lòng Chúa Thương Xót.

Partlow viết, Các sinh viên “khiêng những người bị thương vào trong nhà xứ của Cha Raul Zamora và đặt họ trên những ghế ngồi hoặc trên nền gạch loang vết máu.”

“Ngay sau 6 giờ tối, nhiều tiếng súng chát chúa nổ xé tai, tâm trạng mọi người chuyển sang u ám. Tiếng súng từ xa đột ngột lại gần. Các lực lượng bán quân sự xuất hiện, cắt đứt lối thoát duy nhất của nhà thờ Lòng Chúa Thương Xót và xả súng vào lá chắn còn lại bên ngoài nhà thờ. Rõ ràng rằng mọi người bên trong … sẽ không thể thoát ra ngoài,” anh giải thích.

Họ ở lại trong nhà thờ suốt đêm, kiên trì suốt hơn 15 giờ đồng hồ nổ súng, cho đến khi Đức Hồng y Leopoldo Brenes Solorzano và Đức Tổng Giám mục Waldemar Sommertag, khâm sứ tòa thánh, thương thuyết thành công việc thả các sinh viên vào sáng Thứ Bảy. Cha Zamora giữ điện thoại liên lạc suốt đêm để giải thích tình hình cho các ngài.

Linh mục hướng dẫn sinh viên cầu nguyện suốt đêm, bằng tràng hạt Mân côi.

Có một thời điểm khi loạt đạn bắt quá rát và mọi người phải nằm rạp xuống nền nhà, Partlow nhớ lại một vài lời cầu nguyện của Cha Zamora thì thầm với các sinh viên.

Ngài cầu nguyện, “Lạy Chúa, xin Người bảo vệ chúng con thoát khỏi giây phút này,”

“Chúng con tin tưởng Người, Lạy Chúa, tất cả chúng con không có sức mạnh chống lại được với đội quân mạnh mẽ này,” ngài thì thầm, “Lạy Chúa, xin cứu giúp chúng con.”

Cha Zamora nói với CNA, “Chúng tôi cầu nguyện suốt đêm. Các loạt đạn không ngừng bay.”

Cha cho biết rằng nhiều sinh viên tham gia phản đối và lánh nạn trong nhà thờ không phải là người Công giáo.

“Lúc đó có các sinh viên ở quanh tôi thuộc các tôn giáo khác, thuộc các giáo phái, hoặc là vô thần. Một mặt nào đó thật vô cùng xúc động đối với tôi khi nhìn thấy một số sinh viên chẳng tin vào điều gì đã đến ôm tôi, khóc và nói rằng, ‘Nếu con có niềm tin vào một vị Thần thì chắc chắn đó phải là Chúa của cha,’ Điều đó đối với tôi thật vô cùng mạnh mẽ,” vị linh mục nói.

Ngài tiếp tục, “Đây là thời khắc Giáo hội đưa ra chứng tá và thật sự tỏa rạng dung nhan của Đức Ki-tô trong chúng tôi.”

Có một lúc giữa khuya, một phần của nhà thờ bén lửa, và một sinh viên từ nhà xứ gọi Cha Zamora. Đó là lúc cha nhìn thấy những lỗ đạn bắn thủng ảnh Lòng Chúa Thương Xót của nhà thờ và trong nhà tạm. Người sinh viên không biết nhà tạm là gì, vì vậy linh mục phải giải thích. Ngài lưu ý rằng Mình Thánh không hề hấn gì trong vụ tấn công.

Hai sinh viên chết và ít nhất 10 sinh viên bị thương do các lực lượng bán quân sự gây ra ngày 13 tháng Bảy. Hơn 300 người đã bị giết kể từ khi những cuộc phản đối nổ ra vào tháng Tư.

Cha Zamora phản ánh lại những điều ngài xem là những bài học của “Giáo hội bị bách hại” ở Nicaragua cả hiện tại và trong những thập niên đã qua:

“Nếu thập giá không hiện diện trong đời sống chúng ta, và nếu chúng ta không sẵn sàng chịu đau khổ vì yêu, thì đạo của chúng ta chỉ hời hợt như những hình thức bên ngoài, chỉ cố làm tròn những nghi thức. Đức tin của chúng ta bắt đầu khi chúng ta có niềm tin vững vào Chúa Giê-su và thông điệp của Người. Đây là những gì chúng tôi đã học được.”

[Nguồn: ncregister]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 25/7/2018]

Comments are closed.