Tắt điện thoại di động và ti-vi trong lúc dùng cơm chung – Bài giảng của Đức Thánh Cha ngày 13.09.2016

0

Tắt điện thoại di động và ti-vi trong lúc dùng cơm chung
Bài giảng của Đức Thánh Cha ngày 13.09.2016

n11

Hãy tắt điện thoại di động và ti-vi trong lúc gia đình quây quần bên mâm cơm. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã khuyên như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Đức Thánh Cha vẫn thường kết án “nền văn hóa thờ ơ lãnh đạm” mà nó đã xâm nhập vào trong thời đại chúng ta ngày nay. Trái lại, người ta phải dấn thân cho một nền văn hóa gặp gỡ để chiến thắng nền văn hóa thờ ơ lãnh đạm đó.

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã cảnh báo các thính giả trước những thói quen tai hại, mà những thói quen đó đang làm cho người ta quên đi việc lắng nghe nhau, ngay cả trong các gia đình.

Những thói quen xấu ấy vẫn diễn ra nơi mâm cơm của các gia đình: dù rằng mọi người đều ăn, nhưng ti-vi vẫn mở, và người này hay người kia rút điện thoại di động ra để nhắn tin. Người nào cũng đều dửng dưng với cuộc gặp gỡ ấy. Trực tiếp ngay trong hạt nhân của xã hội, của gia đình, ngay cả ở đó cũng có những cuộc gặp gỡ. Điều đó sẽ giúp chúng ta dấn thân cho nền văn hóa gặp gỡ này, rất đơn giản như Chúa Giê-su cũng đã từng thực hiện. Không chỉ nhìn, nhưng còn nhận thấy; không chỉ nghe, nhưng còn lắng nghe. Không chỉ bắt tay nhưng còn nắm chặt. Đừng chỉ nói: ô, người ấy nghèo; nhưng hãy để mình được dẫn dắt bởi sự cảm thông!

Khi tận mắt chứng kiến những thói quen xấu đó, Đức Thánh Cha đã kêu gọi dấn thân cho một “nền văn hóa gặp gỡ”. Văn hóa gặp gỡ mà Chúa Giê-su đã nêu gương vẫn luôn còn có giá trị để noi theo trong cuộc sống hằng ngày, cũng như để nói với “ngôn ngữ của con tim”.

Chúng ta đã quen với một nền văn hóa thờ ơ lãnh đạm, và vì thế chúng ta phải làm việc cho nền văn hóa gặp gỡ, cũng như phải cầu xin cho được ơn biết kiến tạo nền văn hóa gặp gỡ, kiến tạo những cuộc gặp gỡ mang lại lợi ích, đó là cuộc gặp gỡ mà nó tái trao lại cho con người phẩm giá với tư cách là con Thiên Chúa, để sống phẩm giá.

Đức Thánh Cha đã than phiền rằng, chính con người đang thờ ơ lãnh đạm với những cuộc thảm họa thiên nhiên lớn cũng như nhỏ, và tiếp tục bỏ đi một cách dễ dàng. Nhưng sự gặp gỡ là điều quan trọng, và sự gặp gỡ với Chúa Giê-su sẽ vượt thắng bất cứ thái độ thờ ơ lãnh đạm nào cũng như sẽ tái trao lại phẩm giá.

Theo de.rv 13.09.2016 pdy

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.