Quá bận rộn để cầu nguyện?

0

Quá bận rộn để cầu nguyện?

Bạn có dành thời gian để cầu nguyện – đó là sự liên lạc chân thành, thân mật và “cực kỳ dễ dàng” với Thiên Chúa.

Bởi: DEACON GREG KANDRA

Một trong những ký ức đầu tiên mà tôi không bao giờ muốn quên: mẹ tôi dạy tôi cầu nguyện.

Tôi được ba hoặc bốn tuổi, và sớm tối khi mẹ tôi bế tôi lên giường trong phòng của tôi, trong nhà của chúng tôi trên đường Morgal, Rockville, Maryland. Mẹ tôi thì thầm: “Con hãy dâng lời cầu nguyện của con đi. Con biết cách cầu nguyện không? Con hãy cầu nguyện như thế này:

Lạy Thiên thần của Chúa, thiên thần hộ mệnh yêu dấu của con,
vì yêu thương Thiên Chúa ban thiên thần ở đây với con.
Mọi giây phút của ngày hôm nay, xin ngài hãy ở bên cạnh con
để soi sáng, bảo vệ, chỉ đường và hướng dẫn con. Amen.

Và đó là cách việc cầu nguyện đã bắt đầu nơi tôi thế nào.

Bây giờ, gần sáu mươi năm sau, tôi nhìn lại khoảng thời gian đó và nó có vẻ rất đơn giản. Cuộc sống thật đơn giản, đúng vậy. Nhưng như vậy là đang cầu nguyện. Có một sự giản dị và thuần khiết cho lời cầu nguyện đó, với tất cả những từ ngắn gọn, dễ hiểu và lời cầu xin khiêm nhường không thể chối cãi: Lạy Thiên thần hộ mệnh, xin hãy chăm sóc (canh chừng) con đêm nay.

Khi tôi lớn lên, việc cầu nguyện trở nên thách đố nhiều hơn – Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng, Kinh Sáng Danh, Kinh Hãy Nhớ và các Lời nguyện tắt, và sau đó là Kinh Mân côi, Kinh Tin Kính, Kinh Cầu Thánh Phanxicô, và v.v. Ôi, chuỗi Mân Côi! Làm sao tôi lại không nhớ cuộc rước tháng Năm tại trường Công giáo của Thánh Phêrô, đi bộ dưới ánh mặt trời tháng Năm, đọc râm ran mười Kinh này đến mười Kinh khác, và Chị Irênê với khuôn mặt nghiêm trang dễ thương, mặc đồ đen, đang chơi đàn Organ khi chúng tôi hát “Mẹ đồng trinh” và “Lạy Nữ vương”. Việc cầu nguyện có khó không? Có nóng nực không? Nó đã được thực hiện trong sự nóng bức?

Nhiều năm sau, khi tôi được phong làm phó tế, tôi đã học biết Phụng vụ các Giờ Kinh và cầu nguyện bằng các thánh vịnh, Kinh Ngợi khen (Magnificat) và Chúc tụng (Benedictus).

Đây đều là tất cả phần di sản tuyệt vời của Giáo Hội và mọi người Công giáo nên làm quen với những Kinh này. Nhưng không phải ai cũng có thiên hướng về việc cầu nguyện này, hay đặc biệt là thời gian để cầu nguyện.

Và đó là mấu chốt của vấn đề.

Chúng ta hãy đối diện với nó: trong một thế giới nơi việc luyện tập bóng đá, làm việc, phòng tập thể dục, các cuộc họp PTA[1], các dự án trường học, Twitter và Netflix đang thống trị cuộc sống của chúng ta, nó có thể đang thách thức và dường như khiến chúng ta không thể tìm thấy thời gian để cầu nguyện. Có những ranh giới để gặp gỡ, có những hóa đơn để thanh toán, có em bé để dùng đến tã, có những báo cáo để đệ trình, có những khu vườn để làm cỏ, những email để trả lời, cửa hàng tạp hóa để mua. Và việc cầu nguyện? Thưa chuyện với Chúa? Giữa những căng thẳng và áp lực của cuộc sống hàng ngày, nhiều người trong chúng ta mang danh Thiên Chúa một cách rỗng tuếch, mấy khi chúng ta nói đến Chúa.

Chúng ta muốn cầu nguyện, nhưng ai là người có thời gian?

Thế đấy… bạn. Bạn có (thời gian). Vâng, là bạn đó. Trên thực tế, người bận rộn không thể tìm thấy chìa khóa của bạn hoặc danh sách tạp hóa này trong tuần, nhưng lại tìm thấy thời gian để cầu nguyện. Điều đó không phải là không thể. Nếu bạn đang đọc điều này ngay bây giờ, bạn muốn biết làm cách nào bạn có thể làm những gì bạn cảm thấy được mời gọi để làm, những gì bạn muốn làm, nhưng bằng cách nào đó bạn không thể tìm thấy cơ hội để làm: hãy cầu nguyện. Để dâng lên một lời tốt đẹp lên Thiên Chúa tốt lành của chúng ta. Để duy trì kết nối cách hiệu quả và thân mật với Đấng Tạo Hóa và sẽ nuôi dưỡng linh hồn, và có thể làm một số điều tốt.

Làm sao tôi có thể làm được điều đó? Bạn đang tự hỏi.

Thật vui mừng vì bạn đã hỏi.

Có một cách để cầu nguyện khi bạn cảm thấy mình chỉ không thể. (Vâng, bạn có thể. Thật vậy).  Xây dựng một đời sống cầu nguyện ổn định và đầy đủ có thể được thực hiện, ngay cả khi bạn nghĩ rằng điều đó không thể.

Nhưng hãy lưu ý: Những công thức tôi cung cấp ở đây không có tính ma thuật, không có giải pháp dễ dàng. Điều nay không giống như một trong những chế độ ăn kiêng mà bạn có thể  cải thiện giấc ngủ và điều chỉnh chế độ ăn uống để giảm cân. Bạn sẽ phải làm một số việc. Nhưng như thánh Biển Đức đã nói khi ngài viết Quy luật nổi tiếng của mình: Tôi đã hy vọng điều luật sẽ không “khắc nghiệt hay nặng nề”.

Lời cầu nguyện tốt nhất là một hành động của tình yêu. Tại bản chất, nó thực sự nên được quyết đoán, hầu như cực kỳ đơn giản.

Tôi là một nhà văn, nhà báo, người viết blog, người kể chuyện, nhà thuyết giáo, người chồng và phó tế – một người bận rộn vẫn đang cố gắng dành thời gian để cầu nguyện. Thật không dễ dàng. Hãy tin tôi đi, tôi biết. Nhưng tôi hy vọng sẽ cung cấp một số ý tưởng về cách bắt đầu. Lời cầu nguyện tốt nhất là một hành động của sự phó thác và niềm vui vô biên, tương giao với Thiên Chúa một cách cá vị, thân mật và hoàn toàn trung thực. Đó là một hành động của tình yêu. Và tự bản chất, nó thực sự nên được quyết đoán, hầu như cực kỳ đơn giản.

Lạy Thiên thần của Thiên Chúa, Đấng bảo vệ dấu yêu của con…

Vâng, đơn giản thế thôi.

Tôi hy vọng bạn sẽ nhận thấy điều này hữu ích, một điều gì đó sẽ khuyến khích nhiều lời cầu nguyện hơn, đó là một phương tiện, như một lời cầu nguyện nổi tiếng với Chúa Thánh Thần: “Xin hãy nhóm lên (trong con)… ngọn lửa của tình yêu Thiên Chúa”.

Bạn sẵn sàng thắp lửa lên và bắt đầu cho lửa cháy rồi chứ? Vậy thì chúng ta hãy cầu nguyện. “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy giúp con cầu nguyện ngày hôm nay”.

Đây là một tuyển lựa từ Sách Hướng Dẫn để Cầu Nguyện cho Người Bận Rộn, của Deacon Greg Kandra (The Word Among Us Press, 2019). Có sẵn tại wau.org/books

Theo The Word Among Us [/wau.org]
Prayer Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

[1] PTA: Parent-Teacher Association – Hội phụ huynh-giáo viên (ở các trường học).

Comments are closed.

phone-icon