Anh em sẽ nhận được Quyền Năng của Chúa Thánh Thần

0

Hãy Đi và Làm Chứng cho Thầy

Trước khi rời các môn đệ và lên trời, Chúa Giêsu đã hứa ban Thánh Thần để củng cố đức tin của họ, để ban cho họ sự khôn ngoan và để an ủi họ những khi cần thiết.

Và từ đó trở đi, các tín hữu đã hiểu ra rằng tất cả chúng ta đều cần Chúa Thánh Thần để sống niềm tin của mình và để trở nên những chứng nhân của Chúa. Thực vậy, chúng ta có thể mở rộng câu trích dẫn nổi tiếng của Thánh Phaolô từ thư Ephêsô 2,4 và khẳng định rằng: “Đấng đã làm cho chúng ta được sống nhờ sự phục sinh của Đức Kitô Giêsu, giờ đây tiếp tục làm cho chúng ta được sống nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần”.

Ngay trước khi lên trời, Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ rằng đừng rời khỏi Giêrusalem nhưng cứ đợi ở đó. Người nói với họ: “Ông Gioan thì làm phép rửa bằng nước, còn anh em thì trong ít ngày nữa sẽ chịu phép rửa trong Thánh Thần” (Cv 1,5). Chúa Giêsu đã chết và đã thực sự sống lại. Các môn đệ cũng đã được “làm cho sống”. Tuy nhiên, ở đây Chúa Giêsu đang nói rằng có điều gì đó cần hơn nữa phải xảy ra để họ có thể hoàn thành ơn gọi của họ.

“Điều gì đó hơn thế nữa” chính là quyền năng mà họ sẽ lãnh nhận khi Chúa Thánh Thần được ban xuống trên họ. Đó là sức mạnh siêu nhiên để nâng họ lên trời và để ban cho họ quyền năng để thực hiện các phép lạ. Đó là quyền năng để làm cho họ thành “chứng nhân của Thầy (Giêsu) tại Giêrusalem, trong khắp các miền Giuđê, Samari và cho đến tận cùng trái đất” (Cv 1,8).                                                   

Từ Những Khởi Đầu Nhỏ Bé

Các Tông đồ đã sống trong một thời đại phát triển mạnh mẽ. Giáo Hội đã bắt đầu với một nhóm người rất ít ỏi, nhưng trong ba mươi năm Giáo Hội đã phát triển rộng ra khắp miền Địa Trung Hải. Sự phát triển nhanh như thế là vì các môn đệ đã được Chúa Thánh Thần ban quyền năng và đang cảm nghiệm điều gì đó làm cho họ “được sống”. Chứng kiến Thiên Chúa làm việc cách đầy quyền năng qua họ, họ ngày càng trở nên tin tưởng hơn. Và vì niềm tin và niềm hy vọng của họ gia tăng, Giáo Hội cũng phát triển.

Lòng nhiệt thành của các tông đồ đối với Chúa thì quá mạnh mẽ đến nỗi nó làm cho họ vui mừng ngay cả khi họ phải chịu những sự bắt bớ, đánh đập và bách hại vì Chúa Giêsu (x. Cv 5,40-41). Thay vì gây cản trở cho các tông đồ, “những trở ngại” này càng làm cho họ thêm kiên quyết để rao giảng Tin Mừng và điều đó thúc đẩy họ trở lại với Thiên Chúa trong cầu nguyện và cầu xin ơn Thánh Thần nhiều hơn!

Điều đó thì cũng đúng cho chúng ta. Chúng ta càng cộng tác với Chúa, thì sự khôn ngoan và lời chỉ bảo của Người sẽ càng đổ xuống tràn đầy tâm trí chúng ta. Chúng ta càng quy phục Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ càng nhận biết sự bình an, lòng từ bì và thương xót của Thiên Chúa. Không quan trọng tình huống như thế nào, Chúa Thánh Thần sẽ ban thưởng cho chúng ta ân sủng của Thiên Chúa khi chúng ta khiêm tốn và trung thành tìm kiếm Người. Chúng ta không tham lam hoặc tham vọng thái quá khi chúng ta cầu xin Chúa Giêsu ban tình yêu và sức mạnh của Người trên cuộc sống của chúng ta. Rốt cuộc, đây là cách Giáo Hội sơ khai đã được xây dựng như thế nào, và đó là bí quyết đối với công cuộc đổi mới mà Giáo Hội đã chứng kiến.

Chiến Thắng Thế Gian

Về thời đại chúng ta thì sao? Sẽ thật khó để xác định xem liệu những thách đố mà chúng ta đang đối diện thì khó hơn hay dễ hơn những thách đố mà Giáo Hội sơ khai đã đối diện. Nhưng chúng ta có thể biết chắc chắn rằng, giống như Phêrô, Phaolô, Giacôbê và Gioan, chúng ta cũng cần những ân huệ của Chúa Thánh Thần. Chúng ta cần sự hướng dẫn của Người. Chúng ta cần sự kiên nhẫn và sự chịu đựng của Người.

Những thách đố mà chúng ta đang đối diện là gì? Kinh Thánh mời gọi chúng ta phải có tinh thần nghèo khó và yêu thương người nghèo, nhưng chúng ta đang sống trong một thế giới đề cao người giàu và bỏ quên người nghèo. Trong khi Chúa Giêsu bảo chúng ta than khóc về tội lỗi của mình, thì thế gian lại bảo chúng ta rằng tội lỗi là một chuyện hoang đường và mọi sự ác có thể được sửa chữa bằng kỹ thuật kinh tế và xã hội. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta trở nên hiền lành và khiêm nhường, nhưng chúng ta lại bị lôi kéo vào sự tham vọng ích kỷ và sự tự đề cao. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta biểu lộ lòng từ bi và thương xót đối với những người lân cận, nhưng chúng ta thấy quá nhiều hận thù, chia rẽ và oán giận trong thế giới này. Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta giữ tâm hồn trong sạch, nhưng sự thao túng và sự lừa dối thì đầy dẫy khắp mọi nơi, và sự trong trắng lại bị nhạo cười, chế giễu.

Dĩ nhiên, đây có thể giống với một bức tranh nghiệt ngã, chúng ta cần làm rõ rằng thế giới là công trình tạo dựng tốt đẹp của Thiên Chúa và rằng cuối cùng Người sẽ chiến thắng trên tội lỗi đang tồn tại trong thế gian. Chúa Thánh Thần được chuẩn bị để dẫn dắt chúng ta vào trong một cuộc đổi mới lớn lao. Người có thể ban cho chúng ta khả năng để giữ vững lập trường của mình và chống lại các lực lượng đối nghịch với Thiên Chúa trong thế giới này. Chúa Thánh Thần là niềm hy vọng duy nhất của chúng ta về việc đổi mới và canh tân. Như Thánh Gioan đã viết: “Đấng ở trong anh em mạnh hơn kẻ ở trong thế gian” (1Ga 4,4).

Các môn đệ đầu tiên đã đợi ở Giêrusalem cho đến khi họ được tràn đầy quyền năng của Thánh Thần. Giờ đây, chính Thánh Thần này đã thúc đẩy các tông đồ tiến gần hơn tới Thiên Chúa Đấng muốn thúc đẩy chúng ta đến gần với Người hơn. Chính Thánh Thần này là Đấng đã thuyết phục họ rằng Chúa Giêsu đã giành được chiến thắng cũng muốn thuyết phục chúng ta để chúng ta được sống và chúng ta có thể làm chứng nhân cho Người cho đến tận cùng trái đất.

Lạy Chúa Thánh Thần, Xin Hãy Đến và Đổi Mới Muôn Người

Lời mời gọi trở nên chứng nhân cho Chúa Kitô dường như đang tràn ngập tất cả. Nhưng chúng ta không cô đơn. Chúng ta có nhau. Chúng ta có sự hiệp thông của các thánh. Chúng ta có Thánh Thể. Và thật đáng kinh ngạc, chúng ta có Chúa Thánh Thần đang sống trong chúng ta và đang ban cho chúng ta quyền năng nhờ ân sủng của Thiên Chúa mỗi ngày.

Con số những người được “làm cho sống” đầu tiên và đã nghe Chúa Giêsu nói: “Anh em sẽ được chịu phép rửa trong Thánh Thần” thì rất ít. Nhưng một khi họ đã được lãnh  nhận được sức mạnh của Thiên Chúa, họ đã ra đi và đổi mới bộ mặt trái đất. Họ đã được thuyết phục; họ đã quyết tâm. Nhưng trên hết, họ đã được ban tràn đầy Thánh Thần.

Giống như họ, chúng ta cũng cần tin tưởng rằng Chúa Thánh Thần đang chuẩn bị cho chúng ta và đang mời gọi chúng ta trở nên chứng nhân của Chúa Giêsu trong thế giới này. Chúng ta cần tin tưởng rằng Người đang hoạt động trong thời đại của chúng ta cách mạnh mẽ giống như Người đã hoạt động trong thế kỷ thứ nhất. Chúa Thánh Thần ao ước đưa về nhà những kẻ đã lạc mất. Người ao ước đổi mới và đào sâu niềm tin của những người đã ở nhà nhưng có thể đang cảm nghiệm nhiều hơn về gia sản mà Thiên Chúa ban cho họ. Người ao ước đổi mới bộ mặt địa cầu để sẽ không còn chiến tranh, nghèo đói và đau khổ nữa. Và Người ao ước làm điều này qua sự làm chứng của chính chúng ta.

Với bí tích rửa tội, chúng ta đã được tràn đầy Thánh Thần. Chúng ta càng để cho ân sủng của phép rửa đổi mới chúng ta, chúng ta sẽ càng được thúc đẩy để trở nên chứng nhân của Thiên Chúa. Vì thế, tất cả chúng ta hãy cố gắng đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa. Người đang nói với chúng ta rằng: “Tất cả anh em đã được làm cho sống lại và đã được mạnh mẽ nhờ Thánh Thần của Thầy. Giờ đây, anh em hãy nhận lấy những ân huệ và phúc lành mà Thầy đã ban cho anh em và hãy hoan hỷ trong chúng. Hãy để cho những ân huệ của Thầy lôi kéo anh em đến gần với Thầy và với nhau hơn. Rồi anh em hãy đi và làm chứng nhân cho gia đình của anh em, cho xóm làng, cho các thành thị, phố phường của anh em và thậm chí cho đến tận cùng trái đất”.

Theo The Word Among Us, Personal Spirituality Resources
Nguồn: 
https://wau.org/resources/article/you_will_receive_power/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.