“Nhưng chúng ta có muốn lắng nghe họ không?” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 03.05.2017

0

“Nhưng chúng ta có muốn lắng nghe họ không?”
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 03.05.2017

375

Giáo hội phải không ngừng lên đường, phải có một thái độ lắng nghe, cũng như phải đón nhận những mối lo âu của con người, nhưng Giáo hội vẫn luôn vui mừng. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Bài Đọc I trong ngày, tức bài trích sách Tông Đồ Công Vụ, tường thuật lại công việc của Phi-líp-phê khi ông lên đường đi tới Gaza để gặp một người Phi Châu có học thức, đó là viên quan tổng quản của nữ hoàng Ethiopie. Phi-líp-phê-đã nói về Chúa Giê-su cho viên quan đó nghe. Cuối cùng, viên quan người Ethiopie đã xin Phi-líp-phê ban Bí Tích Thanh Tẩy cho mình. Dựa vào đó, Đức Thánh Cha nói: đó là ơn gọi của Giáo hội: công bố Chúa Giê-su. Sau đó Đức Thánh Cha đã phác thảo một chương trình hành động với ba điểm:

Để loan báo Tin Mừng thì việc đầu tiên phải là: Đứng dậy. Nó không có nghĩa là: ở lỳ ra đó, chỉ thích cầu an, ở lỳ trong nhà. Không! Để trung tín với Thiên Chúa, Giáo hội phải thường xuyên đứng trên đôi chân của mình cũng như phải thường xuyên lên đường: đứng dậy và ra đi. Một Giáo hội mà không đứng dậy, không lên đường, thì đó là một Giáo hội bệnh tật.” Giáo hội đó bị mắc bệnh và tự nhốt mình lại trong những biến cố gây chấn thương cả về tâm lý lẫn tinh thần – Đức Thánh Cha giải thích: “Tự nhốt mình lại trong thế giới nhỏ bé của những câu chuyện phiếm, của những sự việc; nhốt kín mình lại mà không hề có đường chân trời”. Đứng dậy và đi, trên đôi chân, và hành quân. Vì thế, trong công cuộc loan báo Tin Mừng, “Giáo hội phải tiến về phía trước!

Như sách Công Vụ Tông Đồ tường thuật, vị quan người Ethiopie đã ngồi trên chiếc xe ngựa của mình và đọc sách Ngôn Sứ Isaia. Isaia là người Do-thái, nhưng người kia là một hoạn quan mang chức vụ cao trong triều đình. Theo bản văn Kinh Thánh, Chúa Thánh Thần đã thúc giục Phi-líp-phê chạy theo chiếc xe của vị thái giám này để lắng nghe ông ta. Đức Thánh Cha giải thích:

Bất cứ người nam hay người nữ nào cũng đều đang có một sự bất an trong tâm hồn mình, xấu hay tốt thì trong mọi trường hợp đều là sự bất an. Giáo hội phải lắng nghe sự bất an đó. Giáo hội không nói: Hãy đi và hãy tuyển mộ người cho Đức Tin của bạn. Không! Hãy đi và lắng nghe. Bước thứ hai là lắng nghe. Bước thứ nhất là hãy đứng dậy và đi; bước thứ hai là: lắng nghe. Khả năng lắng nghe này: Con người đang cảm thấy gì, con tim của họ đang cảm thấy gì, họ đang nghĩ gì. Phải chăng họ đang nghĩ về một điều gì đó sai trái? Nhưng tôi có muốn lắng nghe điều sai trái đó để hiểu cho thấu đáo điều bất an đang ở đâu không? Tất cả chúng ta đều đang có sự bất an trong lòng. Bước thứ hai của Giáo hội chính là việc tìm ra sự bất an trong con người.

Chính vị quan người Ethiopie đã xin hành khách của ông giúp ông hiểu một đoạn Kinh Thánh. “Vì thế, Phi-líp-phê bắt đầu nói” – như sách Công Vụ Tông Đồ tường thuật -, “và dựa vào đoạn văn Kinh Thánh đó, ông công bố Tin Mừng về Chúa Giê-su cho viên quan thái giám”. Nhưng ông thực hiện điều đó “với sự hiền từ” – Đức Thánh Cha giải thích. Và nhờ thế, Lời Chúa đã gặp gỡ viên quan người Ethiopie, và niềm hy vọng đã lấp đầy con tim của ông. Sở dĩ có thể xảy ra như vậy là vì trước tiên, Phi-líp-phê đã lắng nghe viên quan đó – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Và nhờ thế, viên quan người dân ngoại đã xin được lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy. Và rồi ông đã lãnh nhận Bí Tích đó từ Phi-líp-phê khi hai người tạm dừng chân trên đường. Sau đó, người vừa lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy lại tiếp tục đi về quê quán của mình với niềm vui tràn ngập trong lòng.

Ngày hôm nay Giáo hội nói với chúng ta: hãy vui lên. Đó là niềm vui của việc trở thành người Ki-tô hữu, ngay cả trong những khoảnh khắc đen tối. Vì ngay sau khi Thánh Stê-pha-nô bị ném đá, một cuộc bách hại nhắm vào các Ki-tô hữu đã nổ ra, và nhờ thế, các Ki-tô hữu đã được tung vãi khắp nơi, như những hạt giống trong gió. Họ đã trở thành những người rao giảng Lời Chúa Giê-su. Ước gì Chúa ban cho tất cả chúng ta ơn sống như Giáo hội: Đứng trên hai chân, lên đường, lắng nghe, đón nhận những nỗi bất an của con người, và luôn luôn vui mừng.”

Theo de.rv 03.05.2017 gs

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.