Thiên Chúa yêu thương giống như người Cha và người Mẹ – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 22.03.2018

0

Thiên Chúa yêu thương giống như người Cha và người Mẹ

Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 22.03.2018

Thiên Chúa là Đấng tín trung, Ngài không lãng quên bất cứ người con nào của Ngài – Ngài yêu thương chúng ta giống như một người Mẹ. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như  thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Muôn đời Ngài vẫn nhớ tới giao ước của Ngài”  đó là lời của bài Đáp Ca trong Thánh Lễ hôm nay, và Bài Đọc I trong ngày đã nói về Giao Ước trung thành của Thiên Chúa với Áp-ra-ham và với miêu duệ của ông, “từ thế hệ này tới thế hệ kia”.

Thiên Chúa có một Tình Yêu hoàn toàn trao hiến cho các thụ tạo của Ngài – Đức Thánh Cha giải thích, và Ngài so sánh điều đó với một tập tục tại Argentina, quê hương của Ngài: Ở đó, nhân ngày Hiền Mẫu, người ta sẽ tặng cho các bà mẹ còn sống những bông hoa lưu ly màu xanh, nhưng sẽ cắm những bông hoa lưu ly màu tím trên mộ của những bà mẹ đã qua đời.

Tình Yêu của Thiên Chúa là như thế, giống như bất cứ người mẹ nào. Thiên Chúa không bao giờ lãng quên chúng ta. Ngài không thể làm điều đó. Ngài trung thành với Giao Ước của Ngài. Điều đó trao cho chúng ta sự vững tin. Chúng ta có thể nói về mình rằng: Ôi trời, cuộc sống của tôi quá tồi tàn, tôi gặp quá nhiều khó khăn, tôi là một nam tội nhân, một nữ tội nhân… Nhưng Ngài không hề quên chúng ta, Ngài có một Tình Yêu hoàn toàn trao hiến, Ngài vừa là Cha và cũng vừa là Mẹ.”

Sự thành tín của Thiên Chúa sẽ dẫn chúng ta tới niềm vui – Đức Thánh Cha giải thích tiếp:

Thiên Chúa tín trung không thể tự chối bỏ chính mình, Ngài không thể chối bỏ Tình Yêu của Ngài, Ngài không thể chố bỏ Dân Ngài, Ngài không thể chối bỏ như thế là vì Ngài yêu chúng ta. Đó là sự trung tín của Thiên Chúa. Khi chúng ta đến lãnh nhận Bí Tích Giao Hòa, thì chúng ta đừng nghĩ rằng, chúng ta đang đi vào một tiệm giặt ủi. Không. Chúng ta đến đó để lãnh nhận cái ôm đầy yêu thương của Thiên Chúa thành tín ấy, Ngài luôn luôn đợi chờ chúng ta, luôn luôn!”

Vì thế, người Ki-tô hữu có thể tin tưởng vào Thiên Chúa – Đức Thánh Cha khép lại bài giảng của Ngài. Và do đó, người Ki-tô hữu có thể sống trong niềm hy vọng:

Thiên Chúa là Đấng tín trung, Ngài biết rõ tôi và Ngài yêu tôi. Ngài không bao giờ để tôi phải cô độc. Ngài cầm lấy cánh tay tôi. Vậy tôi còn muốn điều gì nữa? Tôi có thể làm gì? Tôi có thể mừng vui lên trong niềm hy vọng. Tôi nhảy mừng lên trong hy vọng vì Thiên Chúa yêu tôi với tư cách Ngài là một người Cha và một người Mẹ.”

(theo vaticannews.va – 22 März 2018, 11:46)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon