Đàng sau sự nghiêm khắc thường ẩn giấu một lối sống hai mặt – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 05.05.2017

0

Đàng sau sự nghiêm khắc thường ẩn giấu một lối sống hai mặt
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 05.05.2017

378

Ngay cả trong Giáo hội ngày nay cũng vẫn đang còn có rất nhiều những con người che giấu những sai phạm của mình bằng sự nghiêm khắc về luân lý. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhấn mạnh như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Bài giảng của Ngài được khởi đi từ Bài Đọc I trong ngày, tức bài trích sách Tông Đồ Công Vụ. Bài Đọc này tường thuật lại cuộc hoán cải của Sao-lê – một kẻ đã từng bách hại các Ki-tô hữu cách điên cuồng. Lần đầu tiên – Đức Thánh Cha giải thích – tên của Sao-lê được nhắc tới trong mối liên hệ đến biến cố Thánh Stê-pha-nô bị ném đá. Theo cách trình bày của Đức Thánh Cha, Sao-lê là “một thanh niên, cứng nhắc và lý tưởng”, ông “xác tín” vào sự kiên định của Lề Luật. Nhưng trong tất cả sự nghiêm khắc của mình, ông vẫn là con người “chân thành”. Trái lại, Chúa Giê-su đã kết án những kẻ nghiêm khắc nhưng “thiếu chân thành”:

Đó là những kẻ nghiêm khắc nhưng lại có một lối sống kép: họ luôn lo lắng làm sao để khi đứng dưới ánh đèn sáng toang, họ sẽ thể hiện mình như là một con người chân thành, nhưng ở những nơi nào không có ai nhìn thấy họ thì họ sẽ làm những điều bỉ ổi. Trái lại, người thanh niên này rất chân thành: Anh thực sự tin vào Lề Luật.”

Khi Ngài nói điều trên – Đức Thánh Cha cho biết – Ngài nghĩ tới nhiều người trẻ mà ngày hôm nay họ cũng đang rơi vào cơn cám dỗ của sự nghiêm khắc: “Trong Giáo hội ngày nay… Một số người rất chân thành, họ rất tốt; chúng ta phải cầu nguyện để xin Chúa giúp họ lớn lên trên con đường hiền lành.”

Trái lại, những người khác sử dụng sự nghiêm khắc để che giấu những yếu đuối và những tội lỗi của mình, và tự nâng mình lên trên kẻ khác. Sao-lê, người đã lớn lên trong sự nghiêm khắc, đã thực hiện hoàn toàn khác khi ông bách hại các Ki-tô hữu, tức những người mà ông cho là những kẻ lạc giáo. Nhưng ít nhất – Đức Thánh Cha nhận xét – “Sao-lô cũng đã để cho các em bé được sống – điều mà ngày nay không có…” Trên đường đi Damas, ông đã gặp gỡ Chúa Giê-su và đã hoán cải. Từ Sao-lê đã trở thành Phao-lô, người đã công bố Chúa Giê-su cho đến cùng và đã chịu đau khổ vì Ngài.

Và như thế, dựa vào kinh nghiệm riêng, con người này đã giảng dậy cho những người khác, thay đổi từ phía này sang phía khác: bị bách hại, với rất nhiều những vấn đề, ngay cả trong Giáo hội… Ngài cũng đã phải chịu đau khổ rất nhiều về chuyện các Ki-tô hữu tranh chấp với nhau.”

Nhưng Thánh Phao-lô – người đã từng bách hại các Ki-tô hữu với tất cả sự khắc nghiệt của Lề Luật –, sau cùng lại trở thành một một trong những người loan báo Tin Mừng vĩ đại nhất của Thiên Chúa.

Đó là con đường của người Ki-tô hữu: tiến về phía trước trong những vết chân mà Chúa Giê-su đã để lại: những vết chân của việc đi rao giảng, những vết chân khổ đau, những vết chân Thập Giá, những vết chân của sự phục sinh. Hôm nay, chúng ta hãy cầu nguyện cùng Thánh Phao-lô một cách đặc biệt cho những kẻ nghiêm khắc đang sống trong Giáo hội; cho những kẻ chân thành đối với tính kiên định; cho những kẻ rất nhiệt thành với bổn phận giống như Ngài, nhưng lại đang đi vào con đường lầm lạc. Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho những kẻ ra vẻ nghiêm khắc, những kẻ đang sống với lối sống hai mặt, những kẻ mà Chúa Giê-su đã nói về họ với các môn đệ của Ngài rằng: hãy làm điều mà họ nói nhưng đừng làm theo điều họ làm… Hôm nay chúng ta hãy cầu nguyện cho những kẻ nghiêm khắc!

Theo de.rv 05.05.2017 cs

Chuyển ngữ: Đa-minh Thiệu

Comments are closed.