Nguồn mạch yêu thương

0

Sr. Maria Trần Vân

Thánh Tâm Chúa Giêsu là nguồn mạch của tình yêu và Lòng Thương Xót. Với tâm tình của người con thảo trong tháng 6 này, chúng ta hãy cùng với Mẹ Giáo Hội chiêm ngắm, suy niệm về tình yêu hy hiến mà Con Một Thiên Chúa đã dành cho nhân loại, một tình yêu nhưng không được biểu lộ qua việc “Thiên Chúa đã sai Con Một Người đến trong thế gian, để nhờ Con của Người mà chúng ta được sống.” (1Ga 4,9). Máu và nước từ cạnh sườn Con Thiên Chúa tuôn trào khi chịu khổ hình thập giá là một minh chứng sống động cho tình yêu được trao ban cách tròn đầy và trào tràn cho nhân loại. Máu biểu trưng cho sự sống và tình yêu, nước có tác dụng rửa sạch, như thế khi nói Máu và Nước từ cạnh sườn Chúa Giêsu chảy ra, thánh sử Gioan muốn tỏ cho chúng ta thấy Con Thiên Chúa đang đổ hết sức sống và tình yêu của Người ra để rửa sạch tội lỗi nhân loại, ngõ hầu nhân loại được trở nên một thụ tạo mới, sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. (x. Rm 12,1)

Các Giáo phụ thời đầu đã hiểu Máu và nước chảy ra từ cạnh sườn Chúa Giêsu theo nghĩa Bí tích, nghĩa là máu trong Bí tích Thánh Thể và Nước trong Bí tích Thánh Tẩy. Cũng trong ý nghĩa này, Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo số 2669, nói với chúng ta rằng: “Giáo Hội được phát sinh từ cạnh nương long của Đức Kitô và là Hiền Thê của Ngài. Nhờ Nước trong Bí tích Rửa Tội và Máu trong Bí tích Thánh Thể mà Giáo Hội được sinh ra và được duy trì. Giáo Hội tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, bởi vì “Ngài cho phép tội lỗi của chúng ta đâm thâu Thánh Tâm Ngài”, là biểu tượng của Thánh Tình dành cho nhân loại”. Như thế, cốt lõi tình yêu mà Thiên Chúa dành cho nhân loại tội lỗi chúng ta nằm ở chỗ: “Không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã thương yêu chúng ta trước, và đã sai Con Một Người đến hy sinh, đền thay vì tội lỗi chúng ta.” (1Ga 4,10) Thật thế, vì yêu nhân loại tội lỗi, Đức Giêsu đã xuống thế làm người, chấp nhận cuộc sống nghèo túng và cực nhọc, chịu đánh đòn, chịu đội mão gai, chịu đóng đinh vào thập giá và chịu lưỡi đòng đâm thâu trái tim để chúng ta được sống và sống viên mãn. Đứng trước tình yêu nhưng không, vô điều kiện của Người, chúng ta được mời gọi ở lại trong tình yêu của Chúa và tin tưởng vào lòng thương xót, nhân từ của Người. Sở dĩ xã hội hiện tại của chúng ta có biết bao trường hợp thương tâm xảy ra do hận thù, chém giết, chiến tranh, lừa đảo vv… là vì con người chưa đủ yêu thương mà ra. Chỉ khi nào chúng ta dám sống như Chúa, có trái tim của Chúa, chúng ta mới được ở trong tình yêu thật của Ngài – tình yêu mang lại bình an và hạnh phúc. Có một câu chuyện kể rằng: “Một ngày nào đó, em bé Adam Lester nay mới hai tháng tuổi (6/1984), sẽ biết rằng mẹ em yêu em biết chừng nào, đã hy sinh cả cuộc đời mẹ cho em. Sau khi được các bác sĩ cho biết các loại thuốc trị bệnh ung thư sẽ để lại di chứng trên đứa trẻ đang nằm trong bụng, chị Hazel đã từ chối không dùng thuốc. Sau khi bé Adam ra đời được bảy tuần lễ, chị đã trút hơi thở cuối cùng tại Conventry nước Anh”. Đây là câu chuyện trong muôn vàn câu chuyện nói lên tình thương thật của người mẹ, tình thương hy sinh đến quên mạng sống vì người mình yêu. Cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá cũng là cái chết của một con người đích thực, một con người đã dám “…hy sinh mạng sống vì người mình yêu”. Đón nhận tình yêu vô biên của Chúa, chúng ta có bổn phận trao chia tình yêu ấy cho tha nhân bằng những hành động cụ thể trong đời sống thường ngày. Muốn làm được điều này, chúng ta cần phải biết nghe bằng trái tim, và để cho trái tim rung đập theo nhịp riêng của nó. Hãy suy ngẫm và cảm nghiệm tình yêu Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta, để rồi nghe theo sự mách bảo của trái tim, chúng ta hãy sống sao cho xứng đáng với tình yêu hy sinh quảng đại Thiên Chúa đã dành cho mỗi người. Hãy mang lấy trái tim và cách cư xử của Chúa đến cho anh chị em chung quanh để bất cứ ai khi tìm đến với những Kitô hữu như chúng ta, đều tìm được một ốc đảo từ bi thương xót. (ĐTC Phanxicô)

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin uốn lòng chúng con nên giống trái tim Chúa. Xin biến đổi trái tim ích kỷ của chúng con nên giống trái tim hiền lành và khiêm nhường của Chúa, để khi trái tim chúng con đong đầy tình yêu Chúa, chúng con can đảm dấn bước ra đi làm chứng nhân cho cội nguồn Tình Yêu là Thánh Tâm Chúa Giêsu giữa lòng xã hội và thế giới hôm nay bằng đời sống bác ái, cảm thông, chia sẻ, nâng đỡ, yêu thương và tha thứ… Amen.

Comments are closed.

phone-icon