Khi ông đãi tiệc… – Suy niệm theo “The Word Among Us” Chúa Nhật 22 TN, Năm C

0

Suy niệm: Lc 14,1.7-14

Có phải dường như Chúa Giêsu đang cho những người khách ăn tối cùng với mình những bài học về lễ nghi ở đây? Người nói với họ nên mời những ai và không nên mời ai đến bữa tiệc của họ. Người khuyên họ về cách chọn chỗ ngồi tại bàn tiệc. Thậm chí Người còn chỉ cho họ cách để tránh sự lúng túng khi chủ nhà phải mời họ chuyển đến một nơi ít sang trọng hơn!

Bên cạnh đó, Chúa Giêsu còn đang làm một việc quan trọng hơn là dạy (chúng ta) cách cư xử cho tốt. Người đang thách thức những người nghe của mình và chúng ta hãy vượt ra khỏi phạm vi an toàn mà chúng ta có khuynh hướng xây dựng cho chính mình. Tất cả chúng ta đều quen thuộc với các cuộc tụ họp mà Chúa Giêsu mô tả trong đoạn này: các bữa tiệc có đầy những “bạn bè… anh em… bà con họ hàng… những người láng giềng giàu có” (Lc 14,12). Họ ấm cúng. Họ thoải mái. Và họ tạo ra một vòng khép kín. Không có chỗ cho những người khác với chúng ta, đặc biệt là người nghèo hoặc bất kỳ ai có thể làm cho chúng ta cảm thấy không thoải mái (x. Lc 14,13).

Dĩ nhiên, không có gì sai với những bữa ăn gia đình hoặc các cuộc họp mặt hàng xóm. Chúa Giêsu thích nhìn thấy chúng ta đến với nhau và vui vẻ tận hưởng với nhau. Thậm chí Chúa còn hứa sẽ ở bên chúng ta khi hai hoặc ba người họp lại nhân danh Người (x. Mt 18,20)! Vấn đề xảy ra khi đây là loại tương tác (ảnh hưởng lẫn nhau) duy nhất chúng ta có. Người không muốn nhìn thấy chúng ta bị mắc kẹt trong cùng một vòng khép kín như những người trong bài Tin Mừng hôm nay.

Chúa Giêsu không mong đợi bạn sẽ mở cửa và tổ chức một bữa ăn cho bất kỳ ai hay cho tất cả mọi người tham dự. Nhưng Người đang yêu cầu bạn mở rộng tay ra thêm một chút cho những “người nghèo” ở xung quanh bạn. Đó có thể là một gia đình từ giáo xứ hoặc khu phố của bạn đang phải chiến đấu với nạn thất nghiệp. Thậm chí đó có thể là một người hàng xóm giàu có, hiện đã nghỉ hưu, sống một mình và gia đình không bao giờ đến thăm. Bạn thậm chí không nhất thiết phải chia sẻ một bữa ăn. Tất cả những gì Chúa Giêsu đang yêu cầu là bạn hãy sẵn cho đi mà không mong đợi được đáp lại bất cứ điều gì. Đó là những gì Chúa Giêsu đã và đang làm cho bạn; bây giờ Người đang yêu cầu bạn cũng làm y như vậy.

Lạy Chúa, hãy giúp con ra khỏi nơi an toàn thoải mái của con để thăm viếng những người cô đơn và túng thiếu xung quanh con”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.