Thánh Giuse – Cuộc Đời Thinh Lặng

0

Nhân dịp kỷ niệm 150 năm Đức Giáo Hoàng Piô IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tông Thư “Trái tim người Cha” và công bố Năm Thánh đặc biệt về Thánh Giuse từ ngày 08/12/2020 – 08/12/2021. Năm Thánh mở ra để lại trong con một thắc mắc thú vị: Năm Thánh về vị Thánh Cả lại được diễn ra trong khung cảnh lễ Mừng Mẹ Maria. Điều này để lại dấu ấn thật đậm chất Giuse không lẫn vào đâu được: Ngài chọn cho mình một lối sống âm thầm, không ồn ào. Một cuộc đời thinh lặng…

Kinh Thánh đã nói rất ít về Thánh Giuse, có chăng là một vài trích đoạn gắn liền với thời thơ ấu của Chúa Giêsu – nhiều vất vả và đe dọa. Lẽ thường khi đối diện với gian lao khó khăn, người ta thường than vãn hay kêu lên Đấng có thể giúp họ. Tuy nhiên, trong sự ít ỏi của các bản văn ấy, Kinh Thánh cũng đã chẳng ghi lại thái độ phản kháng hay một lời nào của thánh nhân. Khi ấy Ngài làm gì? … thinh lặng!

Nhiều tích truyện, nhiều sách vở đã ghi lại những về suy tư về Thánh Giuse được xem như truyền thống của Giáo Hội. Những ngôn từ bộc bạch nét đẹp về một bác thợ mộc nghèo –  công chính tại làng quên Nazaret, chăm lo gia đình với vợ và con nhỏ. Các lĩnh vực khác như ca múa, nhạc họa cũng được thêu dệt để ngợi ca các nhân đức của thánh nhân: rất đẹp – rất hay, rất rõ ràng, gần gũi và ấn tượng, đã trở nên gương sống cho hậu thế: Giáo Hội, nhiều gia đình, các bậc sống khác nhau. Cùng chung với Giáo Hội trong dịp lễ đặc biệt kính Thánh Giuse, Tu viện chúng con cũng trang hoàng ngai tòa Ngài cách trịnh trọng hơn như nhắc nhớ mọi người về gương sống của Ngài.

Ngai tòa với dòng chữ “sống đời thinh lặng” mời gọi con dừng lại để chiêm ngắm và học đòi bắt chước. Một pho tượng “thinh lặng” nay lên tiếng. Chân dung một người Cha già thật sắc nét trong tư thế đứng vững chắc, một tay cầm thước mộc, một tay cầm bàn tay xinh xắn của đứa con nhỏ. Khuôn mặt Ngài nhìn xuống cậu con trai nhỏ với đôi mắt trìu mến, điềm đạm. Ngài không cười nhưng ấm áp che chở con mình. Đáp lại, cậu con trai với khuôn mặt đơn sơ rạng rỡ, ánh mắt nhìn lên, đôi môi hé mở như đang kể cho Cha nghe điều gì đó. Cha con họ gặp nhau trong lắng nghe, thấu hiểu. Dường như không gian này chỉ dành riêng cho cha con họ. Khung cảnh cung nguyện giờ đây là bức họa thật đẹp của tình Cha – con. Cha đứng sau con trở nên điểm tựa vững chắc cho sự tung cánh bay vào đời. Phải chăng nhờ điểm tựa này mà Người Con Giêsu đã can đảm thành toàn chương trình cứu độ của Thiên Chúa Cha? Mọi thứ lại chìm vào thinh lặng…

Ngắm nhìn pho tượng hai cha con Thánh Cả, con nhớ về hình ảnh Ba con trong cuộc đời mình. Vì là con út trong gia đình nên con luôn được xem là đứa yếu đuối cần được che chở. Con lớn lên trong sự dìu dắt và hướng dẫn của Ba, nhưng khác với Giêsu, Thánh Cả luôn ở phía sau hậu thuẫn và chào đón những câu chuyện của đứa con nhỏ khi nó trở về, còn Ba con luôn ở phía trước để che chắn cho con khỏi những hiểm nguy có thể xảy đến. Sau lưng Ba là cả một vùng trời rộng lớn của tuổi thơ và hiện tại của Con. Có thể vì là con gái nên vị trí của Ba có khác biệt với cách thức mà Thánh Giuse đã dùng để hướng dẫn Chúa Giêsu chăng? Con biết Ba rất yêu thương con nhưng chẳng bao giờ Ba lên tiếng. Sự thinh lặng đã làm cho tình yêu ấy càng trở nên vĩ đại hơn vì khi đứng trước các thực tại vô hình thái độ đúng đắn nhất của chúng ta là “thinh lặng, không nói gì cả”.[1] Quả thật, nó nằm ngoài khả năng trình bày hay mô tả… vì thế, con chỉ có thể khám phá trong thinh lặng!!! Cuộc đời của người làm Cha vẫn luôn âm thầm là thế!

Nhân dịp mừng trọng thể lễ Thánh Giuse, con xin dâng lên Ngài tâm tình cảm mến tri ân của người con nhỏ trong lòng Giáo Hội. Con cầu nguyện cho Giáo Hội luôn được Ngài bảo trợ như xưa kia Ngài đã bảo vệ Thánh Gia xưa, để nhờ Ngài, Giáo Hội cũng luôn nhận ra và hành động trong thánh ý Chúa. Con đặc biệt cầu nguyện cho người Cha chung của toàn Hội Thánh, những bậc làm Cha trong gia đình, trong Giáo xứ – các Hội đoàn và những ai nhận Thánh Giuse làm thánh bổn mạng, xin gương sống và cuộc đời của Thánh Cả sẽ được họa lại trong cuộc đời các Ngài, nhờ vậy, Giáo hội – xã hội sẽ thăng tiến nền văn hóa tình yêu cách thầm lặng nhưng mãnh liệt và hiệu quả.

Tạm kết:

Lễ mừng Thánh Giuse được mừng trong giữa Mùa Chay như gọi mời chúng ta hướng nhìn lên Thánh Cả. Cùng với Thánh Cả, chúng ta dành cho Thiên Chúa khoảng thời gian -không gian thinh lặng để cảm nhận và đáp trả hồng ân cứu độ đến từ một tình yêu nhưng không mà Thiên Chúa dành cho con người. Lặng không lên tiếng, lặng trong thân xác, lặng trong thâm sâu cõi lòng để định hướng cuộc đời theo ý muốn của Thiên Chúa trong cuộc đời.

Lạy Thánh Cả Giuse, xin cùng chúng con sống sự thinh lặng trong những ngày chay tịnh còn lại của Mùa Chay năm nay. Amen.

Nt. Têrêsa Đoàn Thụy Thúy Phượng (Học viện Tôma)

[1] Ludwig Wittgenstein – Triết gia

Comments are closed.