Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật III Mùa Vọng, năm B

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn Năn Tội
Hát: Mầu nhiệm yêu thương

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương chúng con đến tận cùng, Chúa đã ẩn mình dưới hình Bánh Thánh Thể, để ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Ngày lại ngày, Chúa nuôi chúng con bằng sự sống thần linh của Chúa, để chúng con hiệp thông với Chúa, và nhờ đó chúng con yêu thương người khác bằng trái tim mới được hun đúc từ tình yêu Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong khoảnh khắc linh thiêng này, chúng con sấp mình thờ lạy Chúa là Thiên Chúa, là Đấng Cứu Độ chúng con. Chúng con chúc tụng ngợi khen tình yêu vô biên Chúa đã dành cho chúng con.

Lạy Chúa, còn gì hạnh phúc hơn khi được quây quần bên Chúa, cảm tạ Chúa vì bao ơn lành Chúa đã ban cho chúng con. Dẫu chúng con là phận hèn, là phàm nhân tội lỗi, mà sao Chúa vẫn mãi yêu thương! Sao Chúa mãi cúi xuống thật gần, và nâng chúng con dậy. Chúng con cảm nhận Chúa đang trìu mến nhìn chúng con, cánh tay Chúa rộng mở đợi chờ, ôm chầm và thì thầm: “Thầy yêu chúng con”. Tiếng thì thầm rất dịu ngọt, làm chúng con rạo rực hân hoan. Chúng con xin dâng trọn xác hồn cho Chúa, khát mong được Chúa đốt cháy lên trong chúng con ngọn lửa yêu mến. Xin đổi mới tâm hồn chúng con để ngày càng hoàn thiện, đẹp lòng Chúa hơn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bên Chúa nguyện cầu, chúng con mong ước Chúa dạy chúng con những đường lối Chúa, nhưng trí khôn chúng con giới hạn, nên chúng con khẩn nài Chúa ban Chúa Thánh Thần đến, để Ngài soi lòng mở trí giúp chúng con đón nhận lời chân lý của Ngài.

Hát: Xin chỉ cho con

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA  (Ga 1,6 – 8. 19 – 28)

IV. SUY NIỆM

Chúng ta đang bước vào tuần 3 của Mùa Vọng. Trong Chúa Nhật này Giáo hội không sử dụng màu tím nhưng sử dụng màu hồng. Chúa Nhật Hồng là Chúa Nhật của niềm vui. Giáo Hội mời gọi con cái mình hãy chờ đợi Chúa trong hân hoan vì giờ con Chúa sắp đến gần.

Bài Tin Mừng hôm nay giới thiệu cho chúng ta một khuôn mặt sống Mùa Vọng tích cực là Thánh Gioan Tiền Hô. Gioan Tiền Hô là vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu Ước, là người nối kết giữa điều có trước và điều đến sau. Gioan là sứ giả dọn đường cho Chúa: “Có một người được Thiên Chúa sai đến”. Gioan dọn đường bằng đời sống cầu nguyện, bằng đời sống chú tâm nghe tiếng Chúa, bằng đời sống khổ hạnh, chính trực. Gioan dọn đường bằng cách kêu gọi mọi người ăn năn sám hối thú tội, chịu phép rửa ở sông Giođan. Nhìn vào đời sống của Gioan Tiền Hô nhiều người lầm tưởng ông là Đấng Kitô. Một số tư tế và các thầy Lêvi đã đến hỏi: “Ông là ai?” với những câu hỏi xoay quanh, nhằm muốn biết Gioan có là Đấng Kitô không? Rồi bao câu hỏi khác được đặt ra: “ông có phải là Êlia hay vị ngôn sứ?” Gioan đều phủ nhận tất cả những gì người ta lầm tưởng về ông. Ông không háo thắng, không tham vọng, không ảo tưởng, không tìm vinh quang, không chiếm đoạt những gì không thuộc về mình. Vốn thường khi được ca ngợi tâng bốc, chúng ta hay ảo tưởng và cứ nghĩ mình đáng được như thế. Nhưng nơi Gioan thì ông không sợ mất uy tín trước những người ngưỡng mộ mình. Ông chỉ tập trung cho lời chứng của mình về sự hiện diện của Đấng đến sau ông. Khi họ hỏi: “Ông nói gì về chính ông”. Ông nói: “tôi là tiếng người hô trong hoang địa. Hãy sửa đường cho thẳng để Đức Chúa đi, như ngôn sứ Isaia đã nói”. Họ thắc mắc: “Vậy tại sao ông làm phép rửa nếu ông không phải là Đấng Kitô, không phải là ông Êlia hay vị ngôn sứ?”. Gioan trả lời: “tôi đây làm phép rửa trong nước, nhưng có một vị đang ở giữa các ông, mà các ông không biết. Người đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người”. Câu trả lời của Gioan là một khẳng định, Người đang ở giữa họ mà họ không nhận biết. Người là Đấng cao trọng đến nỗi Gioan không xứng đáng làm tôi tớ phục vụ Người. Gioan đã làm chứng cách trung thành, trung thực, bền bỉ, khiêm nhường. Lời nói và cuộc sống luôn là một. Gioan là một chứng nhân can đảm hào hùng, dám sống cho chân lý và chết cho chân lý.

Thánh Gioan tông đồ đã viết về Gioan: “Có một người được Chúa sai đến tên là Gioan. Ông đến để làm chứng và làm chứng về ánh sáng để mọi người nhờ ông mà tin”. Ông không phải là ánh sáng nhưng ông được sai đến là để dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Gioan khẳng định ông chỉ là tiếng kêu, là tôi tớ dọn đường, là tiếng hô loan báo cho mọi người chuẩn bị vì Chúa sắp đến. Gioan là chứng nhân của ánh sáng, còn Đức Giêsu Đấng đến sau mới là ánh sáng thật, ánh sáng có từ muôn thuở và tồn tại đến muôn đời. Ngài là ánh sáng dẫn muôn người đến hạnh phúc muôn đời. Đức Giêsu là ánh sáng sưởi ấm bao cõi lòng, xua tan bao giá băng lạnh lẽo. Đức Giêsu là ánh sáng soi biển trần tăm tối hiểm nguy. Giêsu là ánh sáng chân lý, tin cậy. Bước theo Ngài chúng ta chẳng sợ chi.

Cũng như Gioan xuyên suốt lịch sử Giáo Hội, đã có biết bao vị truyền giáo rảo bước khắp nơi để loan tin: “Đức Giêsu, Đấng cứu độ trần gian đã đến và đang ở giữa chúng ta”. Các ngài sẵn sàng lấy máu đào để làm chứng cho niềm tin. Là Kitô hữu chúng ta cũng được mời gọi làm chứng cho sự hiện diện của Ngài, nhưng chúng ta có dám dùng cuộc sống của mình, để bảo chứng cho những gì mình đã loan báo về Chúa chưa?

Lạy Chúa Giêsu vì yêu thương Chúa đã bỏ ngai trời để đến với chúng con. Chúa đã đến phá tan bóng đen của ghen ghét hận thù, bóng đen tội lỗi, dìu đưa chúng con về nguồn sống đích thực. Xin cho mỗi chúng con biết tùy theo chức phận, địa vị khả năng của mình, để làm chứng cho mọi người: Đức Giêsu là ánh sáng thật, để nhờ bước đi theo Ngài, nhờ tin mà được ơn cứu độ.

Hát: Để Chúa đến

V. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, Mùa Vọng nhắc cho chúng con việc Chúa Giêsu đến. Chúa không chỉ đến trong dòng lịch sử nhân loại – nơi hang đá Bêlem năm xưa mà chúng con vẫn mừng, vẫn kỷ niệm vào ngày Lễ Giáng Sinh. Mùa Vọng còn hướng lòng chúng con về việc Chúa đến lần thứ hai để thiết lập trời mới đất mới. Xin cho mỗi chúng con trong khi chờ đợi Chúa trở lại với chúng con trong ngày chung thẩm, và đến riêng với chúng con trong ngày sau hết của cuộc đời, lúc nào cũng sống trong tâm thức sẵn sàng đón Chúa, không phải bằng những việc sửa soạn bên ngoài, mà còn bằng cách luôn biết ăn năn sám hối, điều chỉnh lối sống của mình sao cho ngày càng tốt đẹp hơn. Và xin cho chúng con luôn sống theo tâm tình Thánh Phaolô mời gọi: “Anh em hãy vui mừng luôn mãi” (1Tx 5, 16). Chúng con phải vui mừng vì Chúa là nguồn vui, nguồn hạnh phúc của chúng con, và cũng xin cho chúng con biết chia sẻ niềm vui có Chúa cho những người chúng con gặp gỡ.

Lạy Chúa Giêsu, sứ điệp Lời Chúa hôm nay còn mời gọi chúng con học từ Gioan lối sống cầu nguyện, hy sinh, khiêm nhường, không chạy theo hư danh, chỉ chú tâm làm chứng cho ánh sáng tình yêu của Chúa giữa cuộc sống còn nhiều tối tăm, của đam mê, bất công, hận thù.

Lạy Mẹ Maria, sau khi đón nhận Chúa Giêsu nhập thể vào lòng, Mẹ đã hăng say thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng. Mẹ đã giới thiệu Chúa Giêsu cho Thánh Gioan Tiền Hô, khi còn trong lòng bà Thánh Isave. Xin Mẹ ở bên chúng con. Xin Mẹ cầu Chúa Thánh Thần đến thánh hóa, giúp chúng con can trường làm chứng cho Chúa. Và xin Mẹ mãi đồng hành để công cuộc loan báo Tin Mừng của Hội Thánh Chúa đạt kết quả, là dẫn đưa nhiều người vào vương quốc tình yêu của Chúa muôn đời. Amen.

Hát: Mừng vui lên

Comments are closed.

phone-icon