Thiên Chúa Ôm Lấy (Chấp Nhận) Chúng Ta bằng Sự Tha Thứ

0

Thiên Chúa Ôm Lấy (Chấp Nhận) Chúng Ta bằng Sự Tha Thứ

Trong các lựa chọn sau đây từ Đừng sợ Nói Có (Yes) với Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói về sự tha thứ. Lời của Đức Giáo Hoàng được theo sau bởi những câu hỏi để suy gẫm cá nhân do Cha Mike Schmitz, diễn giả quốc gia đầy cảm hứng và là giám đốc thanh thiếu niên và người trẻ tuổi cho Giáo phận Duluth cung cấp.

Ân sủng để tha thứ

Có thể tha thứ hoàn toàn không? Đó là một ân sủng mà chúng ta phải cầu xin Chúa. Chúng ta, tự sức mình, không thể: chúng ta nỗ lực,… nhưng sự tha thứ là một ân sủng mà Chúa ban cho bạn. Tha thứ cho kẻ thù của bạn, tha thứ cho những người đã làm tổn thương bạn và những người đã làm hại bạn.

Khi Chúa Giêsu trong Tin Mừng nói với chúng ta: “Nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái nữa” (Mt 5, 39b), điều đó có nghĩa là: hãy để sự khôn ngoan tha thứ này, là một ân sủng, trong bàn tay của Thiên Chúa. Nhưng chúng ta cũng phải làm phần của mình để tha thứ.

Đức Giáo Hoàng, Đối thoại với Giới trẻ người Ý, Ngày Giới trẻ Thế giới, Kraków, Ba Lan, ngày 27 tháng 7 năm 2016

Suy niệm 

Bạn đang cố gắng để tha thứ cho ai đó bằng sức mạnh riêng của bạn nhưng không kết quả bao nhiêu? Bây giờ hãy tạm ngưng và mời Chúa đến ban cho bạn ân sủng cần thiết để bạn có thể tha thứ,

Bạn có tin rằng sự tha thứ hoàn toàn là có thể không?

Ước muốn của Thiên Chúa cho sự tha thứ trọn vẹn nói gì về Người và về cuộc sống mà Người mời bạn sống ở đây và bây giờ?

Hãy đến dự Tiệc

Đứa con hoang đàng, đứa con trai đã bỏ nhà ra đi, đã dành tất cả số tiền của mình – mọi thứ anh có – anh đã phản bội cha và gia đình anh, đã phản bội mọi thứ. Trong một khoảnh khắc nhất định, không cần thiết, nhưng đầy xấu hổ, anh quyết định trở về. Anh nghĩ về việc anh sẽ cầu xin sự tha thứ của cha mình như thế nào. Anh nghĩ anh ta sẽ nói: “Thưa Cha, con đã phạm tội, con đã làm tất cả những điều sai trái, nên con muốn làm đầy tớ của cha, chứ không phải con trai Cha” và thực tế anh đã làm mất nhiều thứ tốt đẹp khác.

Nhưng Tin Mừng nói với chúng ta rằng người cha thấy con trai mình đang tiến đến từ đàng xa. Tại sao người cha lại nhìn thấy con trai mình? Bởi vì mỗi ngày ông thường đi ra ngoài sân hiên để xem con trai mình có trở về không. Người cha ôm lấy anh: ông không để con trai mình nói; ông không để anh nói tất cả những gì anh đã chuẩn bị và luyện tập, và ông cũng không đợi cho anh cầu xin sự tha thứ. Sau đó, ông đã đi ra để tổ chức một bữa tiệc.

Đây là bữa tiệc mà Thiên Chúa vui thích: bất cứ khi nào chúng ta trở về nhà, bất cứ khi nào chúng ta trở về với Ngài. “Nhưng thưa Cha, con là một người đàn ông tội lỗi, con là một người đàn bà tội lỗi…” Tất cả tốt hơn là Thiên Chúa đang chờ đợi bạn! Tất cả tốt hơn là Thiên Chúa tổ chức một bữa tiệc! Chính Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng sẽ có nhiều niềm vui trên thiên đàng hơn khi một tội nhân ăn năn hối cải hơn là một trăm người ngay chính cứ yên vị (không cần ăn năn hối cải).

Không ai trong chúng ta biết những gì cuộc sống sẽ mang lại cho chúng ta. Và bạn, những người bạn trẻ thân yêu, các bạn đang hỏi: “Cái gì trong cửa hàng dành cho tôi?” Chúng ta có khả năng làm những điều xấu, những điều rất xấu, nhưng xin vui lòng, đừng tuyệt vọng: Cha luôn ở đó chờ đợi chúng ta! Hãy trở về! Hãy trở về! Đây là từ: Hãy trở về! Hãy trở về nhà vì Cha đang chờ đợi tôi. Và nếu tôi là một tội nhân vĩ đại, Cha sẽ càng ăn mừng nhiều hơn.

– Đức Giáo Hoàng Phanxico, Diễn văn, Cuộc gặp gỡ với Giới Trẻ Châu Á, Nước Cộng Hòa Hàn Quốc, ngày 15 tháng 8 năm 2014

– Suy niệm –

Phản ứng của bạn như thế nào khi bạn đọc về tiếng kêu của Chúa Cha để chúng ta quay trở lại với Người lúc chúng ta đã lầm đường lạc lối? Lời mời của Người có làm khuấy động những nỗi sợ hãi trong tâm hồn bạn – chính chúng đã ngăn cản bạn quay lại với Người chăng?

Bạn có sợ phản ứng của Thiên Chúa đối với những nơi tối tăm và hư nát đó không?

Nhưng đoạn văn này có nói sự thật về phản ứng của Người đối với tội lỗi của chúng ta là gì không?

Giày của Người Khác (Hoàn cảnh của Người Khác)

Khi câu nói trôi qua: “Khi bạn nổi giận, bạn sẽ thua”. Đừng để trái tim bạn giận dữ và oán hận. Hạnh phúc là lòng thương xót. Hạnh phúc là những người biết cách đặt mình vào hoàn cảnh (đôi giày) của người khác, những người có thể chấp nhận, có thể tha thứ. Tất cả chúng ta đều trải nghiệm điều này cùng một lúc. Và nó đẹp như thế nào! Nó giống như nhận được cuộc sống trở về của chúng ta, nhận được một cơ hội mới.

Không có gì đẹp hơn là có cơ hội mới. Cứ dường như cuộc sống có thể bắt đầu lại từ đầu.

  • Đức Giáo Hoàng Phanxico, Diễn văn, Gặp gỡ với những người trẻ tuổi, Asunción, Paraguay, ngày 12 tháng 7 năm 2015

– Suy niệm –

Những khu vực nào của sự tức giận, oán giận, hoặc cay đắng hiện đang đè nặng trên bạn? Chúa đang mời gọi bạn đầu hàng những điều này như thế nào?

Tại sao nó đang cám dỗ để duy trì sự tức giận và cay đắng?

Loại “cơ hội mới” nào mà Chúa đang muốn ban cho bạn ngay bây giờ?

Trích từ Đừng Đừng Sợ Nói Có (Yes) với Chúa! Đức Giáo hoàng Phanxico nói với Những Người Trẻ Hôm Nay, với những Suy niệm của Cha Mike Schmitz (The Word Among Us Press, 2018). Có sẵn tại wau.org/books

Theo the Word Among us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP
 

Comments are closed.