Một cái dằm (gai) nơi thân xác… – Suy Niệm Chúa Nhật 14 TN, Năm B

0

Một cái dằm (gai) nơi thân xác…
(2 Cr 12,7) 

LỜI CHÚA: 2 Cr 12,7-10

Nhiều nhà thần học đã đoán được điều Phaolô đang đề cập đến. Một số người cho rằng đó là một thứ gì đó giống như một vấn đề về mắt mãn tính, chứng đau nửa đầu hoặc một trở ngại về lời nói. Một số người nói rằng Phaolô đang nói về những cám dỗ từ ma quỷ. Tuy nhiên, những người khác nói Phaolô đang đề cập đến những “tông đồ giả”, những người gây ra một “mối thiệt hại lớn” (2 Cr 11,13; 2 Tm 4,14). Cho dẫu nó là gì, cái “gai” này đã khiến Phaolô rất đau khổ.

Bây giờ, so sánh với Phúc âm của Chúa Nhật tuần trước, Chúa Giêsu đã chữa lành cho những người đặt niềm tin nơi Ngài, bài đọc hôm nay cho chúng ta biết rằng ngay cả những người có đức tin lớn không phải lúc nào cũng được chữa lành. Phaolô có đức tin mạnh mẽ, và ngài cầu xin Chúa giải thoát ông, nhưng cái gai vẫn còn đó.

Hãy để điều này chìm lắng trong một khoảnh khắc: Phaolô người công nhân làm phép lạ, một người mà qua đó người ta được chữa lành chỉ bằng cách sờ vào quần áo của ngài, nhưng chính bản thân Phaolo lại không được chữa lành (x. Cv 19,12). Rõ ràng, chữa bệnh là một điều bí ẩn mà chúng ta không thể hiểu đầy đủ.

Nhưng đây là những gì chúng ta có thể hiểu: Thiên Chúa, Cha trên trời của chúng ta, biết chúng ta một cách sâu sắc (Gr 1, 5). Chúa biết tại sao Phaolô không được chữa lành khỏi cái gai này. Chúa biết tại sao Phanxicô Assisi không được chữa lành bệnh về mắt. Chúa biết tại sao một số người thân yêu của chúng ta phải tiếp tục chịu đau khổ.

Thiên Chúa biết tất cả những cái gai trong cuộc sống của chúng ta – tinh thần, tình cảm, và thể lý – và Ngài biết những kế hoạch của Ngài dành cho cuộc sống của chúng ta. Trong nhiều trường hợp, chúng ta sẽ không tìm thấy câu trả lời cho những bí ẩn này cho đến khi chúng ta được kết hợp với Chúa trên thiên đàng. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta để mất niềm tin của mình. Thực ra, những bí ẩn này sẽ làm sâu sắc thêm đức tin của chúng ta! Đôi khi, câu trả lời duy nhất là cầu nguyện cho lòng dũng cảm, khả năng phục hồi và kiên định. Đôi khi, câu trả lời duy nhất chúng ta có là phải tin tưởng vào Thiên Chúa và vào “những điều chúng ta không thấy” (Hr 11,1).

Đây chính là điều Phaolô đã làm. Ngài tin rằng ân sủng của Thiên Chúa sẽ đủ cho ngài. Và nó đã đủ – cũng giống như nó có thể đủ cho tất cả chúng ta.

Lạy Chúa, xin thương giúp con giải quyết những cái gai trong cuộc đời con. Lạy Chúa Giêsu, con xin dâng chúng cho Chúa”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP
 

 

Comments are closed.