Trời Mở, Mở Trái Tim – Lời hứa của “sự trao đổi thánh thiêng”

0

Trời Mở, Mở Trái Tim
Lời hứa của “sự trao đổi thánh thiêng”

Chúng ta biết rằng Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta với khả năng – tiềm năng – để biết Người một cách cá vị và mật thiết.

Chúng ta cũng đã nói về khả năng này bao gồm khả năng nhận được sự mặc khải từ Chúa Thánh Thần. Tất nhiên, đây không phải là một phần của sự trang điểm thể lý của chúng ta. Nó sẽ không hiển thị như kết quả chụp tia X-Ray hoặc chụp MRI. Nhưng năng lực này có vẻ như khó nắm bắt, lịch sử Giáo Hội được lấp đầy với những câu chuyện của những người đã trải nghiệm tình yêu và sự bình an của Thiên Chúa trong lòng họ. Nó chứa đầy những câu chuyện của những người đã đem Kinh Thánh vào cuộc sống bởi vì Thánh Thần đã mạc khải nó cho họ.

Lịch sử cho chúng ta biết rằng, khi Thiên Chúa mạc khải chính Người cho chúng ta, nó không chỉ là dữ liệu hay thông tin. Người không chỉ nói cho chúng ta biết về chính Người hay về giáo lý của Giáo Hội. Sự mặc khải của Người cũng là một kinh nghiệm cá nhân trong tâm hồn chúng ta. Đó là một sự hé lộ về cuộc đời và tình yêu của Người theo cách để biến đổi chúng ta và giúp chúng ta trở nên giống Người hơn.

Bây giờ chúng ta đã thấy một số chỗ quan trọng nơi đó Thiên Chúa phán với chúng ta – trong sáng tạo, Kinh thánh, và Truyền thống – hãy xem cách chúng ta có thể nhận được ân sủng mặc khải này.

Một sự trao đổi thánh thiêng (thiêng liêng).Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, Ta sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta” (Kh 3,20).

Đây có lẽ là một trong những điều mặc khải quan trọng và sâu sắc nhất mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta: Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống, muốn bước vào cuộc sống của chúng ta và có một vai trò tích cực trong cuộc đời chúng ta. Thiên Chúa đang gõ cửa tâm hồn chúng ta và mong muốn chúng ta mời Người vào.

Hình ảnh mở cánh cửa tâm hồn của chúng ta với Chúa có thể có vẻ tình cảm, giống như một bước đi tốt đẹp mà chúng ta có thể không nghiêm túc. Nhưng nếu chúng ta giải mã ý tưởng này, chúng ta sẽ thấy rằng có những cách cụ thể mà chúng ta có thể mở cửa, và có những kết quả cụ thể mà chúng ta có thể mong đợi nếu chúng ta thực hiện.

Có lẽ ý tưởng về một “sự trao đổi thiêng liêng” giữa Thiên Chúa và chúng ta có thể chấp nhận. Khái niệm này cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa tuôn đổ ân sủng và các phúc lành để đáp lại thời gian mà chúng ta dành ra để đến với Người trong việc cầu nguyện hoặc chăm sóc cho những người khác trong cuộc sống của chúng ta.

Khi bạn mua hàng, bạn đang đổi một số tiền của bạn cho một món hàng có giá trị tương đương. Bạn không mua một gói táo cho năm trăm đô la; bạn có thể chi tiêu một vài đô la, bởi vì đó là một sự trao đổi công bằng.

Nhưng khi nói đến việc trao đổi với Thiên Chúa thì không có sự so sánh giá trị bằng nhau. Nếu bạn cho Người chỉ mười lăm phút trong ngày của bạn trong việc cầu nguyện, Người sẽ nhận lấy một khoảng thời gian ngắn ngủi ấy và ban lại cho bạn sáu mươi hay chín mươi. Nếu bạn cho một người vô gia cư nhiều như một vài đô la và một nụ cười ấm áp, bạn sẽ có phần thưởng của việc gặp gỡ chính Chúa Giêsu qua người đó.

Đây là cách trao đổi thánh thiêng tuyệt vời. Thiên Chúa ban thưởng cho chúng ta rất nhiều mỗi khi chúng ta cầu nguyện và mỗi khi chúng ta trao ban chính mình cách quảng đại nhân danh Người. Trong một nghĩa nào đó, lời cầu nguyện của chúng ta, sự vâng phục của chúng ta, và hành động phục vụ của chúng ta là tất cả những cách mà chúng ta có thể mở cửa và mời Chúa Giêsu vào. Và với mọi sự mở đầu, Chúa Giêsu đến với chúng ta với một phần ân huệ lớn hơn. Quà tặng của Người vượt xa những món quà nhỏ bé của chúng ta về thời gian và tài năng của chúng ta.

Sự Trao Đổi Thánh Thiêng bằng Hành Động. Có câu chuyện về một người thanh niên trẻ ở Ý thế kỷ 13, anh là người yêu thích những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Anh thích ăn mặc quần áo lạ mắt và đi hát những bài hát về những hiệp sĩ dũng cảm giải cứu những thiếu nữ đang gặp nạn. Tất cả đều rất lãng mạn. Rồi một ngày nọ, khi anh đang cưỡi ngựa ra phố, anh gặp một người đàn ông bị bệnh phong. “Cảnh tượng của những người phong đã làm tôi buồn bã hơn cả giới hạn của mình” sau đó anh thú nhận. “Nhưng sau đó chính Thiên Chúa đã dẫn tôi vào đoàn của họ, và tôi đã thương xót họ”.

Người thanh niên trẻ đã xuống khỏi con ngựa của mình, hôn người đàn ông, và cho anh ta một số tiền. Vào lúc đó, người bệnh phong biến mất và tâm hồn của chàng trai trẻ đã biến đổi mãi mãi. “Điều đó dường như với tôi là cay đắng thì đã được biến đổi thành sự ngọt ngào của cơ thể và tâm hồn tôi”. Người thanh niên trẻ tuổi ấy chính là Phanxicô thành Assisi, và cuộc gặp gỡ của ngài với người phong là Linchpin đã làm nên sự chuyển đổi của ngài.

Câu chuyện về Thánh Phanxicô là một minh họa tuyệt đẹp về sự trao đổi thiêng liêng. Bằng cách thể hiện lòng từ bi đối với một người đàn ông bị bệnh phong, Phanxicô đã thực hiện một bước nhỏ trong việc tuân theo lệnh của Thiên Chúa để yêu thương người hàng xóm của mình như chính mình. Và để đáp lại, Thiên Chúa đã ban tràn đầy trên ngài “sự ngọt ngào của thân thể và linh hồn”. Thiên Chúa đã bày tỏ chính mình cho Thánh Phanxicô qua người bệnh phong, và ân sủng thể hiện trong điều mặc khải đó đã thúc đẩy Thánh Phanxicô, không chỉ dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa mà còn bắt đầu sống với người nghèo và bắt đầu một phong trào thay đổi Giáo Hội mãi mãi.

Hãy nghĩ về Thánh Phêrô nữa. Ông là một ngư dân đã kiếm sống trên bờ biển Galilê. Nhưng một ngày nọ, Chúa Giêsu đến và yêu cầu Phêrô đưa Ngài ra ngoài khơi bằng thuyền của ông để Chúa Giêsu có thể nói chuyện với một đám dân ngày càng đông. Sau khi nói chuyện với đám đông, Chúa Giêsu bảo Phêrô thả lưới của anh xuống biển. Miễn cưỡng vì đã thả lưới nhưng không được con cá nào, tuy nhiên Phêrô đã đồng ý. “Tôi phải mất gì đây?” Ông có thể tự hỏi chính mình. Hãy tưởng tượng sự ngạc nhiên của Phêrô khi lưới của ông trở nên quá đầy cá đến nỗi lưới gần như rách toang! Chắc chắn đây không phải là một người giảng thuyết bình thường!

Nhưng đây mới chỉ là khởi đầu cho kinh nghiệm của Phêrô về sự trao đổi thiêng liêng. Khi họ trở về bờ, Phêrô quỳ xuống trước mặt Chúa Giêsu và nói: “Lạy Thầy, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi” (Lc 5, 8). Phêrô biết mình không xứng đáng được sự hiện diện trước một người thánh thiện như Chúa Giêsu. Nhưng Chúa Giêsu đã không như Phêrô nghĩ. Thay vào đó, Người đã đặt Phêrô làm tông đồ trưởng của Người và kêu gọi ông dẫn dắt toàn bộ Giáo Hội. Bạn có thấy sự trao đổi ở đây không? Phêrô đã thực hiện một bước nhỏ trong đức tin, và để đáp lại Chúa Giêsu đã thực hiện bước đó và ban cho Phêrô một cuộc sống hoàn toàn mới. Người ban cho ông một cuộc sống vui vẻ và tự do khỏi tội lỗi. Người ban cho ông một cuộc sống thân mật với Thiên Chúa và lời hứa về sự sống đời đời trên trời. Tất cả vì Phêrô đã (vâng lời) thả lưới.

Cả hai Thánh Phêrô và Phanxicô đều nói với chúng ta rằng Thiên Chúa sẵn sàng ban cho chúng ta “nhiều hơn tất cả những gì chúng ta xin hoặc tưởng tượng” nếu chúng ta chỉ mở cửa cho Người một chút (x. Ep 3,20). Cùng với hàng ngàn các vị thánh và các anh hùng đức tin khác, các ngài cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa không bao giờ có thể thua kém sự rộng lượng của chúng ta.

Một sự trao đổi cầu nguyện. Nhưng không chỉ các thánh nhân có thể trải nghiệm sự trao đổi thiêng liêng. Lời hứa dành cho tất cả chúng ta. Chúa Gie6su muốn chúng ta trải nghiệm sự trao đổi thiêng liêng này, và một trong những cách tốt nhất để bắt đầu là cầu nguyện. Hãy xem cách chúng ta cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi chẳng hạn.

Có hai cách khác nhau để chúng ta có thể thuộc lòng Kinh Kính Mừng trong mỗi chục Kinh. Chúng ta chỉ có thể lặp lại các từ mười lần, hoặc chúng ta có thể cố mở cánh cửa trái tim mình. Nếu bạn muốn làm cho Kinh Mân Côi của bạn thành một lời mời đến Chúa Giêsu, bạn sẽ phải đi xa hơn một sự đọc thuộc lòng đơn giản. Bạn sẽ phải chậm lại một chút và suy ngẫm từng mầu nhiệm. Đó là hành động cân nhắc sự hiện diện của Thiên Chúa sẽ mở cánh cửa của trái tim bạn. Bằng cách làm chậm theo cách này, bạn đang cầu xin Chúa Thánh Thần mở mắt bạn ra và giúp bạn nhìn vào mầu nhiệm cách sâu sắc hơn. Bạn cũng cho Chúa Thánh Thần cơ hội để cho bạn thấy mầu nhiệm đó có thể đánh động trái tim của bạn để yêu mến Thiên Chúa thêm một chút nữa.

Tương tự như vậy, khi bạn đang đọc Kinh Thánh, bạn chỉ có thể đọc qua một chương, hoặc bạn có thể làm chậm lại và cầu xin Chúa Thánh Thần chỉ cho bạn cách đoạn văn đó áp dụng cho cuộc sống của bạn như thế nào. Bạn thậm chí có thể xin Người cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết nhỏ vào những suy nghĩ và mong muốn của chính mình khi bạn đọc. Trong sự trao đổi thiêng liêng, Chúa Thánh Thần sẽ soi sáng cho bạn – có lẽ với một cái nhìn sâu sắc mới vào Chúa Giêsu, có lẽ với một ý nghĩa sâu sắc hơn về tình yêu của Thiên Chúa dành cho bạn, hoặc thậm chí với ý nghĩa để đi ra ngoài và làm một cái gì đó như cố gắng sửa chữa một mối quan hệ bị thương hoặc cho người phối ngẫu của bạn thêm một chút tình cảm.

Làm thế nào chúng ta biết khi nào sự trao đổi thiêng liêng đang xảy ra? Thông thường với một cảm giác về tình yêu hoặc lòng thương xót của Thiên Chúa. Hoặc bạn có thể thấy trong bạn một ước muốn yêu mến Chúa Giêsu nhiều hơn. Bạn có thể nhận ra bạn đang hành động rất khác – (chẳng hạn) kiên nhẫn hơn hoặc vui vẻ hơn hoặc tốt bụng hơn.

Hãy Đến và Uống! Chúng ta không khác với các tông đồ và các thánh nhân. Giống như chúng ta, các ngài cũng bị cám dỗ để giảm bớt cuộc sống mà Thiên Chúa muốn các ngài sống. Nhưng các ngài cứ mở cửa và mời Chúa Giêsu vào. Đó là bí mật của các ngài, và nó cũng có thể là của chúng ta.

Chúa Giêsu mong muốn nâng mỗi người chúng ta lên từ hư hỏng đến bất diệt, từ tự nhiên đến siêu nhiên (x. 1 Cr 15, 53-55). Mỗi ngày là một cơ hội mới để mở cửa và cầu xin Chúa làm điều này. Mỗi ngày là một cơ hội mới để tham gia vào việc trao đổi thiêng liêng và xem cách Chúa Giêsu có thể thay đổi trái tim của chúng ta như thế nào. Mỗi ngày, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta, “Đến cả đi, hỡi những người đang khát, nước đã sẵn đây! Dầu không có tiền bạc, cứ đến mua mà dùng; đến mua rượu mua sữa, không phải trả đồng nào”(Is 55, 1). Chúng ta hãy đưa Người lên trên lễ dâng.

 Theo the Word Among us
July/August 2018 Issue
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.