Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 27 Thường Niên A

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn Năn Tội.
Hát: Trước Thánh Thể

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, còn gì hạnh phúc hơn khi giây phút này đây chúng con được tụ họp trước Thánh Thể Chúa. Lạy Giêsu tình yêu chúng con khiêm cung thờ lạy Chúa, Đấng quyền năng vô biên, Đấng Chí Thánh cửu trùng đang ẩn thân trong tấm bánh đơn hèn là để được gần gũi chúng con, là để từng ngày lấy làm hạnh phúc khi được nuôi dưỡng chúng con bằng Máu Thịt Ngài. Chúng con thờ lạy Chúa, tôn vinh, chúc tụng, tạ ơn Chúa … Từng khoảnh khắc trong nhịp sống của chúng con lúc nào cũng có Chúa, nên chúng con hân hoan vì được ân sủng Chúa trải dài, trải rộng. Chúng con luôn cảm nhận bình an, hạnh phúc vì có Chúa gần kề.

Kính Lạy Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã ban cho con bao ân huệ xác hồn, giữ gìn nâng đỡ ngày đêm, nhưng đã mang phận người yếu đuối, bất toàn giới hạn nên cũng có lúc chúng con chưa sống xứng với ân tình của Chúa. Xin Chúa thương thanh luyện, thánh hóa và trong khoảnh khắc này đây chúng con cũng xin dâng trao cho Chúa mọi tâm tư ước nguyện, nếu đẹp ý Ngài xin cho mọi sự được thành toàn.

Lạy Chúa Giêsu, nguyện Chúa ban Chúa Thánh Thần Chúa đến trên chúng con, giúp chúng con lắng đọng tâm hồn, nghe những lời hằng sống và xin canh tân trí lòng giúp chúng con sống theo Lời Chúa dạy để ngày càng sinh nhiều hoa trái thiêng liêng tốt đẹp.

Hát: Xin chỉ cho con

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA (Mt 21, 33- 43)

IV. SUY NIỆM

Đoạn Tin Mừng vừa nghe đã để lại nơi chúng ta nhiều suy tư. Chúa Giêsu muốn nói gì với chúng ta qua dụ ngôn này? Dụ ngôn được Chúa Giêsu dùng để nói lên mối tương quan giữa Thiên Chúa và dân Do Thái trong quá khứ và những gì sẽ xảy đến trong tương lai.

Israel là dân được Chúa yêu thương tuyển chọn làm dân riêng. Ngài dẫn đưa họ từ Ai Cập vào vùng Canaan chảy sữa và mật. Ngài ban cho họ chi tộc Giuđa để thay Ngài lãnh đạo và cai trị họ trong công bình chính trực. Chúa đã ban cho họ các giới răn, đền thờ, giới lãnh đạo, các tiên tri … Thay cho lòng biết ơn vì được quản lý vườn nho thì họ lại sống bạc tình, bạc nghĩa, nổi loạn chống Thiên Chúa. Họ tham vọng loại bỏ Thiên Chúa để tự mình làm chủ, nhưng Thiên Chúa giàu lòng xót thương vẫn kiên trì. Ngài không ngừng gửi các tiên tri đến để cảnh tỉnh, kêu gọi họ ăn năn quay trở về. Họ không thèm nghe lại còn hành hạ, đánh đập, ném đá, giết hại. Thiên Chúa kiên nhẫn sai thêm các tiên tri đến, nhưng họ cũng chung số phận như các tiên tri đi trước. Nghĩ rằng: “chúng sẽ nể con ta”, ông sai con của mình đến, nhưng rồi họ đã “bắt lấy đứa thừa tự” quăng ra bên ngoài vườn nho và giết đi. Họ nhẫn tâm giết con một của ông chủ vì tưởng rằng họ sẽ trở thành người chủ vườn nho, nhưng họ lầm. Ông chủ tru diệt họ và trao vườn nho cho những người trung thành, có trách nhiệm, tận tâm làm việc để sinh lợi.

Người con một mà Chúa Giêsu nói đến chính là Ngài. Ngài là con yêu dấu được Cha sai đến ở với con người, để trở nên dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa, nhưng Ngài đã bị giết, treo trên thập tự. Cái chết của Ngài thoạt xem ra là một thất bại, nhưng không, cái chết của ngài không phải là một dấu chấm hết, nhưng là cánh cửa mở ra một trang mới của lịch sử. Lịch sử tình yêu cứu độ. “Viên đá thợ xây nhà loại bỏ, lại trở nên đá tảng góc tường”. Ông chủ không thu lợi gì từ những tá điền độc ác thì Ngài sẽ bỏ rơi Israel Ngài chọn một dân mới, trao vườn nho cho dân mới là Hội Thánh. Hội Thánh sẽ được xây dựng trên Đá Tảng Hằng Sống là Đức Giêsu Kitô. Nếu như người Do Thái không tiếp nhận Chúa Giêsu thì ơn cứu độ của Ngài sẽ được loan truyền cho muôn dân. Hội Thánh Chúa sẽ không ngừng nỗ lực để sinh hoa kết trái là làm vinh danh Thiên Chúa đến muôn đời.

Vườn nho mới là Hội Thánh, giống nho mới được tuyển chọn tháp nhập vào thân nho Đức Giêsu nên lúc nào cũng tràn đầy nhựa sống. Ngày nay Chúa vẫn chọn các tá điền để chăm sóc vườn nho Chúa là các mục tử.

Vườn nho cũng còn là chính cuộc đời mỗi chúng ta. Chúa là ông chủ, còn chúng ta chỉ là người quản lý. Ngài ban cho chúng ta sức khỏe, tài năng … và bao ân huệ xác hồn. Thế nhưng, liệu rằng chúng ta có cộng tác với ơn Chúa để làm cho vườn nho đời mình sinh hoa lành trái ngọt không? Chúa luôn dùng giới răn huấn lệnh Chúa để giúp chúng ta bước đi trong đường ngay nẻo chính, nhưng chúng ta có sống như những gì Chúa mời gọi, hay cố chấp sống theo những suy nghĩ của chính mình để lắm lúc làm cho vườn nho mình khô cằn sinh ra thứ hoa cỏ dại?

Lạy Chúa, yêu thương Chúa đã ban những ơn cần thiết để chúng con sống xứng đáng với phẩm giá làm con cái Chúa và đạt được đích điểm cuộc đời là chính Chúa, là hạnh phúc Nước Trời nhưng lắm lúc chúng con không sinh hoa kết trái như Chúa kỳ vọng là do lỗi của chúng con. Chúng con tin Chúa luôn kiên nhẫn chờ đợi chúng con. Xin cho chúng con biết hồi tâm sám hối trước khi quá muộn. Ước chi nhờ Lời Chúa và nhờ sức mạnh của Mình Máu Thánh mà đời chúng con sinh nhiều hoa trái thánh thiện, trở nên vì sao chiếu sáng ơn cứu độ của Chúa cho muôn người.

Hát: Tình ca vô tận 

V. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, người đời vẫn nói thấy xe trước đổ, xe sau phải coi chừng. Nếu như xưa dân Israel đã bất trung bị Thiên Chúa loại bỏ thì đó phải là bài học cho mỗi chúng con. Chúng con là dân Do Thái mới, là vườn nho mới được Chúa yêu thương, gìn giữ nhưng nếu chúng con không biết trọng dụng những ân huệ Chúa ban thì chúng con cũng đi vào vết xe cũ của dân Do Thái và sẽ hư đi, sẽ bị Chúa loại bỏ.

Lạy Chúa xin cho chúng con luôn biết lắng nghe Lời Chúa, tuân giữ các giới răn của Chúa, gắn bó với Chúa, kết hợp với Chúa qua đời sống cầu nguyện, lãnh nhận các Bí tích, gia tăng hy sinh việc lành trong đời sống. Biết tích cực xây dựng cộng đoàn, xã hội ngày càng tốt đẹp, biết loại bỏ thói hư tật xấu. Mỗi người biết tùy theo địa vị, khả năng để liên đới tinh thần trách nhiệm. Mong sao vườn nho đời chúng con sinh nhiều quả ngọt ngào yêu thương. Mong sao vườn nho của Hội thánh ngày càng mở rộng khắp nơi và thu hoạch được hoa trái dồi dào. Amen.

Hát: Đến muôn đời

Comments are closed.

phone-icon