Bởi vì anh em không thuộc về thế gian. . . thế gian ghét anh em – SN ngày 8.5.2021

0

Suy niệm: Ga 15, 18-21

Có lẽ tất cả chúng ta đều đã từng trải qua cảm giác bị “ghét bỏ” vì đức tin của mình. Tuy nhiên, những lời của Chúa Giêsu ở đây không chỉ áp dụng cho sự căm ghét ở ngoài kia “trong thế giới” mà còn cho bất cứ bóng tối nào đang rình rập trong lòng chúng ta. Đôi khi chúng ta là những người thực hiện hành vi “ghét bỏ”.

Bây giờ bạn có thể nghĩ: “Chờ một chút – tôi có tội gì khi ghét mọi người?” Nhưng hãy nghĩ về những lúc bạn không yêu được như mong muốn hoặc khi bạn không chống chọi được với những cám dỗ ghen tị, kiêu căng, tức giận hoặc vô duyên. Nó có thể không phải là hận thù, nhưng bất kỳ sự thiếu vắng tình yêu thương nào cũng nhường chỗ cho sự đối lập của nó phát triển.

Ở đây có thể hữu ích khi xem xét định nghĩa cổ điển của Thánh Phaolô về tình yêu. Ngài nói với chúng ta rằng tình yêu là kiên nhẫn và tốt bụng. Nó không ghen tị, vênh váo hay thô lỗ. Nó không tìm kiếm lợi ích của riêng mình. Nó mang lại mọi điều, mọi hy vọng, và trường tồn mọi sự (1Cr 13, 4-7). Đây quả thực là một thanh cao, nhưng như Chúa Giêsu nói trong Tin mừng hôm nay, chúng ta không thuộc về thế gian này (Ga 15, 19). Điều đó có nghĩa là Ngài đã ban cho chúng ta ân sủng để yêu theo cách vượt xa ý tưởng của thế giới về tình yêu. Nhờ Đức Kitô, chúng ta có thể học cách yêu thương tất cả mọi người, ngay cả những người không đáp lại tình yêu thương đó và vâng, ngay cả những người ghét chúng ta.

Làm thế nào chúng ta có thể yêu theo cách như vậy? Đầu tiên, hãy nhớ rằng Thiên Chúa rất thương xót. Khi gặp tình huống thất bại trong tình yêu, hãy cầu xin Ngài tha thứ cho bạn. Sau đó, hãy để sự tin cậy vào lòng thương xót của Ngài giúp bạn bỏ qua lỗi lầm và tội lỗi của những người mà bạn bị cám dỗ “ghét bỏ”.

Thứ hai, hãy luôn sẵn sàng cầu xin sự tha thứ của ai đó nếu bạn đã làm tổn thương họ. Tìm kiếm sự tha thứ của người đó sẽ nhắc nhở bạn về loại người mà Thiên Chúa kêu gọi bạn trở thành. Nó cũng mở ra cánh cửa một cách mạnh mẽ, không chỉ để hòa giải mà còn cho mối quan hệ sâu sắc hơn, yêu thương hơn với người mà bạn đã xúc phạm bởi lời nói hoặc hành động của mình.

Với lòng thương xót của Thiên Chúa trong tâm trí và sự sẵn sàng tìm kiếm sự tha thứ, bạn có thể là một phần trong giải pháp của Đức Kitô để chiến thắng hận thù – cả trong thế gian và trong tâm hồn của chính bạn.

Lạy Cha, tình yêu của Cha không bao giờ thất bại. Xin thêm sức mạnh cho con để yêu thương.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.