Chúa Giêsu trở nên một với nhân loại

0

CHÚA NHẬT LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

I. LỜI CHÚA : Mt 3,13-17

Bấy giờ, Đức Giê-su từ miền Ga-li-lê đến sông Gio-đan, gặp ông Gio-an để xin ông làm phép rửa cho mình. Nhưng ông một mực can Người và nói: “Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi! ” Nhưng Đức Giê-su trả lời: “Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính.” Bấy giờ ông Gio-an mới chiều theo ý Người.

Khi Đức Giê-su chịu phép rửa xong, vừa ở dưới nước lên, thì các tầng trời mở ra. Người thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Người. Và có tiếng từ trời phán: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.”

II. SỐNG LỜI CHÚA

“Bấy giờ, Đức Giê-su từ miền Ga-li-lê đến sông Gio-đan, gặp ông Gio-an để xin ông làm phép rửa cho mình.” Nếu mỗi người chúng ta đặt mình trong khung cảnh hôm ấy, lời tường thuật một cách tỉ mỉ của Thánh Matthêu sẽ làm chúng ta hết sức ngạc nhiên khi quan sát Chúa Giêsu là Đấng vô tội đã tới xếp hàng với mình là người có tội để xin thánh Gio-an làm phép rửa. Chúng ta thấy chính thánh Gio-an cũng phản ứng ngỡ ngàng trước thái độ của Chúa Giêsu: “Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi! ” Rồi chúng ta có thể tự hỏi: “Qua việc làm này, Chúa Giêsu muốn tôi hiểu về Người như thế nào? Và trong đó Người dạy tôi điều gì ?” Phải chăng câu trả rõ ràng nhất chính là quang cảnh Chúa Cha chuẩn nhận thái độ trở nên một với nhân loại của Chúa Con. Đó là khi Đức Giê-su chịu phép rửa xong, vừa ở dưới nước lên, thì các tầng trời mở ra. Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Người. Và có tiếng từ trời phán: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.”

1.“Trở nên một” là sứ mạng của Chúa Giêsu

“Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.”

Đó là lời Chúa Cha giải thích cho những ngạc nhiên, thắc mắc của thánh Gioan cũng như của chúng ta về thái độ lạ thường của Chúa Giêsu. Chúa Cha rất hài lòng khi Chúa Giêsu đã làm đúng sứ mạng được trao là trở nên Đấng Cứu Thế – trở nên một với nhân loại qua việc nhận lấy tội của anh em mình để thanh tẩy và giải thoát mọi người khỏi nô lệ, được sống trong tự do của con cái Thiên Chúa. Vì thế, khởi đầu sứ vụ công khai, Chúa Giêsu đã cùng với toàn dân chịu phép rửa thống hối; và lời rao giảng đầu tiên của Người cũng là kêu gọi người tội lỗi sám hối. Rồi trong suốt hành trình rao giảng, Chúa Giêsu luôn đi tìm những người tội lỗi để loan báo lòng thương xót và ơn tha thứ của Thiên Chúa. Cuối cùng, trên thập giá, Chúa Giêsu đã nhận cái chết của tội nhân và bị đóng đanh giữa những người tội lỗi. Khi suy niệm đến đây, chúng ta hãy nhận ra hạnh phúc và vinh dự của mình vì được là Kitô hữu, được trở nên một với Đức Kitô, được sống bằng sức sống của Đức Kitô qua bí tích Rửa tội.

Và giờ đây trong Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu đang sống để hiệp nhất tất cả những ai nhận lãnh Mình và Máu Người, trở nên một với Người. Đó là khát vọng của Đức Giêsu Kitô như Người đã cầu nguyện trước khi Người hiến mình trên thập giá: “Xin cho họ được nên một như chúng ta là một. Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ hoàn tòan nên một.” (Ga 17,22-23). Như vậy, mỗi khi lãnh nhận Chúa Giêsu Thánh Thể vào lòng, chúng ta cần ý thức hồng ân đuợc trở nên một với Chúa Giêsu và với Chúa Cha; đồng thời chúng ta cũng cần lắng nghe tình yêu Người thúc bách chúng ta sống hiệp thông với anh em, trở nên một với gia đình, đoàn thể và dân tộc của mình. Có như thế chúng ta mới được nghe lời Cha nói: Đây là con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về con.

2. “Trở nên một” là sứ mạng của người Kitô hữu

Trở nên một với anh em mình – nhận nỗi đau của họ là của mình, sai lầm của họ là của mình, tội lỗi của họ là của mình – đó mới là một tình yêu thực sự, tình yêu có sức thuyết phục mọi người nhận ra họ được yêu thương và họ có chung một người Cha ở trên trời với mình. Đây là cách sống mà tất cả các thánh đã sống và cụ thể như các vị Thừa sai đã đến Việt Nam và đã lãnh nhận triều thiên tử đạo. Chính tình yêu dám liều mạng sống của các thánh tử đạo Việt Nam đã lập nên Giáo Hội Việt Nam và gia đình đức tin này luôn hân hoan chia sẻ cho nhau hạnh phúc giữa bao thách đố của cuộc sống nhân sinh. Ngoài ra, còn biết bao nhiêu mẫu gương của những bậc cha mẹ đã hy sinh sự sống của mình cho con. Niềm vui của quí vị là thấy những giọt mồ hôi vất vả của mình đã cho những người con được vui sống, lớn lên, được học hành thăng tiến, được phát triển về thể chất, tinh thần và hữu ích cho xã hội.

Chiêm ngắm mẫu gương của Chúa Giêsu đã đồng hành với đoàn dân tội lỗi trong đó có mỗi người chúng ta; và dõi theo bước chân của những chứng nhân Tin Mừng, chúng ta được cật vấn nhìn lại lối sống của mình. Thực ra, loan báo Tin Mừng chính là sứ mạng của người Kitô hữu, mà loan báo Tin Mừng là loan báo về tình yêu của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô – Thiên Chúa đã nhập thể trở nên một với nhân loại. Vì thế, là Kitô hữu, chúng ta chỉ có thể loan báo Tin  Mừng một cách hiệu quả khi biết sống hiệp thông và ý thức trở nên một với anh em mình. Hằng ngày khi đến với Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể, nhất là khi được trở nên một với Chúa trong phần hiệp lễ, chúng ta hãy xin Chúa biến đổi bản thân mình trở nên giống Chúa, biết sống quên mình vì hạnh phúc và ơn cứu độ cho người khác nhất là những người thân yêu trong gia đình.

Lạy Chúa Giêsu xin giúp chúng con thay vì oán trách những điều xấu và tránh xa những người đã làm phiền lòng chúng con, xin cho chúng con biết cảm thông, tha thứ và dấn thân sống hòa hợp với hđể qua chúng con, họ nhận biết Chúa và biết Cha là Thiên Chúa Tình Yêu. Amen.  

 Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

Comments are closed.