Tin Yêu

0

Đau khổ và thử thách là một phần trong đời sống Đức tin của Kitô hữu. Thực tế, nhân loại đang phải đối diện với thách đố cả về vật chất và tinh thần như hiện nay. Có thể nói, nạn dịch Covid-19 khiến nhiều người chao đảo, nghi ngờ tình thương của Thiên Chúa. Đây là thời kì đen tối, khủng hoảng đối với toàn cầu; và không ngoại trừ với người tín hữu. Liệu đức tin của người Ki-tô hữu có còn tồn tại không? Trong “đêm tối đức tin” người Kitô hữu sẽ làm gì? Và làm thế nào họ cầu nguyện khi đang ở trong trạng thái cùng cực nhất, vô vọng nhất, và cả cuộc đời họ dường như đang sụp đổ? Người Ki-tô hữu có thể học từ Chúa Giê-su, cách Ngài cầu nguyện trong vườn Ghết-sê-ma-ni (Mc 14,32-42), đêm tối cô đơn nhất trong cuộc đời Ngài.

Lần giở lại những trang Kinh Thánh, chúng ta bắt gặp hình ảnh Chúa Giêsu cầu nguyện xuất hiện rất nhiều lần: Thầy Giê-su dạy phải cầu nguyện mới trừ được quỷ (9,29); Ngài dạy các môn đệ về lòng tin và cầu nguyện (11,24-25); Ngài dạy các môn đệ tránh thái độ cầu nguyện của các kinh sư (12,40). Ngoài việc dạy các môn đệ cầu nguyện, Đức Giê-su còn chính là mẫu gương của cầu nguyện. Không chỉ có trong Tin mừng Mác-cô, chân dung Đức Giê-su được biết đến là một người thường xuyên cầu nguyện trước những biến cố quan trọng. Từ những chương đầu, Mác-cô đã thuật lại chân dung nổi bật của Đức Giêsu: sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó (1,35); khi sai các môn đệ đi về phía thành Bết-xai-đa, còn Người lên núi cầu nguyện (6,46). Hơn hết, trong khung cảnh tại vườn Ghết-sê-ma-ni (14,32), lời cầu nguyện của Ngài trở nên đặc biệt hơn mọi lúc. Có thể nói, đời sống cầu nguyện là một việc thiết yếu của Chúa Giê-su.

Yêu là tôi biết rằng sẽ có khổ đau. Ðau khổ có thể làm cây tình yêu rụng lá. Nhưng sau đó, cây tình yêu có thể trổ sinh mầm non ngọc bạc lấp lánh. Giá trị đời tôi được xác định do thái độ của tôi đối với đau khổ và tình yêu chứ tình yêu, đau khổ, tự nó chẳng có ý nghĩa gì.”- Lm. Nguyễn Tầm Thường. Nơi Chúa Giê-su, con người đau khổ, người tín hữu sẽ nhận rõ điều trên đây. Vì yêu Chúa Cha và yêu nhân loại, Đức Giê-su đón nhận khổ đau, và thậm chí là sự chết. Người đã khước từ ý riêng để chọn theo ý Cha, chọn uống “chén” đắng Cha trao.

Rõ ràng, đau khổ là một thực tại con người phải đối diện và đón nhận, nhưng làm thế nào để có thể làm được điều đó? Chính hình ảnh Đức Giê-su trong vườn cây Dầu sẽ trả lời cho chất vấn trên. Ngài chỉ ra cho con người một kinh nghiệm rằng: Đức Tin – Tình Yêu, hai chiều kích đó tựa như chất liệu để biến đau khổ thành niềm vui, lễ dâng lên Thiên Chúa Cha. Có thể nói, nhờ Đức Giê-su, đau khổ được mặc lấy một ý nghĩa mới. Đau khổ không chỉ là sự thất bại; mà còn là yếu tính của tình yêu. Thiên Chúa luôn dùng tất cả mọi sự vì ơn cứu rỗi. Theo nghĩa đó, người tín hữu được mời gọi mở lòng ra với mọi biến cố để đón nhận như hồng ân Thiên Chúa gửi trao.

Tóm lại, lời cầu nguyện của Chúa Giê-su trong vườn Ghết-sê-ma-ni có thể là một khuôn mẫu để người tín hữu biết cách cầu nguyện trong cơn khủng hoảng. Thái độ Tin – Vâng của Ngài là kim chỉ nam cho lựa chọn của con người ngày hôm nay. Về điểm này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rõ: “trong cơn thử thách Chúa Giê-su dạy cho chúng ta hãy ôm lấy Chúa Cha, vì trong sự cầu nguyện với Người luôn có một sức mạnh để tiến tới trong sự sầu khổ. Trong công việc vất vả, cầu nguyện đem lại sự an bình, sự phó thác và ủi an”.[1] Theo đó, trong cuộc khổ nạn đại dịch Covid-19, người tín hữu không được mất niềm tin và hy vọng nhưng bám chặt vào Thiên Chúa. Bởi chính Chúa Giê-su, con Thiên Chúa cũng từng trải qua đau khổ, thử thách. Kỳ thực, trong yếu đuối và sợ hãi trước ý định của Chúa Cha luôn ẩn dấu một lòng trung kiên và vâng phục trong tâm khảm Chúa Giê-su. Kỳ thực, kinh nghiệm này không thể thiếu trong đời sống đức tin của người tín hữu hôm nay giữa những giây phút tăm tối cuộc đời.

Tu xá Thánh Phaolô Trở lại

[1] Toàn văn Tiếp Kiến Chung: Lời cầu nguyện của Chúa Giê-su dâng lên Chúa Cha https://daminhtamhiep.net/2019/04/toan-van-tiep-kien-chung-loi-cau-nguyen-cua-chua-gie-su-dang-len-chua-cha/, ngày truy cập 21/4/2020

Comments are closed.