Tôi đã nhìn thấy Chúa

0

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương
Nguồn: The Word Among Us

Hành Trình Từ Nỗi Buồn đến Niềm Vui của Maria Mađalêna

Các sách Tin Mừng cho chúng ta thấy rằng chưa từng có ai đã gặp Chúa Giêsu mà không được biến đổi. Ngài đã dạy dỗ, chữa lành, ủng hộ, thách thức và thuyết phục những người mà Ngài gặp, mời gọi mọi người tin và thay đổi tận căn cuộc sống. Những người nam và nữ này – giàu hoặc nghèo, học thức hay bình dân, Do Thái hay Dân Ngoại – đều đã đáp lại Chúa Giêsu theo những cách có thể giúp chúng ta hiểu sâu hơn về sự tương tác của bản thân mình với Đấng Kitô.

Tháng này chúng tôi muốn khám phá câu chuyện của ba người đã được biến đổi sau khi gặp gỡ Chúa Giêsu: Maria Mađalêna, Giakêu và Tôma. Chúng tôi muốn tập trung vào cách Chúa Giêsu dẫn dắt họ tin vào Ngài cách sâu sắc hơn – và cách Ngài muốn làm điều tương tự cho chúng ta. Chúa Giêsu muốn chúng ta tin, không chút nghi ngờ, rằng Ngài là Thiên Chúa, rằng Ngài đã sống lại từ cõi chết và Ngài ở với chúng ta ngay cả trong những giây phút khó khăn nhất. Vậy chúng ta hãy cầu xin Chúa củng cố đức tin của chúng ta khi chúng ta xem lại những câu chuyện về các môn đệ của Chúa Giêsu, bắt đầu với bà Maria Mađalêna.

Ga20,11-18. “Bà Maria Mađalêna đứng ở ngoài, gần bên mộ, mà khóc. Bà vừa khóc vừa cúi xuống nhìn vào trong mộ, thì thấy hai thiên thần mặc áo trắng ngồi ở nơi đã đặt thi hài của Đức Giêsu, một vị ở phía đầu, một vị ở phía chân. Thiên thần hỏi bà: ‘Này bà, sao bà khóc?’ Bà thưa: ‘Người ta đã lấy mất Chúa tôi rồi, và tôi không biết họ để Người ở đâu!’ Nói xong, bà quay lại và thấy Đức Giêsu đứng đó, nhưng bà không biết là Đức Giêsu. Đức Giêsu nói với bà: ‘Này bà, sao bà khóc? Bà tìm ai?’ Bà Maria tưởng là người làm vườn, liền nói: ‘Thưa ông, nếu ông đã đem Người đi, thì xin nói cho tôi biết ông để Người ở đâu, tôi sẽ đem Người về’. Đức Giêsu gọi bà: ‘Maria!’ Bà quay lại và nói bằng tiếng Hípri: ‘Rápbuni!’ (nghĩa là ‘Lạy Thầy’). Đức Giêsu bảo: ‘Thôi, đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha. Nhưng hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ: Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em’. Bà Maria Mađalêna đi báo cho các môn đệ: ‘Tôi đã thấy Chúa’, và bà kể lại những điều Người đã nói với bà”.

Maria Mađalêna là ai? Tên họ của Maria là Magdalene (Mađalêna) có lẽ chỉ quê quán của bà. Mađalêna là một trong những thị trấn lớn nhất quanh vùng biển Galilê. Ngày nay, các nhà khảo cổ xác định nó bằng những tàn tích được khai quật của Magdalene, cách Tibêria không xa, nơi mà các ngọn đồi trải dài xuống tận bờ hồ.

Bị các thần ô uế ám, Maria Mađalêna đã được Chúa Giêsu chữa lành (x. Lc 8,2) và là một trong số các phụ nữ đồng hành với Ngài khi Ngài thi hành sứ vụ công khai. Những người phụ nữ này có lẽ giàu có và đã hỗ trợ Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài bằng các nguồn lực của họ. Một số bà có con trai cũng đã đi theo Ngài. Họ đã được Chúa Giêsu chạm đến cách sâu sắc và cuộc sống của họ đã được biến đổi.

Maria có lẽ ở giữa đám đông những người đi theo đã ca ngợi Chúa Giêsu khi Người bước vào Giêrusalem. Chưa đầy một tuần sau, Chúa Giêsu đã bị bắt tại vườn Giếtsimani. Các môn đệ nam thân tín nhất của Người “bỏ Người mà chạy trốn hết” (Mt 26,56), nhưng các phụ nữ thì vẫn tiếp tục ở lại. Maria đã có mặt tại Gôngôtha: “Ở đó, cũng có nhiều người phụ nữ đứng nhìn từ đàng xa… Trong số đó, có bà Maria Mađalêna” (Mt 27,55). Gioan thêm rằng thậm chí bà còn đứng gần bên thập giá của Chúa Giêsu cùng với Mẹ Ngài (Ga 19,25).

Maria Mađalêna và các bạn đồng hành đã chứng kiến khi ông Giuse Arimathêa tháo xác Chúa Giêsu từ trên thập giá xuống và đặt Người vào trong mộ (x. Lc 23,50-56). Sau ngày Sabát, họ trở lại ngôi mộ để xức dầu thơm cho thi hài của Chúa Giêsu (x. Lc 24,1.10). Trong sự đau buồn, các phụ nữ này đã cố gắng thực hiện một nghĩa cử yêu thương cuối cùng cho Chúa Giêsu. Họ đã trung thành đi theo Chúa Giêsu, ngay cả đến tận phần mộ của Người.

Suy niệm:

Phẩm chất nào bạn thấy nơi bà Maria đã giúp bà lớn lên như là một người môn đệ? Phẩm chất nào bạn thích bắt chước? Tại sao?

Bà Maria đã thể hiện lòng biết ơn và tình yêu của mình đối với Chúa Giêsu bằng cách lắng nghe Ngài, hỗ trợ tài chính cho Ngài và ở gần Ngài – thậm chí tìm cách chôn cất thi hài của Ngài cách xứng hợp. Bạn có thể thể hiện tình yêu của bạn dành cho Chúa Giêsu như thế nào?

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, con rất biết ơn Chúa vì cách Chúa đã chúc lành và đã biến đổi cuộc sống của con. Hôm nay, xin Chúa hãy giúp con thể hiện cách cụ thể tình yêu của con dành cho Chúa”.

Bạn Đã Đặt Người Ở Đâu? Maria đã đến mộ từ sáng sớm và đã đau buồn vì không tìm thấy thi hài của Chúa Giêsu. Vì thế bà đã chạy về báo cho ông Simon Phêrô (x. Ga 20,1-2) và trở lại ngôi mộ trống. Maria nghĩ rằng thi hài của Chúa Giêsu đã bị đem đi – có lẽ là bị đánh cắp (x. Ga 20,11-13). Ngay cả khi chính Chúa Giêsu đứng gần bà, Maria vẫn lầm tưởng Chúa Giêsu là người giữ vườn nơi có ngôi mộ (x. Ga 20,14-15).

Làm cách nào mà Maria – người đã biết quá rõ Chúa Giêsu – lại không nhận ra Chúa yêu dấu của mình? Có lẽ nước mắt đã làm nhoà mắt bà. có lẽ bà đã bị nỗi buồn phiền lấn át và bị những kỳ vọng của mình đánh lừa, nên không thể hiểu được bất cứ khả năng nào khác hơn là tìm kiếm thi hài của Người. Hoặc có lẽ thân xác phục sinh của Chúa Giêsu đã được biến đổi quá vinh hiển đến độ bà không thể nhận ra Người. Chúng ta thực sự không biết, chúng ta chỉ  biết rằng khi Chúa Giêsu lên tiếng, thì mọi sự bắt đầu thay đổi.

Chúa Giêsu đã hỏi bà Maria: “Bà tìm ai?” (Ga 20,15). Bà đang tìm Chúa hay tìm hình ảnh mà bà đã có trước về Người? Nhưng một khi Chúa Giêsu gọi “Maria!”, thì Người đã xuyên thấu nỗi đau đớn và sự hoài nghi của bà (x. Ga 20,16), Với chỉ một lời, Chúa Giêsu đã giải thoát bà khỏi sự tuyệt vọng khi chứng kiến Người chết. Khi nghe gọi tên của mình, Maria đã quay lại và đã nhận ra Chúa của mình. Lòng nhẹ nhõm và trào dâng niềm vui mừng, bà đã kêu lên: “Rápbuni! (Lạy Thầy)” – một lời tuyên xưng đức tin của bà vào Chúa Giêsu và sự phục sinh của Người (Ga 20,16).

Suy niệm:

Thoạt đầu, Maria Mađalêna đã không nhận ra rằng Chúa Giêsu đang nói với bà. Bạn nghĩ tại sao bà lại không nhận ra Người? Điều gì cản trở bạn không nhận ra sự hiện diện của Chúa Giêsu? Điều gì giúp bạn biết Người và nhận ra giọng nói của Người?

Hãy tưởng tượng Chúa phục sinh hiện ra với bạn và gọi bạn bằng chính tên của bạn. Người có thể đang nói gì với bạn? Những lời của Người sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Cầu nguyện:

“Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa vì đang ở với con ngay cả khi con không nhận ra điều đó. Xin giúp con nhận ra tiếng của Chúa khi Chúa mời gọi con. Lạy Chúa, xin tăng thêm lòng tin cho con”.

Tôi Đã Nhìn Thấy Chúa! Maria Mađalêna, người đầu tiên nhìn thấy Chúa phục sinh, được nhớ đến nhất vì chứng từ Phục Sinh của bà. Bà cũng được biết đến như là “Tông đồ của các Tông đồ”. Khi tuyên bố “Tôi đã nhìn thấy Chúa”, bà là người đầu tiên chuyển trao Tin Mừng cho những người vốn thân cận với Chúa Giêsu nhất (x/ Ga 20,18; Mc 16,9-10). Maria là chứng nhân trực tiếp về sứ mạng, cái chết, sự mai táng và phục sinh của Chúa Giêsu. Có lẽ bà đã chia sẻ những kỷ niệm của mình cho các tín hữu đã hình thành nên Giáo hội sơ khai. Theo các tác phẩm ban đầu, Maria Mađalêna sau đó đã đến Êphêsô với Gioan và thân mẫu của Chúa Giêsu và đã được chôn cất ở đó.

Maria đã đồng hành với Chúa Giêsu từ làng này sang làng nọ, từ Galilê đến Giêrusalem. Với tình yêu và lòng kiên nhẫn, thậm chí bà đã theo Người tới Golgotha và mộ phần của Người. Ở đó, bà đã nghe tiếng Chúa Giêsu và những lời của Người đã lấp đầy lòng tin cho bà. Những nghi ngờ được xua tan, bà đã tiếp tục đi theo Chúa Giêsu và công bố Người là Chúa phục sinh và vinh thắng của bà. Giống như Maria Mađalêna, chúng ta cũng được gọi đích danh để nghe lời của Chúa Giêsu, để đi theo Chúa và để công bố sự phục sinh của Người.

Nếu Maria Mađalêna đang ở đây, bà có thể thục giục chúng ta đến với Chúa Giêsu, ngay cả khi chúng ta đã mất niềm tin. Bà có thể cũng nói chúng ta hãy bám chặt vào những lời hứa của Chúa trong Thánh Kinh mỗi ngày. Vậy chúng ta hãy nghe lời bà khuyên. Chúng ta hãy thưa với Chúa Giêsu rằng chúng ta muốn tin tưởng vào Người, bất kể con đường sẽ như thế nào.

Suy niệm:

Chúa Giêsu đã trao cho Maria Mađalêna một sứ mạng: “Hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ: ‘Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em’” (Ga 20,17).

Chúa Giêsu muốn bạn chia sẻ kinh nghiệm về sự phục sinh và sự hiện diện của Người trong cuộc sống của bạn với ai?

Cầu nguyện:

“Lạy Chúa Giêsu, con tin rằng Ngài là Chúa phục sinh và Ngài sống trong tâm hồn con. Con yêu mến Ngài, lạy Chúa. Con tin rằng Chúa yêu con và gia đình con, và Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng con. Xin hãy giúp đức tin của con mỗi ngày mỗi lớn lên – và xin ban cho con lòng can đảm để chia sẻ niềm tin đó”.

Comments are closed.

phone-icon