“Anh em hãy bắt chước Thiên Chúa… và hãy sống trong tình bác ái” – SN Chúa Nhật XIX TN, năm B

0

Nhìn thoáng qua, bài đọc hôm nay có vẻ dường như khá đơn giản. Chỉ cần cố gắng yêu thương mọi người. Nhưng Thánh Phaolô không dừng lại ở đó. Bằng những từ ngữ rất thực tế và rõ ràng, ngài cho chúng ta biết loại tình yêu thương này là như thế nào: đó không chỉ là vấn để tránh “giận dữ, thịnh nộ”, hoặc thậm chí từ tương tự nhẹ hơn là “tức giận”. Cũng không có chỗ cho “sự cay đắng” cũng như “la hét”. Ngay cả một dấu hiệu của “sự ác tâm” cũng không được. Thay vào đó, tình yêu mà Thánh Phaolô đang mời gọi chúng ta phải được đánh dấu bởi sự tử tế, lòng trắc ẩn, và sự tha thứ (Ep 4,31.32).

Sự tha thứ. Đó là đỉnh chốt. Khả năng để bày tỏ lòng trắc ẩn và sự tử tế của chúng ta tùy thuộc hoàn toàn vào việc chúng ta có thể – hoặc ít nhất là sẵn sàng để cố gắng – để tha thứ cho những người xúc phạm chúng ta. Không có sự tha thứ, tình yêu của chúng ta là tình yêu có điều kiện: Dĩ nhiên, tôi yêu thương bạn, nhưng chỉ khi bạn tốt với tôi. Bất cứ khi nào bạn làm hại tôi, thì tất cả những cam kết đều sẽ không còn.

Đó không phải là cách Chúa Giêsu yêu thương chúng ta. Tình yêu của Người là vô điều kiện; không bao giờ có khoảnh khắc nào mà Người ngừng yêu thương chúng ta. Ngay cả khi chúng ta bị đắm mình trong tội lỗi mà dường như  chúng ta không thể vượt qua được, Người vẫn trung thành cách tuyệt đối với chúng ta. Nhưng điều đó không có nghĩa Người thờ ơ với tội lỗi của chúng ta. Điều đó có nghĩa là Người ao ước cho chúng ta sám hối để chúng ta có thể nhận được ơn tha thứ và sự chữa lành của Người. Và Người mời gọi chúng ta chữa lành cho cho nhau bằng chính lòng thương xót và tình yêu đó.

Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đôi khi nó lại hoàn toàn không thể. Một số tội lỗi dường như quá khó để tha thứ. Nhưng giả như người nào biết rằng đó chính là Chúa Giêsu. Đó là lý do tại sao Người rất kiên nhẫn. Người hứa sẽ yêu bạn ngay cả khi bạn đang phải chiến đấu để tha thứ cho ai đó. Chúa Giêsu biết rằng tình yêu của Người có thể làm trái tim bạn rung động và ban cho bạn ân sủng để thể hiện lòng thương xót.

Thánh Phaolô nói với tín hữu Êphêsô hãy sống trong tình yêu thương giống như Chúa Giêsu khi Người “đã tự trao nộp mình vì chúng ta(Ep 5,2). Chúa Giêsu không bao giờ từ bỏ chúng ta, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải chết trên thập giá. Vì vậy, đừng bao giờ từ bỏ chính mình, hay bất kỳ ai khác!

Thánh Phaolô nói với các tín hữu Êphêsô hãy sống chính loại tình yêu mà Chúa Giêsu đã sống khi Người “tự trao nộp mình vì chúng ta”. Chúa Giêsu không bao giờ mất niềm tin vào chúng ta, ngay cả khi điều đó có nghĩa là Người phải chết trên thập giá. Vì thế, bạn đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào chính mình – hoặc bất cứ ai!

 “Lạy chúa, xin dạy con biết cách yêu như Ngài đã yêu, một tình yêu thứ tha.”

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2021/8/08/189231/
Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương – Chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon