Một lời nâng chúng ta lên

0

MỘT LỜI NÂNG CHÚNG TA LÊN

Thiên Chúa nói với chúng ta như  thế nào?

Vào ngày 23 tháng 3 năm 1857, cửa hàng bách hóa E. V. Haughwout và Công ty ở thành phố New York đã khai trương thang máy thương mại đầu tiên trên thế giới.

Thông qua công việc tiên phong của Elisha Otis, phương thức vận chuyển mới này có thể đưa khách hàng lên xuống giữa năm tầng của cửa hàng, di chuyển với vận tốc ngoạn mục bốn mươi feet mỗi phút. Với sự thành công của thang máy Otis, một kỷ nguyên mới trong xây dựng được mở ra, và trong chưa đầy mười lăm năm, hơn 2.000 thang máy đã đi vào hoạt động. Chẳng mấy chốc, tòa nhà chọc trời bắt đầu mọc lên, làm thay đổi toàn bộ cảnh quan của mọi thành phố lớn. Bạn có thể nói, trên thực tế, Elisha Otis và phát minh của ông đã thay đổi bộ mặt của trái đất!

Nhờ vào thang máy, mọi người không còn phải trèo lên vô số bước để đến đích. Người lao động không còn phải mạo hiểm mạng sống của mình để di chuyển hàng tồn kho cồng kềnh lên tầng trên của một nhà máy. Năng suất tăng, an toàn tăng lên, và sự đổi mới đã có một bước tiến lớn. Đó là một công thức đơn giản để thành công: bạn bớt được một nửa công sức để đạt đến đích của mình.

Đây là một cách tuyệt vời để nhìn vào ân huệ mặc khải của Thiên Chúa. Một mặt, bạn có thể dành tất cả năng lượng của bạn cố gắng để hiểu Chúa và kế hoạch cứu rỗi của Người – và cố gắng làm theo các mệnh lệnh của Người. Nhưng điều đó sẽ giống như leo lên các chuyến bay bất tận của cầu thang. Mặt khác, bạn có thể vào thang máy và nhấn nút LÊN.

Vậy chúng ta có thể hướng về đâu để tìm thấy điều mặc khải này? Nút UP (LÊN) ở đâu? Trong bài viết này, chúng ta muốn xem xét ba trong những cách quan trọng nhất mà thang máy của Thiên Chúa làm việc: thông qua sự sáng tạo, trong Kinh Thánh, và trong Truyền thống của Giáo hội.

Tiếng Nói của Sự Sáng Tạo. Sáng tạo là một điều kỳ diệu, phải không? Đó cũng là một sự mặc khải từ Thiên Chúa. Mọi thứ xung quanh chúng ta và trong chúng ta đều có tiềm năng để chúng ta liên lạc với Đấng đã tạo ra nó: vẻ đẹp của những bông hoa, uy nghi của thiên đường, chuyển động của cơ thể chúng ta, và khả năng tuyệt vời của tâm trí chúng ta.

Hãy suy nghĩ một chút về những gì khoa học đã tiết lộ về DNA của chúng ta. Mỗi tế bào đơn lẻ trong cơ thể chúng ta đều mang một phân tử DNA. Phân tử này chứa mã di truyền duy nhất để bạn là ai: chiều cao, màu tóc, màu mắt, điểm mạnh và điểm yếu sinh lý của bạn, thậm chí phần lớn “hệ thống (thần kinh)” trong não của bạn. Bao gồm hai sợi quấn quanh nhau, mỗi phân tử DNA sẽ dài khoảng hai mét nếu không được tháo ra, và nếu bạn kết nối tất cả các phân tử ADN với nhau, chúng sẽ kéo dài gấp đôi đường kính của hệ mặt trời. Tất cả điều đó thì ở bên trong của bạn! Tất cả những thông tin di truyền đó đều được Thiên Chúa biết tường tận và lập kế hoạch.

Chỉ cần suy ngẫm sự ngạc nhiên về DNA của chúng ta có thể đủ để làm chúng ta kinh ngạc về việc Thiên Chúa biết chúng ta cách sâu sắc như thế nào và Người liên kết mật thiết với cuộc sống của chúng ta như thế nào. Bạn có thể dễ dàng được đánh động bằng cách suy ngẫm về sự bao la của vũ trụ: hơn 100 tỷ hành tinh quay quanh hàng tỉ và hàng tỉ ngôi sao – và đó chỉ là thiên hà của chúng ta! Các nhà thiên văn học ước tính có khoảng 100 đến 200 tỷ thiên hà trong vũ trụ của chúng ta. Sự bao la như vậy nói lên sự lớn lao và hùng vĩ của Thiên Chúa chúng ta.

Từ sự quen thuộc của DNA của chúng ta đến sự hùng vĩ của các thiên hà, Thiên Chúa luôn nói với chúng ta qua sự sáng tạo của Người. Người luôn nói cho chúng ta biết Người mạnh mẽ và tuyệt vời như thế nào. Người cũng luôn nói với chúng ta rằng Người yêu chúng ta, rằng Người biết chúng ta, và rằng Người có chúng ta trong lòng bàn tay của Người.

Cố gắng biến nó thành thói quen mỗi đêm để nhìn lên trời. Nhìn vào những ngôi sao tráng lệ đó. Khi bạn đang đi dạo, hãy nhìn những cây lớn, những bông hoa đầy màu sắc, và mặt trời tươi sáng giúp mọi thứ mỗi ngày lớn lên. Hãy chiêm ngưỡng sự thanh thản và sức mạnh của các đại dương hùng vĩ và những con sông đang chảy vồn vã. Không phải sự sáng tạo của Thiên Chúa tuyệt vời lắm sao? Thiên Chúa vĩ đại và tuyệt vời của chúng ta đã cho phép chúng ta thấy một sự bày tỏ tuyệt diệu về vinh quang của Người… tất cả để lôi kéo chúng ta gần gũi hơn với Người.

Một Lời Sống Động. Ngoài sự mặc khải “không lời” của thế giới đã được tạo dựng nên này, chúng ta cũng có những lời lẽ quý giá của Kinh Thánh. Kinh Thánh cho chúng ta biết về Thiên Chúa. Kinh Thánh nói Thiên Chúa là ai và Người yêu chúng ta biết chừng nào. Kinh Thánh nói với chúng ta rằng Thiên Chúa có một kế hoạch yêu thương cho Giáo Hội của Người. Kinh Thánh nói với chúng ta rằng Thiên Chúa của chúng ta, Đấng uy quyền và mạnh mẽ, cũng là Đấng kiên nhẫn, giàu lòng thương xót và nhanh chóng tha thứ.

Ngoài việc mô tả các thuộc tính tuyệt vời của Thiên Chúa, Kinh Thánh cũng cho chúng ta nhiều câu chuyện tiết lộ tình yêu thương và lòng thương xót của Người. Có cuộc giải thoát người Do Thái của Thiên Chúa khỏi chế độ nô lệ ở Ai Cập. Có sự tiếp cận với người dân của Người và việc lôi kéo họ trở về với Người thông qua các tiên tri như Giêrêmia và Ezêkien. Có Chúa Giêsu, Đấng luôn khuyến khích các môn đệ của mình, luôn tha thứ cho những người như Giakêu – người thu thuế và luôn chữa lành cho những người như người phụ nữ bị xuất huyết. Và, tất nhiên, có câu chuyện về cái chết và sự sống lại của chính Chúa Giêsu.

Những câu chuyện này, và vô số những câu chuyện khác, nói với chúng ta rằng Thiên Chúa hoàn toàn cam kết chăm sóc cho chúng ta và đi với tất cả chúng ta trên đường đến ngôi nhà trên trời của chúng ta. Mỗi câu chuyện đều có sức mạnh để nói với chúng ta cách cá vị về những nhu cầu và mối quan tâm cũng như niềm hy vọng và nỗi sợ hãi của chính chúng ta.

Có một câu chuyện nổi tiếng về Thánh Augustinô vĩ đại. Một người đàn ông có học thức cao, người đặt tất cả sự tự tin vào những gì mình có thể học, Augustinô đấu tranh với ý tưởng về một Thiên Chúa yêu thương, Đấng có thể nói chuyện với mình cách cá vị. Augustinô cũng đấu tranh với lời mời gọi sống trong sự trong sạch. Rồi một ngày nọ, Augustinô nghe thấy tiếng của một đứa trẻ nói: “Hãy cầm lấy và đọc”. Không có ai xung quanh, và Augustinô nghĩ đó có thể là một thông điệp từ Thiên Chúa. Vì vậy, Augustinô đã mở Kinh Thánh và bắt gặp một câu từ Thư của Phaolô gửi cho những tín hữu Rôma: “Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương. Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, và đừng chiều theo tính xác thịt và các dục vọng” (Rm 13,13. 14). Chính khoảnh khắc đó, trái tim của Augustinô đã bị xuyên thủng, cuộc sống của ngài đã thay đổi, và ngài đã dâng hiến cuộc sống mình cho Chúa.

Như đã làm với Augustinô, Thiên Chúa muốn nói với chúng ta qua Kinh thánh. Nó có thể không phải lúc nào cũng kịch tính như câu chuyện về sự biến đổi của Augustinô, nhưng bạn có thể chắc chắn rằng Thiên Chúa muốn lấy những câu chuyện cũng như những lời dạy từ Kinh thánh và mở chúng ra cho bạn. Người muốn nói chuyện với bạn khi bạn ngồi với Người và cố gắng đọc và cầu nguyện qua lời của Người.

Một Truyền Thống Sống Động. Ngoài việc sáng tạo và Kinh thánh, Thiên Chúa còn tự bày tỏ mình qua Truyền Thống Thánh Thiện của Giáo Hội chúng ta. “Truyền Thống Thánh Thiện” ám chỉ đến cách các tông đồ giữ gìn các giáo huấn của Chúa Giêsu và truyền lại cho các thế hệ tương lai. Khi kết hợp với những lời văn của Kinh Thánh, Truyền Thống cho chúng ta bức tranh đầy đủ hơn về Thiên Chúa là ai, cách thức Người muốn tuôn đổ phúc lành cho chúng ta, và cuộc sống thánh thiện và bình an mà Người mời gọi chúng ta sống.

Hãy suy nghĩ về cách cha mẹ và ông bà của bạn truyền đạt sự khôn ngoan của họ cho bạn: thông qua những câu chuyện từ cuộc sống của họ, có thể, hoặc thông qua những cách họ tổ chức sinh nhật và ngày lễ. Họ có thể đã có truyền thống về cách họ chọn để đặt tên con cái của họ tiết lộ một cái gì đó về họ. Ngay cả những thực hành bình thường những nghi lễ trước khi đi ngủ và thói quen xem truyền hình cũng có thể nói rất nhiều về họ.

Mỗi truyền thống này cho bạn biết ý nghĩa của việc trở thành thành viên của gia đình bạn. Mỗi truyền thống thể hiện niềm tin, nhận thức và những triết lý của gia đình bạn. Và bởi vì chúng đến từ gia đình của bạn, chúng có rất nhiều điều để nói cho bạn biết bạn là ai và cuộc sống mà bạn đang sống.

Trên bình diện rộng hơn, việc cử hành Thánh Lễ của chúng ta là một thí dụ hoàn hảo về cách Giáo Hội đã sống theo Kinh Thánh theo thời gian. Phụng vụ của chúng ta có nguồn gốc trong những câu chuyện Cựu Ước của Lễ Vượt Qua và trong những lời nói của Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly. Trong một nghĩa nào đó, khi chúng ta cử hành Thánh Lễ, chúng ta đang tham dự vào một hàng ngũ dài các thánh và các tín hữu, đi ngược trở lại với Môise, trong một chuỗi tín ngưỡng và thờ phượng không gián đoạn. Ngôn ngữ của Thánh Lễ có thể đã thay đổi và nhiều phần khác nhau có thể đã được thực hành và bây giờ đã không còn, nhưng bản chất của mọi cử hành Thánh Thể luôn luôn trung thành với Kinh Thánh. Và điều đó làm cho những truyền thống vĩ đại nhất này trở thành một cách khác mà Thiên Chúa có thể ban cho chúng ta sự mặc khải của Người.

Một Thiên Chúa nhân từ. Hãy nhìn vào tất cả những cách Thiên Chúa tự bày tỏ chính mình. Hãy nhìn xem Người muốn nói biết bao với tâm hồn bạn và muốn trở thành một phần của cuộc sống của bạn. Bạn không cần phải cảm thấy như thể bạn đang leo lên một dãy cầu thang vô tận để cố gắng tiếp cận Người. Người đã đến gặp bạn, và qua sức mạnh của sự mặc khải của mình, Người luôn sẵn sàng nâng bạn lên và đưa bạn vào trong sự hiện diện của Người.

Thiên Chúa của chúng ta thật nhân từ biết bao!

Theo the Word Among us
July/August 2018 Issue
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

 

Comments are closed.