Tôi cũng sẽ khinh Chúa

0
Đôi khi quỳ trước ảnh Thánh Gia tôi nghĩ tới Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse xưa đã sinh sống khó nghèo. Tôi thấy thương các Ngài.

Tôi nghĩ giá như tôi được gặp các Ngài hồi đó, tôi sẽ phục vụ các Ngài tận tụy biết mấy. Tôi sẽ lo cho các Ngài từng ly từng tí. Tôi sẽ nhường căn phòng của tôi cho Thánh Gia. Tôi sẽ liệu đủ mùng mền, đủ đồ đạc, đủ mọi tiện nghi cho các Đấng. Tôi sẽ rất vui mừng được nhịn ăn, bỏ ngủ để phục dịch hầu hạ Thánh Gia suốt ngày đêm. Tóm lại, tôi sẽ làm hết sức mình để các Ngài được vui.

Những tư tưởng trên đây của tôi đẹp quá. Nhưng nghĩ đi rồi nghĩ lại, tôi thấy những tư tưởng của tôi chỉ là một thứ đạo đức quá dễ dàng.

Lòng tốt của tôi có thực sự phản ảnh đức tin không? Để thử trắc nghiệm lòng tôi, tôi đưa ra những giả dụ thực tế hơn.

Giả như hôm nay, Thánh Gia tàng hình đến với tôi dưới hình thức đôi vợ chồng nhà quê nghèo nàn dắt theo một đứa nhỏ rách rưới. Các Ngài đến tôi xin cơm, xin tiền, xin trọ. Tôi sẽ đối xử thế nào?

Nếu tôi là người giàu sang, tôi có cho các Ngài bước vào nhà tôi? Hay là tôi sẽ để các Ngài đứng ở cổng, ngoài sân, dưới thềm, rồi bố thí cho mấy chục bạc và giục mau đi nơi khác?

Rất có thể tôi sẽ xử sự theo cách thứ hai.

Nếu tôi thuộc cấp cao, Thánh Gia tàng hình làm kẻ nghèo như thế có hy vọng được tôi tiếp không?

Còn lâu?

Nếu tôi ở địa vị lãnh đạo, mà Chúa Giêsu tàng hình làm dân thường, lại dám lên tiếng phê bình tôi giả hình bất xứng, tôi sẽ có thái độ nào?

Ô! Tôi sẽ cho biết tay tôi.

Thì ra tôi cũng chẳng hơn gì người xưa. Nếu bây giờ, Chúa có sinh xuống thế gian một lần nữa dưới hình thức kẻ nghèo, may lắm Người mới được sinh ra ở nhà thương thì Ngài cũng sẽ bị khinh, bị đuổi, và bị chế diễu.

Xưa các thầy cả đạo cũ và Pharisiêu đã làm gì cho Chúa, thì bây giờ rất có thể tôi cũng làm y hệt. Nếu Ngài tàng hình đến đây đã phá bất công và đời sống đạo đức giả tạo của tôi, tôi cũng sẽ cắt nghĩa xấu cho Ngài, cũng sẽ tìm cách bắt bẻ và bôi lọ Ngài.

Rất có thể chính tôi cũng sẽ nhân danh đạo, nhân danh Giáo Hội, nhân danh Thiên Chúa, kết án Ngài là kẻ xách động, kẻ quấy phá, kẻ rối đạo.

Và nếu Ngài cứ tàng hình làm dân nghèo, sống nghèo, hăng hái bênh vực kẻ nghèo, dám mạnh dạn nói lên sự thật phật ý kẻ có quyền đời đạo, như Ngài đã làm xưa, thì không chừng tôi sẽ chụp cho Ngài cái mũ đỏ.

Đúng như vậy.

Thì ra, tôi tưởng tôi có đức tin mạnh mẽ lắm. Nhưng thật sự, nhiều khi tôi tin Chúa ở tượng ảnh hơn là tin Chúa ở nơi người nghèo. Tôi giữ đạo đức với tượng ảnh hơn là đối với tha nhân.

Tôi cứ tưởng tôi có đức tin sống động lắm, nhưng thật ra tôi vẫn thường đánh giá con người theo đúng vẻ bề ngoài. Kẻ giàu sang thì được tôi kính trọng. Kẻ bần cùng thì bị tôi khinh.

Tôi cứ tưởng tôi hăng hái bênh vực quyền lợi của đạo, của Chúa, nhưng thật ra nhiều khi tôi chỉ vịn vào đạo Chúa để bênh vực quyền lợi riêng của tôi.

Lạy Chúa, đức tin của con hời hợt quá, xin giúp con biết sống đức tin hợp tinh thần Phúc âm hơn, nhất là bằng cách biết nhìn thấy Chúa trong các người nghèo.

Giám Mục GB. Bùi Tuần

Comments are closed.