Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể – Tuần XX TN năm A

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

“CỨ ĐẾN MÀ XEM” (Ga 1,45-51)

(Thứ Năm, tuần XX MTN A:)

Giờ Chầu của Thiếu Nhi

1. Dấu Thánh giáHát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2.  Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3. Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Thiếu Nhi chúng con cùng với cộng đoàn dân Chúa, vui mừng quy tụ trước Thánh Thể Chúa, thành tâm dâng lên Chúa lòng tin kính, yêu mến, tôn thờ và cảm tạ Chúa vì biết bao hồng ân Chúa thương ban cho giáo xứ, và cách riêng cho ctừng người trẻ chúng con. Chúa thấy rõ chúng con yếu đuối, dễ quên Chúa biết chừng nào, nên xin tình thương Chúa thu hút chúng con về với  Chúa, xin giúp chúng con luôn nhớ đến sự hiện hiện rất linh thánh của Chúa Thánh Thể trong Nhà Tạm thầm lặng này. Xin cho chúng con nghe được tiếng Chúa thì thầm mời gọi chúng con đến với Chúa mỗi ngày nơi Nhà Tạm này, để như Tông đồ Na-tha-na-el, chúng con mau mắn rủ nhau đến chào thăm Chúa, đích thân gặp Chúa, vui mừng chấp nhận ở lại bên Chúa, lắng nghe Chúa dạy bảo và học với Chúa, hầu có thể trở nên người giới thiệu Chúa cho anh em như tông đồ Phi-lip-phê. Amen.

4.  Hát: Xin cho con biết lắng nghe

(Mời cộng đoàn đứng)

5. Tin Mừng Ga 1,45-51

Tin  mừng Chúa Giêsu theo thánh Gioan

Ông Phi-líp-phê gặp ông Na-tha-na-en và nói : “Đấng mà sách Luật Mô-sê và các ngôn sứ nói tới, chúng tôi đã gặp : đó là ông Giê-su, con ông Giu-se, người Na- da-rét.”. Ông Na-tha-na-en liền bảo : “Từ Na-da-rét, làm sao có cái gì hay được ?” Ông Phi-líp-phê trả lời : “Cứ đến mà xem !” Đức Giê-su thấy ông Na-tha-na-en tiến về phía mình, liền nói về ông rằng : “Đây đích thật là một người Ít-ra-en, lòng dạ không có gì gian dối.” Ông Na-tha-na-en hỏi Người : “Làm sao Ngài lại biết  tôi?” Đức Giê-su trả lời : “Trước khi Phi-líp-phê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi.” Ông Na-tha-na-en nói : “Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ít-ra-en !” Đức Giê-su đáp : “Vì tôi nói với anh là tôi đã thấy anh ở dưới cây vả, nên anh tin ! Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa.”  Người lại nói : “Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời  rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người.”

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

6.  Suy niệm:

Các bạn Thiếu Nhi thần mến,

Chúng ta vừa nghe đoạn Tin Mừng thật hấp dẫn phải không? Câu chuyện của bài Tin Mừng này cũng là chính câu chuyện cuộc đời mỗi người chúng ta đó! Khi Na- tha-na-en nghe bạn mình là Phi-líp-phê – người đã thực sự gặp Đức Giêsu – giới thiệu Đức Giê-su là Đấng Thiên Sai, xuất thân từ Na-da-rét, – thì với một chút thành kiến sẵn có, Na-tha-na-en đã không thể tin được chuyện này! Bởi một ngôi làng vô danh như Nadarét, làm sao có thể sinh ra điều tốt được? Nhưng Phi-líp- phê không chịu bỏ cuộc, ông tiếp tục thuyết phục bạn mình, như chính Đức Giêsu khi mời gọi các môn đệ đầu tiên: “Hãy đến mà xem”. Chính sự kiên trì của Phi-lip-phê trong việc giới thiệu “Đấng mà sách Luật Mô-sê và các ngôn sứ nói  tới, đó là ông Giê-su, con ông Giu-se, người Na-da-rét” – khiến cuối cùng Nathanaen đã chấp nhận rời bỏ chỗ mình đang đứng, tức là bỏ đi những tham vọng, những tư kiến đã định hình, đã giam hãm và ngăn cản ông không thể nhìn ra sự thật, để đi “đến mà xem” tận mắt Đức Kitô. Và qua những lời nói có tính thuyết phục của Đức Giêsu, Na-tha-na-en đã gặp và tin vào Người.

Trước Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi người chúng ta tự hỏi: Điều gì trong cuộc sống đã là chướng ngại ngăn cản tôi đến với Đức Giêsu? Đâu là lý do khiến tôi không dám can đảm tỏ ra mình là người Kitô hữu? Phải chăng là sự biếng nhác trong việc tham dự thánh lễ, lười học giáo lý, ham chơi điện tử, không vâng lời cha mẹ và người trên, cãi nhau, đánh nhau…? (Thinh lặng 5 giây)

Muốn được như Phi-lip-phê và Na-tha-na-en trong bài Tin Mừng hôm nay, tôi  phải làm gì trong cuộc sống thường ngày, để mau mắn đáp lại lời mời gọi đến với Chúa, gặp gỡ Chúa, hầu có khả năng giới thiệu Chúa cho tha nhân?  Các bạn  hãy suy nghĩ và thưa chuyện với Chúa, vì Chúa đang muốn lắng nghe tâm tình của từng bạn thiếu nhi chúng ta.

(thinh lặng 10 giây để xét mình)

Lạy Chúa, xin chỉ cho chúng con đường đi của Chúa. Xin chỉ cho chúng con nước bước của Ngài. Xin hướng dẫn chúng con trong chân lý, xin dạy bảo chúng con những điều cao quí. Vì Chúa là Đấng Cứu Độ chúng con, là Đấng ngày đêm chúng con đợi trông.”

(Mời cộng đoàn đứng)

7.  Hát: Bài thích hợp

(Mời cộng đoàn quỳ)

8. Lời nguyện kết:

ĐỌC CHUNG: (Tv 62, 2-9)

(Mời cộng đoàn đứng) (Mời cộng đoàn quỳ)

Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ, Ngay từ rạng đông, con tìm kiếm Chúa,

Linh hồn con đã khát khao Ngài, Tấm thân này mòn mỏi đợi trông,

Như mảnh đất hoang khô cằn, không giọt nước.

Nên con đến ngắm nhìn Ngài trong nơi thánh điện, Để thấy uy lực và vinh quang của Ngài.

Bởi ân tình Ngài quý hơn mạng sống, Miệng lưỡi Ngài xin ca ngợi tán dương.

Suốt cả đời con nguyện dâng lời chúc tụng, Và giơ tay cầu khẩn danh Ngài.

Lòng thỏa thuê như khách vừa dự tiệc, Môi miệng con rộn rã khúc hoan ca.

Con tưởng nhớ Chúa trên giường ngủ, Suốt năm canh thầm thĩ với Ngài.

Quả thật Ngài đã thương trợ giúp, Nương bóng Ngài con hớn hở rao vui.

Trót cả tâm tình, con cùng Ngài gắn bó, Giơ tay quyền lực, Ngài che chở phù trì.

Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,

Cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa. Từ muôn đời và cho đến hiện nay

Luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen

9.  Hát: Này con là đá

10. Hát: Thờ lạy Chúa giờ đây ngự trên bàn thờ

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ: …

Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.