Ở lại với Chúa Giêsu trong đời sống cộng đoàn

0

Với Sứ mạng mà Đức Giêsu trao cho Hội Thánh, đồng thời cũng là trao cho mỗi người Kitô hữu nói chung, cách riêng cho tất cả những tu sĩ sống đời thánh hiến: “Anh em hãy ra đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28,16) Nhưng để ra đi đem Tin Mừng tới cho mọi người nhất là những người không cùng tôn giáo những người chưa nhận biết Chúa thì điều kiện đầu tiên phải ở lại với Giêsu. Vì chúng ta không thể nào nói về một ai đó, khi chúng ta chưa một lần tiếp xúc với họ và chưa biết đến nguồn gốc, cuộc sống và con người của họ ra sao. Chính vì thế chúng ta không thể nào “cho người khác cái mình không có”. Vì thế, để có thể đem chúa đến cho mọi người chúng ta cần phải ở lại với Chúa, phải trở nên người bạn thân thiết với Ngài và trở thành anh em của Ngài.

Là một nữ tu dòng Đa Minh với châm ngôn “nói với Chúa và nói về Chúa”. Thực hành châm ngôn này như là hai dòng máu động mạch và tĩnh mạch chảy trong thân thể chúng ta. Một bên ta nhận lãnh máu về tim nghĩa là chúng ta nhận lãnh nguồn sống thần linh và bất diệt từ Thiên Chúa, một bên ta trao ban để nuôi sống cho các chi thể khác, nghĩa là chúng ta trao ban sự sống mà chúng ta lãnh nhận đó cho tha nhân.

Việc ở lại với Giêsu như là nguồn máu nuôi sống chúng ta, khi đó “ tôi sống không còn là tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi ” (Gl 2,20). Và cũng chính nơi đó chúng ta được học cách sống, cách cư xử, cách yêu thương như Ngài và cuối cùng là lãnh nhận  và ra đi thi hành sứ mạng Ngài trao ban. Vậy ở với Giêsu cách nào?. Có rất nhiều phương cách để chúng ta ở với Người. Ở đây xin được đề cập đến phương cách Ở Với GIÊSU TRONG CỘNG ĐOÀN .

Như chúng ta biết cộng đoàn tu trì là một cộng đoàn luôn có Chúa hiện diện, khi chúng ta cử hành bí Tích Thánh Thể, khi chúng ta đọc kinh thần phụ và những việc đạo đức khác, qua những buổi tĩnh tâm, những phút hồi tâm hay mỗi khi chúng ta nhìn ra thế giới thiên nhiên và vật vật, chúng ta cũng có thể gặp được Chúa đang sống nơi đó. Bên cạnh đó chúng ta cũng biết rằng, cộng đoàn là nơi tụ hợp tất cả những người có chung một mục đích, một lý tưởng và một sứ mạng. Vì thế mọi người trong cộng đoàn tuy nhiều cá thể khác nhau nhưng cùng “một lòng một ý với nhau” trong đời sống cũng như trong việc thi hành sứ mạng của mình. Mặt khác, cộng đoàn là nơi có Chúa hiện diện, có Chúa sống cùng, thì đồng nghĩa với việc tất cả mọi người trong cộng đoàn đã, đang và mãi mãi sống với Giêsu và ở với Giêsu. Vì vậy để thể hiện và phản ánh cuộc sống có Chúa thì mỗi người trong cộng đoàn cần biết quảng đại chấp nhận nhau và tự hạ mình xuống để nhìn nhận rằng mỗi người trong cộng đoàn đều mang nơi mình những “cái gai” của kiếp con người, không ai hoàn hảo và tuyệt đối cả.

Một khi chúng ta chấp nhận nhau, đón nhận cả những yếu đuối của nhau, khi đó chúng ta cũng đang chấp nhận sống với Giêsu, vì chưng chính Giêsu đang hiện diện nơi từng người chị em, cả nơi yếu đuối của họ. Giêsu không bao giờ bỏ chúng ta thì Ngài cũng muốn chúng ta đừng bao giờ bỏ nhau, mà hãy cùng nhau sống, cùng nhau thi hành sứ vụ.

Vì thế chúng ta đừng để cho những hận thù, ganh tỵ, danh vọng và quyền lực lôi kéo ta ra khỏi cộng đoàn, ra khỏi cuộc sống có Giêsu. Khi chúng ta để cho quyền lực thống trị ta, nó sẽ dẫn ta đến sự đổ vỡ tất cả phương diện. Nó đẩy Chúa ra khỏi cuộc sống của Ta, nó làm cho ta trở nên hung ác với mọi người và biến chị em trong cộng đoàn thành những nô lệ của ta, nó còn làm cho ta trở thành một “bóng ma” khiến cho mọi người đều sợ hãi và xa tránh. Ganh tỵ nó làm cho ta trở nên thấp hèn, xảo trá và phẩm giá của một người tu sĩ bị biến dạng. Còn danh vọng như là tiếng mời gọi làm cho ta sống một cuộc sống ảo, nơi đó chính ta sẽ bị chết chìm trong những hư danh mà người khác buồn miệng bố thí cho ta. Và sự độc ác nhất đó là sự hận thù nhau. Hận thù như là vực thẳm chia cách ta với chị em, hận thù như là kẽm gai nhốt chính chúng ta vào ngục tối do chúng ta làm ra, hận thù làm cho chúng ta quên rằng Thiên Chúa là tình yêu, Ngài đến để yêu chúng ta và muốn chúng ta hãy yêu thương nhau. Đừng để cho những cái trần thế nhỏ mọn mà làm cho tương quan của ta và mọi người, của ta với Thiên Chúa trở nên xa cách nhau. Nhưng hãy đón nhận nhau, tha thứ cho nhau, hãy nhìn nhận và ở lại với Giêsu nơi chị em mình. Khi đó chúng ta sẽ là những nhà loan báo Tin Mừng tuyệt vời nhất của Chúa Giêsu.

Nt. Maria Đinh Ngọc 

Comments are closed.