Cây trong vườn ươm

0

CAY TRONG VUON UOM copy

Ngày nọ, ông chủ giao cho bé công tác chăm sóc vườn ươm cây giống. Trong vườn ông chủ ươm rất nhiều cây lấy gỗ và nhiều giống hoa, đặc biệt các cây ươm này đã phát triển được hai lá.

Nhìn vườn ươm bé nghĩ những cây non này còn yếu ớt, mong manh, dễ gãy cần phải có kỹ thuật chăm sóc thì cây mới lớn được. Bé thì không có kỹ thuật, kinh nghiệm hay kiến thức nào. Đối với những người trong nghề mọi việc diễn ra thật dễ dàng mà đối với bé lại không dễ chút nào.

Vâng lời ông chủ bé bước đến vườn ươm để chăm sóc các cây giống. Những ngày đầu, các nhân viên chăm sóc vườn ươm hướng dẫn bé từng công việc rất tận tình. Mỗi sáng bé đạp xe đến vườn ươm để tưới nước, bón phân, nhổ cỏ… các cây trong vườn phần lớn rất dễ chăm sóc, chỉ có một số cây cá biệt làm cho bé vất vả hơn khi uốn nắn, chăm sóc. Có những lúc đang mải mê làm cỏ quanh gốc, bất thình lình những cái gai nhỏ nhọn hoắt của cây đâm vào tay làm rướm máu, đau như thắt vào tim. Có chút nản lòng, nhưng bé vẫn cố gắng trấn tĩnh, cúi xuống nhổ những cây cỏ còn lại quanh gốc với thao tác thận trọng hơn vì không muốn làm tổn thương cây non ấy.

Cũng như mọi ngày ông chủ luôn chuẩn bị cơm chờ bé về. Hôm nay như biết bé bị thương, ông chủ chuẩn bị dầu thoa lên vết thương cho bé, động viên và an ủi. Bé được ông chủ quan tâm, vỗ về, yêu thương. Tuy nhiên, bé thưa với ông chủ về dự định của mình: bé không chăm sóc vườn cây giống được đâu, bé không đến được với những cây có gai vì những cây đó sẽ làm bé bị thương. Ông chủ nhìn bé và nói: Có Ta đây, đừng sợ, bé nhé! (Ga 6,20). Bé im lặng và tin vào lời của ông chủ, bé tiếp tục đến vườn cây giống. Hôm nay khác với mọi ngày, bé chạy nhanh đến những cây làm cho bé bị thương để chăm sóc, yêu thương. Bé cẩn thận tưới nước, làm cỏ, bắt sâu … công việc ấy mỗi ngày trở nên thân quen hơn, bé yêu các cây đó và muốn cho tất cả mọi cây trong vườn được hưởng tình thương của bé.

Thời gian trôi qua mau, các cây trong vườn ngày càng lớn nhanh, các rễ cây đâm sâu vào lòng đất để có thể hấp thụ dưỡng chất nhiều hơn. Nhìn các cây lớn lên và tràn đầy sức sống, bé hạnh phúc và thầm cảm ơn ông chủ đã hướng dẫn bé chăm sóc các cây cá biệt trong vườn cây ươm giống.
Bé hy vọng những cây giống này khi được chuyển đến những vùng đất mới nó có thể sống và cho đời những bông hoa đẹp.

                                                                          Anna Trần Thị Liên (Thỉnh sinh)

Comments are closed.