Thượng Hội đồng về Giới trẻ: Tuyên phong Hiển Thánh Nunzio Sulprizio ngày 14 tháng Mười, 2018

0

Thượng Hội đồng về Giới trẻ: Tuyên phong Hiển Thánh Nunzio Sulprizio
(ngày 14 tháng Mười, 2018)

Mẫu gương giáo dân cho giới trẻ

Ngày 14 tháng Mười, 2018, Đức Thánh Cha Phanxico sẽ tuyên phong Hiển Thánh Chân phước Nunzio Sulprizio (1817-1836), một thanh niên người Ý, trong thời gian diễn ra Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ tổ chức tại Roma. Như vậy Đức Thánh Cha đưa ra cho giới trẻ tấm gương của một người trong giới trẻ, cùng với sáu chân phước khác cũng sẽ được tuyên phong hiển thánh ngày hôm đó.

Chính ngài thông báo việc tôn phong hiển thánh trong một mật nghị thông thường ngày 19 tháng Bảy, 2018, tại Vatican, một sự kiện gây sự chú ý rất lớn vì nó diễn ra vào thời điểm mùa hè.

Chân phước Nunzio Sulprizio sinh ngày 13 tháng Tư, 1817, ở Pescosansonesco, là một trẻ mồ côi từ nhỏ. Cậu sống với một người chú cục cằn và thường xuyên đánh cậu. Vì những trận đòn này mà cậu thiếu niên làm nghề thủ công của Naples bị một thương tật ở chân, do vậy cậu được đặt một bí danh là “thánh thọt chân tí hon”. Dù bị đau bệnh nhưng người thanh niên này vẫn giúp đỡ các bệnh nhân khác, và trong sự nghèo khó của mình, đã làm dịu bớt sự đau khổ của người nghèo. Cậu trải qua hai năm cuối đời trong nhà thương của Naples vì một căn bệnh nan y và cậu qua đời ngày 5 tháng Năm, 1836, lúc 19 tuổi.

Đức Giáo hoàng Phaolo VI đã tôn cậu lên hàng Chân phước ngày 1 tháng Mười hai, 1963, tôn cậu lên như một mẫu gương cho giới trẻ: “Các bạn trẻ thân mến, Chân phước sẽ nói với chúng con rằng chúng con có thể làm tái sinh thế giới, điều mà Đấng Quan phòng đã kêu gọi chúng con sống và nó tùy thuộc vào chúng con, là những người đầu tiên, dâng hiến mình cho ơn cứu độ một xã hội đang rất cần những linh hồn mạnh mẽ và dũng cảm.”

Sáu Chân phước khác sẽ được tuyên phong hiển thánh vào tháng Mười gồm: Đức Giáo hoàng Phaolo VI và Đức Giám mục Oscar Romero người Salvador cùng với hai linh mục người Ý, một nữ tu người Đức, và một nữ tu người Tây Ban nha.

– Chân phước Giáo hoàng Phaolo VI (1897-1978) (Giovanni Battista Montini). Được chọn lên ngôi Giáo hoàng ngày 21 tháng Sáu, 1963, và qua đời ngày 6 tháng Tám, 1978, triều đại của ngài kéo dài 15 năm (1963-1978) để lại dấu ấn là Công đồng Vatican II và những quan tâm đến việc mở cửa theo những yêu cầu của thời hiện đại.

– Chân phước Giám mục Oscar Romero người Salvador (1917-1980), giám mục của San Salvador, tử vì đạo. Đức Tổng Giám mục Oscar Romero bị giết ngày 24 tháng Ba năm 1980 bởi các đội cảm tử khi đang dâng Lễ trong nhà nguyện của Nhà thương Thiên Chúa Quan phòng ở San Salvador. Ngài nổi tiếng vì lên tiếng tố cáo những bất công xảy ra trong thời gian 12 năm xung đột vũ trang ở El Salvador, làm 75.000 chết, 8.000 người mất tích và 12.000 người tàn tật.

– Chân phước Francesco Spinelli người Ý, linh mục giáo phận, người sáng lập Dòng Nữ tu Tôn thờ Thánh Thể Cực Thánh (1853 -1913). Cha Don Francesco sinh tại Milan và được truyền chức linh mục ngày 17 tháng Mười, 1875. Trong một chuyến hành hương đến Vương cung Thánh đường Thánh Maria Maggiore ở Rome, cha quỳ gối trước máng cỏ Chúa Hài đồng Giê-su và có thị kiến nhìn thấy các cô gái trẻ tận hiến tôn thờ Chúa Giê-su trong Bí tích Thánh Thể. Ngày 15 tháng Mười Hai, 1882, cùng với Thánh Caterina Comensoli và hay nữ tu khác, cha thành lập Dòng các Nữ tu Tôn thờ ở Bergamo, để “khuấy động lên một tình yêu nồng cháy hơn đối với Thánh Thể tuôn đổ ơn xuống cho những người nghèo nhất giữa những người anh em.”

– Chân phước Vincent Romano người Ý, linh mục giáo phận, (1751-1831). Sinh tại Torre del Greco, gần Naples, và được truyền chức linh mục năm 1775, Cha Vincent Romano là một linh mục xứ trong thành phố quê nhà của ngài suốt 30 năm. Thường được ví như Curé d’Ars, ngài tận hiến cuộc đời để giáo dục trẻ em và chăm sóc cho những thiếu thốn của giới công nhân và ngư dân, trong đó có những thợ lặn tìm san hô. Khẩu hiệu của ngài là “Hãy làm việc tốt.”

– Chân phước Maria-Katharina Kasper người Đức, người sáng lập Dòng Tôi tớ Nghèo khó của Chúa Giê-su Ki-tô (1820-1898). Sinh tại Dernbach, Đức, trong một gia đình nông dân nghèo, ngay từ bé chị đã bị cuốn hút vào đời sống tu trì. Chị thuyết phục Đức Giám mục ở Limburg mở một nhà nhỏ dành cho người nghèo và bắt đầu đời sống đan viện ở đó với một số nữ tu, thành lập một cộng đoàn tận hiến, đặc biệt cho giáo dục.

– Chân phước nữ tu Nazaria Ignacia người Tây Ban nha (1889-1943). Sinh tại Madrid (Tây Ban nha) và qua đời ở Buenos Aires (Argentina), chị là người sáng lập Dòng Nữ tu Misioneras Cruzadas de la Iglesia (Thừa sai Thánh giá của Giáo hội).

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 20/7/2018]

Comments are closed.