Hãy làm vua cai trị chúng tôi – Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 21.8.2019

0

Hãy làm vua cai trị chúng tôi

Suy niệm: Tl 9,6-15

Dụ ngôn trong bài đọc thứ nhất của chúng ta hôm nay có vẻ khó giải nghĩa, nhưng giống như truyện ngụ ngôn của Aesop[1], nó chứa đựng một bài học phổ quát về con người và cách thức của họ. Trong trường hợp này, người dân Ítraen muốn có một vị vua được đại diện bằng những cây cối. “Bụi gai”, kẻ đồng ý làm vua của họ là một người đàn ông tên Abimêléc, người không có khả năng để cai trị như một bụi gai là cung cấp bóng râm che ánh nắng mặt trời cho những cây cối khác. Tuy nhiên, người ta sẵn sàng nắm lấy cơ hội của họ với Abimêléc hơn là ở gần Thiên Chúa và tìm hiểu kế hoạch của Người.

Nếu bạn nhìn kỹ, những cái cây dại dột này có chung điểm gì đó với những người công nhân hay chỉ trích trong câu chuyện dụ ngôn của Chúa Giêsu, những người không thích sự hào phóng của người đã thuê họ làm việc. Họ cũng nghĩ rằng họ hiểu biết hơn. Vấn đề trong cả hai trường hợp là sự ngờ vực thực sự đang “trị vì”.

Đôi khi tất cả chúng ta đều có thể rơi vào tình trạng “tôi biết rõ nhất” điều này. Một quyết định khó hơn trong công việc khiến chúng ta phải suy nghĩ, đắn đo. Khi trò chuyện với vợ / chồng hoặc con cái của chúng ta, chúng ta muốn khẩn trương xúc tiến các kế hoạch của riêng mình, nhưng không dừng lại để suy nghĩ về ý tưởng của những người khác, hay tự mình cảm ơn họ. Thậm chí chúng ta có thể làm như vậy trong mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa khi chúng ta cầu nguyện bằng cách thưa: “Xin Chúa ban (làm) cho con điều này”, hoặc “Xin Chúa cho kết quả tốt đẹp”. Không có gì sai khi chúng ta thưa với Chúa những ước muốn của mình, đôi lúc việc thử lại lòng tin cũng là một điều tốt. Điều này có thể giống như thế này:

Trọng tâm của lời cầu nguyện của tôi là gì? Tôi có tin vào tình yêu và sự phán xét hoàn hảo của Thiên Chúa không? Tôi có cởi mở với ý muốn của Người không, ngay cả khi điều đó có nghĩa là để mọi sự diễn ra dường như lâu hơn một chút? Tôi có tin rằng ngay cả bây giờ Thiên Chúa vẫn đang làm việc không?

Vì thế, bạn phải đối diện với nhiều tình huống không phải là ý Chúa; chúng là hậu quả của tội lỗi, bệnh tật và phán xét sai lầm của con người. Tuy nhiên, Thiên Chúa ở với bạn một cách đặc biệt khi bạn tin tưởng vào Người. Khi bạn tin rằng Thiên Chúa có thẩm quyền đối với những hoàn cảnh của bạn, Người cai trị như một vị vua và bạn trở nên có khả năng tham gia tốt hơn vào kế hoạch của Người. Do vậy, thay vì cố gắng nói với Thiên Chúa điều phải làm, hãy cố gắng cầu xin Người chỉ cho bạn thấy Người đang làm gì. Hãy để Người chỉ cho bạn cách cộng tác với Người. Hãy để Chúa hướng dẫn bạn.

“Lạy Chúa Giêsu, xin hãy chỉ cho con cách tham gia vào kế hoạch của Chúa”.

[1] Aesop: một nhà văn Hy Lạp (620-560 trước Công nguyên).

Theo The Word Among Us [wau.org]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon